Người đàn ông đệ nhất tằn tiện: Dùng lại khăn ăn, nhặt hoa tang tặng vợ

Người đàn ông đến từ Mỹ khiến cả thế giới phải ngả mũ thán phục bởi tính tằn tiện của mình. Không chỉ nhặt hoa tang tặng vợ, ông ấy thậm chí còn đông lạnh thẻ tín dụng để mỗi lần dùng phải cân nhắc thật kĩ.

Roy Haynes và vợ ông Lisa hiện đang sống tại Huntington, Vermont, Mỹ. Roy và vợ không đi làm như những người bình thường khác mà quyết định mở trung tâm từ thiện có tên là Save Our Strays để cứu giúp các con vật đáng thương. Để có tiền duy trì trung tâm, ông Roy đã cắt giảm tất cả các chi phí sinh hoạt khiến mọi người đặt cho ông biệt danh là "thiên hạ đệ nhất tằn tiện".

Roy Haynes - người đàn ông tằn tiện nhất thiên hạ.

Sự tằn tiện của Roy khiến nhiều người không thể tưởng tượng ra. Ví như mỗi khi đi siêu thị mua hoa quả như cherry hay nho, ông đều nhặt bỏ hết cành và cuống của chúng trước khi đem cân rồi thanh toán. Sau khi ăn chuối xong, người đàn ông này lại tái sử dụng nó để đánh bóng giày thay vì bỏ vào thùng rác như những người khác.

Ông Roy sau khi sử dụng khăn ăn không hề vứt đi mà rửa lại chúng, sấy khô để dành cho lần sau. Ông cũng làm điều tương tự với đĩa nhựa và điều đó giúp gia đình tiết kiệm khoảng 100 USD (2,3 triệu đồng)/năm.

Roy nhặt hết cuống của cherry trước khi cân để tiết kiệm tiền.
Khăn ăn thì được tái sử dụng thay vì vứt bỏ.

Ông Roy tái sử dụng lại gần như mọi món đồ có thể, từ túi đựng cà phê cho đến chỉ nha khoa. Ngay cả khi vợ ông có ý định xài tiền, dù chỉ là một đồng, thì ông Roy vẫn có cách khiến cho mọi thứ trở nên thật khó khăn.

"Chúng tôi có thẻ tín dụng nhưng không sử dụng nó bừa bãi. Tôi đã 'đông lạnh' tấm thẻ để mỗi khi muốn dùng, chúng tôi phải cân nhắc kỹ lưỡng bởi vì không dễ dàng gì để 'rã đông' nó" - ông Roy vừa nói vừa khoe tấm thẻ đã được "đông lạnh" trong tay. Như vậy, khi bà Lisa muốn dùng thẻ, bà sẽ phải tốn không ít công sức mới lấy được tấm thẻ ấy ra khỏi khay đá lạnh.

Roy thậm chí đã đông lạnh thẻ tín dụng để mỗi lần dùng phải suy nghĩ thật kĩ, vì lấy được nó ra là cả 1 vấn đề.

Mặc dù tằn tiện là vậy nhưng ông Roy vẫn chở vợ mình ra ngoài hẹn hò một lần mỗi tháng, dù chỉ là đưa bà đến... trạm xăng. Lần "hào phóng" nhất của Roy chính là khi ông đưa vợ đi xem phim. Thay vì phải mất tiền mua bắp và nước, khi biết rạp phim sẽ refill 2 món đồ này miễn phí nên ông ấy đã đi tới thùng rác và lôi ra túi đựng bỏng ngô cùng 2 chiếc cốc đã qua sử dụng. Sau khi rửa chúng, Roy nhận nước miễn phí và đưa một cốc cho vợ.

Không chỉ tằn tiện trong sinh hoạt, Roy còn tiết kiệm hết mức có thể với đám cưới của chính mình. Chi phí đám cưới của ông và Lisa chỉ vỏn vẹn 70 USD (khoảng 1,6 triệu đồng). Trên đường về nhà từ lễ cưới, ông Roy đã lấy số gạo nhặt được khi hàng xóm tung lên chúc mừng ngày vui của họ để nấu bữa tối tân hôn cho vợ.

Có lần, ông Roy thể hiện sự lãng mạn của mình bằng cách tặng vợ bó hoa hồng nhưng thật tiếc, chúng lại được nhặt từ nhà tang lễ, sau khi bị người ta vứt đi.

Bà Lisa nhiều lần xấu hổ muốn độn thổ vì thói tằn tiện của chồng.

Mặc dù đã quá quen với sự tằn tiện của chồng nhưng cũng có lúc, bà Lisa không thể chịu nổi cảnh xấu hổ muốn độn thổ vì thói quen đó. Có một lần, ông Roy đưa vợ đến một nhà hàng sang trọng, nhưng thay vì gọi món, ông ấy lại "mặt dày" xin thức ăn thừa của bàn bên cạnh để mang về nhà. Đối với người đàn ông này, điều tuyệt vời nhất chính là những thứ miễn phí.

Với lối sống tằn tiện như vậy trong mấy chục năm, ông Roy ở tuổi ngoài 60 không hề có những khoản nợ cũng không phải trả tiền mua nhà, mua xe, vợ chồng ông cũng chẳng có con cái. Để có tiền vận hành trung tâm từ thiện, ông Roy và vợ phải sống tiết kiệm hết mức có thể.

Tổng hợp