Người đàn ông sở hữu 'siêu kháng thể' chống lại COVID-19

Ông John Hollis đến từ Mỹ được phát hiện có chứa “siêu kháng thể" chống lại virus corona ngay cả khi máu của ông bị pha loãng 10.000 lần.

Vào mùa xuân năm 2020, người bạn cùng phòng của ông John Hollis được phát hiện dương tính với Covid-19. Khi ấy ông tin rằng mình đã mắc căn bệnh đáng sợ này. Ông Hollis đã tự nhốt mình trong phòng, cách ly với thế giới và viết thư cho con trai để nhắc cậu bé đề phòng vì cả hai đã tiếp xúc gần với nhau.

Thế nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra, ông Hollis không hề bị mắc bệnh. Đến tháng 7/2020, ông tình nguyện tham gia một nghiên cứu của trường ĐH George Mason tại bang Virginia, Mỹ thì biết được mình là một trong những cá nhân hiếm hoi có siêu kháng thể chống lại COVID-19.

Người đàn ông sở hữu siêu kháng thể chống lại COVID-19 - Ảnh 1
Chân dung ông John Hollis, người có chứa siêu kháng thể chống lại Covid-19.

Trả lời trên NBC news, bác sĩ Lance Liotta – người đứng đầu các thử nghiệm lâm sàng về kháng thể tại Đại học George Mason cho biết trong máu ông Hollis chứa siêu kháng thể có tác dụng vô hiệu hóa virus corona ngay cả khi bị pha loãng 10.000 lần.

Theo đài BBC ngày 11-3, cuộc thử nghiệm đã kết luận rằng máu của ông Hollis là nguồn tài nguyên hiếm có để các nhà nghiên cứu tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân Covid-19.

Người đàn ông sở hữu siêu kháng thể chống lại COVID-19 - Ảnh 2
Mỹ đang tích cực tiêm vắc-xin cho người dân để đạt miễn dịch cộng đồng.

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn nước Mỹ có 30 triệu ca mắc Covid-19 và 590 nghìn người đã tử vong, Chính phủ nước này đang tích cực đẩy mạnh quá trình tiêm vắc-xin cho người dân để đạt miễn dịch cộng đồng. Mặc dù vậy, các phương pháp điều trị tích cực và hiệu quả, nhất là từ máu của ông Hollis vẫn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến lâu dài này.

Tổng hợp