Người đàn ông không chân dùng bánh xe làm chân giả nuôi gia đình

Dùng bánh xe để làm chân giả, người đàn ông luôn tự nhắc bản thân phải phấn đấu không ngừng, suốt 20 năm anh đã gồng gánh cả một gia đình.

Một số người khi sinh ra kém may mắn khi sở hữu cơ thể không lành lặn, chắc chắn trong cuộc sống của họ đôi lúc sẽ gặp khó khăn hơn so với những người bình thường khác.

Điển hình là câu chuyện của Zhang Keyan (SN 1990, Hà Nam, Trung Quốc), kém may mắn khi bị căn bệnh hiểm nghèo bẩm sinh, liệt đi đôi chân.
Người đàn ông dùng bánh xe làm chân giả, 20 năm gồng gánh nuôi gia đình.

Thời điểm Zhang Keyan tập đi, gia đình bắt đầu phát hiện ra những bất thường nên đã nhanh chóng đưa con trai đến bệnh viện thăm khám, kết quả sau đó đã khiến cha mẹ Zhang Keyan bị sốc nặng.

Bác sĩ chẩn đoán, lý do khiến Zhang Keyan không thể đi, đứng được là do anh bị teo cơ bẩm sinh. Căn bệnh này sẽ khiến anh không thể đứng thẳng trong tương lai, và hiện tại vẫn chưa có phương pháp trị liệu.

Dù rất đau lòng khi con trai mắc bệnh lạ, nhưng cha mẹ của Zhang Keyan vẫn yêu thương anh hết mực. Khi Zhang Keyan trưởng thành, mọi người mua cho anh hai chiếc bánh xe bằng gỗ với giá 50 tệ (khoảng 150.000 đồng) để giúp Zhang Keyan có thể tự di chuyển.

Zhang Keyan có thể tự di chuyển bằng chiếc chân giả bằng bánh xe.

Dù không có chân nhưng Zhang Keyan là một người rất vui vẻ và lạc quan, anh tự cảm thấy bản thân là gánh nặng lớn cho gia đình nên luôn chăm chỉ học cách tự di chuyển và tự làm mọi thứ.

Zhang Keyan có thể phụ giúp cha mẹ làm mọi công việc nhà.

Zhang Keyan muốn chứng minh rằng dù anh không có được cơ thể trọn vẹn nhưng về bản chất không có bất kỳ khác biệt nào giữa anh và những người bình thường khác, không muốn cha mẹ vất vả Zhang Keyan đã quyết định nghỉ học từ sớm để san sẻ gánh nặng cuộc sống cho gia đình. Với ý tưởng này anh đã mua một bộ dụng cụ sửa giày để bắt đầu công cuộc kiếm tiền.

Zhang Keyan có một tiệm sửa giày di động riêng, công việc này mang lại nguồn thu nhập nuôi sống anh và gia đình nhiều năm qua.

Để thuận tiện trong công việc, Zhang Keyan đã bỏ ra 50 nhân dân tệ mua thêm một chiếc kệ có hai bánh xe để tiện ngồi sửa giày và di chuyển khi cần thiết. Anh trai của Zhang Keyan cũng tìm mua cho anh một chiếc xe ba gác nhỏ, hàng ngày tiệm sửa giày di động của Zhang Keyan luôn hút người đến ủng hộ, công việc kinh doanh cũng vì vậy mà ngày càng tiến triển tốt hơn.

Zhang Keyan có 2 'đôi chân giả' để tiện di chuyển và làm việc.

Người dân địa phương hiện đã quá quen với hình ảnh chàng trai trẻ với nụ cười rạng rỡ, dù khiếm khuyết nhưng vẫn luôn cố gắng không ngừng. Cậu bé năm nào nay đã khôn lớn và trở thành một chàng trai cứng cỏi, có thể tự tay nuôi sống gia đình.

Trong hơn hai thập kỷ qua, Zhang Keyan đã tự đi trên những góc phố và tự dùng sức lao động kiếm ra những đồng tiền chân chính, mọi người luôn coi Zhang Keyan là nguồn sống của cả gia đình.

Lược dịch theo Sohu