Người đàn ông ngộ độc pate Minh Chay sống phụ thuộc máy thở

Bệnh nhân ngộ độc botulinum thứ 11 được ghi nhận ở Việt Nam tình trạng còn nặng, hồi phục không đáng kể, tiên lượng thở máy hàng tháng.

Chiều 7/9, tiến sĩ, bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết tình trạng liệt của nam bệnh nhân 54 tuổi, ngụ Vũng Tàu, còn nặng.

Sau một tuần nhập viện, sức cơ tay chân của bệnh nhân chỉ đạt 2/5. Bệnh nhân đã di động được bàn tay, bàn chân nhưng không nhấc được lên khỏi mặt giường. Tình trạng liệt cơ hô hấp tiếp diễn, bệnh nhân không có nhịp tự thở, phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở. Ông tỉnh táo, thực hiện được y lệnh từ bác sĩ, sinh hiệu tạm ổn. Người bệnh tiếp tục điều trị tích cực tại Đơn vị Chống độc, khoa Bệnh Nhiệt đới.

Các bác sĩ tiên lượng, bệnh nhân còn phụ thuộc vào máy thở trường kỳ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Người đàn ông này đã ăn pate Minh Chay ba ngày liên tiếp. Ngày 26/8, ông khởi phát đau bụng, buồn nôn, sụp mí mắt. Các triệu chứng nặng dần, bệnh nhân đã liệt và phải dùng máy thở khi chuyển viện Chợ Rẫy. Tại đây, bệnh nhân được ghi nhận ngộ độc botulinum sau khi ăn pate Minh Chay, ca ngộ độc thứ 11 cả nước và thứ 6 điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo bác sĩ Hùng, bệnh nhân đã phối hợp nhiều phương pháp điều trị gồm lọc máu, thay huyết tương... nhưng mức độ hồi phục so với khi nhập viện của bệnh nhân không cải thiện đáng kể. Người bệnh ăn trúng lượng độc nhiều nên tình trạng liệt kéo dài, mức độ rất nặng nề.

"Bệnh nhân có thể phải thở máy kéo dài hàng tháng chứ không thể vài tuần", bác sĩ Hùng nói.

Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp với Bộ Y tế, WHO và nhiều tổ chức phi chính phủ khác để tìm nguồn thuốc giải độc trên khắp thế giới về điều trị cho bệnh nhân. Bác sĩ cho hay, WHO đã chấp nhận cung cấp thuốc cho Việt Nam. Các bác sĩ sẽ cân nhắc sử dụng cho các bệnh nhân nặng, phải thở máy khi thuốc về tới.

"Về lý thuyết, thuốc kháng độc tố botulinum phát huy tác dụng tốt nhất trong tuần đầu tiên. Tuy nhiên, thuốc dùng muộn sẽ giảm tác dụng, nhưng vẫn giúp giảm thời gian phải thở máy của bệnh nhân", bác sĩ Hùng chia sẻ.

Hai vợ chồng bệnh nhân ngộ độc botulinum nặng khác đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, cũng được dùng huyết thanh kháng độc tố muộn, gần một tháng sau khi khởi phát. Người vợ đã có các chuyển biến tích cực. Người chồng còn nặng, phải thở máy.

Botulinum là loại độc tố thần kinh cực mạnh. Chúng được sinh ra từ vi khuẩn Clostridium botulinum. Độc tố tấn công gây tổn thương đầu mút các dây thần kinh, khiến việc dẫn truyền thần kinh đến cơ không còn, gây yếu liệt. Đặc biệt, vì liệt cơ hô hấp, người bệnh không thể tự thở, nếu không can thiệp kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Dù điều trị tích cực, tình trạng này vẫn kéo dài vài tháng, có thể liệt không hồi phục.

Ngày 29/8, Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, cảnh báo khẩn sản phẩm pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum, gây tình trạng liệt cơ, suy hô hấp. TP HCM xác định 1.290 người mua sản phẩm công ty này, Hà Nội gần 1.200 người, tuy nhiên số sản phẩm thu hồi được chỉ 10%. 15 người trên cả nước phải nhập viện sau khi ăn pate Minh Chay, tình trạng đều rất nặng.

Theo Vnexpress

Link nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-dan-ong-ngo-doc-pate-minh-chay-song-phu-thuoc-may-tho-4158251.html?