Người đàn ông 'mang bầu' sau khi uống thực phẩm chức năng trôi nổi

Người đàn ông bụng ngày càng to như phụ nữ mang bầu sau một thời gian uống thực phẩm chức năng mua qua mạng, không rõ nguồn gốc. 

Đại diện Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TPHCM cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận và điều trị cho nam bệnh nhân T.V.N. (59 tuổi, trú tại Sóc Trăng). Trước đó, bệnh nhân có biểu hiện đau tức vùng bụng, đã uống thuốc nhưng không thuyên giảm mà còn trở nặng thêm. Người bệnh ngày càng căng cứng bụng và khó thở.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Văn Hiệp – Phó khoa Ngoại Tiêu hóa cho biết, kết quả kiểm tra phát hiện bệnh nhân có một khối u lớn ở vùng bụng, nhiều thùy, mật độ không đồng nhất, di động kém và bị đau tức khi ấn vào.

Người đàn ông mang bầu sau khi uống thực phẩm chức năng trôi nổi - Ảnh 1
Khối u trong bụng bệnh nhân nặng tới 3,5 kg, ngang trọng lượng một đứa bé lúc mới chào đời.

Bệnh nhân N. trao đổi với bác sĩ điều trị, ông có dấu hiệu tăng cân cách đây 1 năm. Người đàn ông này sau khi xem quảng cáo trên mạng xã hội đã mua thực phẩm chức năng ở chợ trời về uống với mục đích cải thiện cân nặng và duy trì sức khỏe.

Thế nhưng, bụng bệnh nhân to dần lên kể từ khi uống thuốc. Đáng nói, khi thấy bụng phát triển lớn như phụ nữ mang bầu khoảng 4 tháng đổ lại đây, ông N. mới tá hỏa đến bệnh viện thăm khám.

Sau khi hội chẩn, bác sĩ Hiệp và ê kíp quyết định tiến hành phẫu thuật bóc tách khối u cho bệnh nhân. Đây là một ca cấp cứu khó bởi khối u có kích thước lớn lên tới 30x22x15cm, dính vào nhiều tạng quan trọng như gan trái, tụy…, tăng sinh mạch máu.

Ca phẫu thuật kéo dài 5 giờ đồng hồ đã bóc tách triệt để khối u nặng 3,5 kg, giải phóng vùng ổ bụng trên và các tạng xung quanh bị dính vào như đại tràng ngang, lách, tụy, cắt một phần thùy gan trái dính vào u, cắt thân vị dạ dày. Sau đó, bệnh nhân được đặt ống dẫn lưu và đóng ổ bụng. Kết quả giải phẫu bệnh sau phẫu thuật được xác định là bướu mô đệm đường tiêu hóa.

Người đàn ông mang bầu sau khi uống thực phẩm chức năng trôi nổi - Ảnh 2
Khối u lớn chèn ép nhiều tạng quan trọng trong cơ thể bệnh nhân.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và tiến triển tốt, đang đợi bác sĩ lên phương án hỗ trợ điều trị tiếp theo sau 3 tuần phẫu thuật.

Qua trường hợp hy hữu trên, bác sĩ Trần Văn Hiệp khuyến cáo mọi người không nên tự ý uống các loại thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc và công dụng. Bên cạnh đó, người bệnh cần đến khám tại các cơ sở y tế gần nhất và sớm nhất có thể khi xuất hiện những biểu hiện khác thường, tuyệt đối không tự ý mua thuốc uống khi không có chỉ định của bác sĩ.

Hiện nay, phẫu thuật cắt bỏ lấy trọn khối u là giải pháp can thiệp điều trị hữu hiệu nhất cho bệnh nhân bị bướu mô đệm đường tiêu hóa. Phương pháp điều trị này giúp người bệnh hạn chế lây lan và phát tán tế bào u trong ổ bụng, nhất là ở các túi cùng.

Việc chẩn đoán và điều trị trúng đích trong những năm gần đây hứa hẹn đem lại nhiều hy vọng cải thiện tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân mắc căn bệnh này.!