Người đàn ông có 37 "vợ" ở Sơn La: "Tuy nhiều vợ đông con nhưng thường không có ai ở cùng"

Đường tình duyên lận đận của người đàn ông "đào hoa" nhất gầm trời Tây Bắc khi có tới 37 vợ, yêu thương thật lòng nhưng chẳng gắn bó với ai lâu. 

Nhắc đến người đàn ông nhiều vợ ở tỉnh Sơn La, ai nấy cũng biết tới tình trường dài đằng đẵng của anh Lường Văn Bó, người dân tộc Thái, hiện đang sinh sống tại bản Mờn. Được biết, ngay từ năm 15 tuổi, anh Bó đã được bố mẹ gán duyên với một cô gái Thái xinh đẹp tên là Tòng Thị Im ở xã Chiềng Mung cùng huyện.

Người đàn ông "đào hoa" nhất Sơn La khi có tới 37 bà vợ. (Ảnh: Đời sống và Pháp Luật)
 

Tuy nhiên, người vợ đầu này hơn anh những một giáp và anh Bó phải ở rể và làm lụng cho nhà ngoại sau khi tổ chức đám cưới. Khi đó, bố anh Bó đã quyết định bán tất cả khung nhà sàn gỗ để gom đủ 7 triệu đồng cưới vợ cho con. Số tiền ấy có thể mua được 2 con bò thời điểm bấy giờ. Dù vậy, sau 3 năm hai vợ chồng mới được gần gũi, ngủ chung với nhau và tằng cẩu (búi tóc) của vợ mới được quấn lên cao.

Căn nhà đơn sơ của anh Bó. (Ảnh: Đời sống và Pháp Luật)

Người vợ đầu sau đó đã sinh liền tù tì 2 đứa con cho anh Bó, nhưng anh không được vui khi cứ mãi phải ở rể. Cao trào lên đến đỉnh điểm khi một ngày nọ anh trốn về nhà khiến đằng ngoại nổi đóa lên vì cảm thấy bị coi thường và vợ anh đã đâm đơn ly dị. Sau khi hoàn tất thủ tục ly hôn, hai đứa con sống chung với mẹ, còn anh Bó trở về quê sống cuộc đời cô độc.

Sau ly hôn với người vợ đầu, hai con nhỏ sống chung với chị Im. (Ảnh minh họa)

Ít lâu sau, anh Bó quen một người phụ nữ ở xã Chiềng Dong tên là Lò Thị Việt. Để cưới vợ mới cho anh Bó, bố mẹ anh thế chấp nương ngô với giá 35 triệu đồng để tổ chức đám cưới linh đình. Lần này, anh quyết định ở tại nhà mình chứ không đi ở rể nữa. Thế nhưng, bé Lường Văn Nam - đứa con chung của hai vợ chồng anh Bó vừa biết ngồi địu cũng là lúc cô vợ ngỏ ý muốn về quê. Kể từ lần xin về ngoại đó chị Việt không quay trở lại. Dù đã nhiều lần đến đòi vợ con nhưng không thành nên anh Bó đành rằng: “Nó chê mình nghèo nên mới thôi”.

Tục tằng cẩu ở Sơn La dành cho người phụ nữ có chồng. (Ảnh minh họa)

Buồn nào rồi cũng chóng qua, anh Bó tiếp tục kết bạn với Lò Thị Quên ở xã bên. Người phụ nữ này là mẹ đơn thân, Bó rước về làm vợ chỉ mất 3 triệu tiền cưới. Cả hai dựng một cái nhà tạm bợ, sống hạnh phúc chừng 7 tháng thì cô vợ dính án buôn hàng trắng. Thương con nhỏ phải xa mẹ nên anh Bó đã đứng ra nhận tội thay. Sau 2 năm cải tạo, anh bàng hoàng khi hai mẹ con đã rời đi cùng toàn bộ tài sản trong nhà.

Trong thời gian bị quản thúc tại địa phương, bố mẹ thúc giục anh Bó cưới vợ nên anh đành chiều lòng phụ huynh. Và cứ thế, nhiều người phụ nữ ngang qua cuộc đời anh Bó nhưng không đăng ký kết hôn.

Có nhiều người yêu thương tôi thật lòng nhưng chỉ vì sợ mang tiếng sống chung với người đàn ông trải qua nhiều đời vợ nên họ bỏ đi. 

Trong cuộc đời tôi, chỉ có người vợ đầu là cưới không có tình cảm, còn những người phụ nữ tiếp theo tôi đều yêu bằng cả tấm lòng. Nhưng vì những người vợ cứ liên tiếp bỏ đi nên tôi phải đi bước nữa. Tôi không nhớ mình có bao nhiêu đứa con nữa. Bây giờ ra đường gặp con cũng chẳng biết là ai, biết đâu lại gọi tôi bằng anh thì sao?” - anh Bó chia sẻ.

Trong số 37 bà vợ, anh Bó chỉ đăng ký kết hôn với vợ đầu tiên, những người còn lại chỉ về chung sống.

Dù người phụ nữ nào anh Bó lấy làm vợ cũng được anh yêu thương bằng cả tấm chân tình nhưng cũng vì cái đói, cái nghèo khiến họ bỏ anh mà đi. Chẳng mấy chốc, anh Bó đã trải qua 37 đời vợ đủ cả các dân tộc Thái, Mông, Dao và đều sống dựa vào đồng áng.

Hiện tại, người đàn ông đào hoa nhất Sơn La này gá nghĩa với chị Lò Thị Lưu ở xã Chiềng Nơi - người vợ thứ 37 của anh từng lỡ dở một lần đò. Cả hai về sống chung với nhau từ tháng 9/2015, mặc dù sinh hoạt trong túp lều ngoài nương giữa một quả đồi nhưng hai vợ chồng vẫn cảm thấy hạnh phúc. Được biết, cặp đôi có với nhau một đứa con trai vô cùng kháu khỉnh.

Anh Bó cùng người vợ thứ 37 của mình. (Ảnh: Đời sống và Pháp Luật)

Nhắc tới trường hợp của anh Bó, ông Cầm Văn Mười - Chủ tịch xã Chiềng Lương cho biết: “Có điều lạ là Bó không biết chữ, không đẹp trai, không nghề nghiệp, thường lang thang tìm chỗ trú chân để làm những công việc lặt vặt nhưng không biết chê gái mà chỉ biết vơ vào. Bó không chê già, không chê trẻ, không chê xấu, không chê nghèo… Tuy nhiều vợ, đông con nhưng thường là không có ai ở cùng”.

Có lẽ chỉ thoáng nghe con số 37 người vợ khiến ai nấy đều hoảng hốt, tuy nhiên khi biết tường tận về chuyện tình duyên lận đận của người đàn ông bị gắn mác "đào hoa" này lại khiến nhiều người vừa thương, vừa giận. Thương vì một người tốt như anh cứ loay hoay trong việc tìm bến đỗ cuối cùng của cuộc đời mình. Nhưng cũng thật đáng trách khi anh luôn quyết định vội vàng khi tiến tới mối quan hệ mới để lại hệ lụy con nhiều nhưng không biết mặt cha. Hy vọng người vợ thứ 37 sẽ là bến đỗ cuối cùng, mang tới bình yên cho anh Bó.

 Bảo Thoa (TH)