Người đàn ông khuyết tật nhặt phế liệu nuôi anh trai thiểu năng

Người đàn ông khuyết tật hàng ngày đi nhặt phế liệu nuôi anh trai thiểu năng, dành dụm 3 năm mới mua được chiếc ba gác nhưng cũng bị hư hỏng sau tai nạn. 

Yang Xianping (55 tuổi, Thiểm Tây, Trung Quốc) bị tật ở chân phải, anh trai của anh hiện đã 82 tuổi và bị thiểu năng trí tuệ. Để nuôi sống bản thân và người anh không thể lao động, Xianping đành chọn công việc nhặt phế liệu đem bán để lấy tiền trang trải cuộc sống.

Người đàn ông khuyết tật nhặt phế liệu nuôi anh trai thiểu năng - Ảnh 1
Xianping và người anh trai 82 tuổi bị thiểu năng trí tuệ.

Khoảng hơn 1 tháng trước, khi đang lái xe ba gác đi nhặt phế liệu Xianping không may bị chiếc ô tô đâm trúng, do không được đền bù nên cuộc sống của hai anh em đã khó khăn nay lại càng nghèo túng.

Sau lần tai nạn giao thông đó, không còn phương tiện để đi lại, nhận thấy hoàn cảnh khó khăn của Xianping, một Trung tâm luật ở địa phương đã kêu gọi mọi người giúp đỡ cho anh.

Người đàn ông khuyết tật nhặt phế liệu nuôi anh trai thiểu năng - Ảnh 2
Nhiều người đã tới quyên góp quần áo, đồ dùng cá nhân, tiền mặt cho hai anh em Xianping.

“Tôi là Yang Xianping, 55 tuổi, quê ở Thiểm Tây, hiện tôi đang sống cùng anh trai tại Vũ Hán. Hơn một tháng trước tôi bị tai nạn giao thông, và người gây tai nạn đã không chịu bồi thường. Với điều kiện hiện tại, tôi không có tiền để khởi kiện người kia nên đành xin Trung tâm pháp lý trợ giúp" – Xianping nói.

Yang Xianping kể lại, vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 5h chiều ngày 26/10. Lúc đó trời nhá nhem tối, anh lái chiếc ba gác đi nhặt phế liệu trong làng thì bất ngờ bị một chiếc ô tô lao tới. Sau tai nạn, anh được người dân đưa đi bệnh viện cấp cứu. Tiền chữa bệnh hết hơn 7.000 tệ (khoảng hơn 21 triệu đồng), đều là do vay mượn mà có.

Được biết, người anh 82 tuổi của Xianping sức khỏe vốn rất yếu, không có khả năng tự chăm sóc bản thân, không biết nấu ăn, càng không có khả năng lao động. Yang Xianping hàng ngày đều đi nhặt phế liệu đổi bán lấy tiền rồi quay trở về chuẩn bị cơm nước cho anh trai.

Yang Xianping chia sẻ, anh từng nghĩ đến việc đi nhặt phế liệu ở xa hơn để mua một chiếc xe. Đợt tháng 6 vừa rồi cuối cùng anh cũng mua được, nhưng không ngờ chỉ chạy được 4 tháng đã bị tai nạn, chiếc xe gần như hư hỏng hoàn toàn.

“Mỗi lần nhặt phế liệu đổi được một ít tiền, tôi đều đưa cho chủ cửa hàng bán xe một ít. Lúc thì 5 tệ, 10 tệ, 30 tệ (khoảng hơn 100 nghìn đồng). Tôi đã dành dụm trong suốt 3 năm qua, đến tháng 6 vừa rồi đã mua được xe, tổng hết 5.000 tệ (khoảng hơn 15 triệu đồng), nhưng giờ nó đã không còn sử dụng được nữa rồi" – Xianping chia sẻ.

Được biết, sau khi nắm bắt được hoàn cảnh khó khăn của người đàn ông khuyết tật, phía cảnh sát và chính quyền địa phương đã trợ cấp phí sinh hoạt hàng tháng, Trung tâm luật đã phát động hoạt động quyên góp quần áo cho hai anh em Xianping.

Người đàn ông khuyết tật nhặt phế liệu nuôi anh trai thiểu năng - Ảnh 3
Người đàn ông vui vẻ khi nhận được sự quan của mọi người.

Sau khi nhận được số tiền ủng hộ, Yang Xianping vui vẻ nói rằng anh sẽ lấy tiền này mua một chiếc xe mới, tiếp tục công việc để kiếm tiền nuôi anh trai.!

Lược dịch theo Toutiao