Người đàn ông chạy bộ trong nhà, 1000 vòng 15km mỗi ngày

Đam mê thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe và an toàn trong mùa dịch, anh Phương đã chạy bộ 1000 vòng mỗi ngày ngay trong chính ngôi nhà của mình.

Đã gần 2 năm dịch Covid-19 bùng phát, sự nguy hiểm của đại dịch này ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của chúng ta. Chẳng còn cách nào khác là "sống chung với lũ" nên nhiều người cũng bắt đầu thích nghi với việc hạn chế ra ngoài và sinh hoạt tại nhà. Nhiều Chỉ thị hạn chế người dân ra khỏi nhà nếu không cần thiết. Chính vì thế, phong trào tập thể dục tại nhà đang lan tỏa mạnh mẽ khắp nơi trên mọi miền đất nước.

Quảng cáo

Là một người yêu thể thao anh Vũ Quang Phương, hiện đang sống ở Định Công (Hà Nội), đã chia sẻ thành tích chạy bộ trong nhà vào mùa dịch của chính mình lên mạng xã hội. Không cần ra đường nhưng anh Phương vẫn hoàn thành 15km bằng 1000 vòng chạy trong nhà.

Clip: Người đàn ông chạy 1000 vòng mỗi ngày... mà không cần ra khỏi nhà

Hiện tại anh Phương đang tập chạy để có thể thực hiện một chặng marathon 42km ngay trong chính ngôi nhà của gia đình anh. Theo như những gì anh Phương tính toán để hoàn thành chặng marathon đặc biệt này sẽ mất khoảng 6 tiếng đồng hồ.

Anh Quang Phương chạy bộ 15km mỗi ngày tại nhà

Những ngày đầu khi tập luyện tại nhà, anh Phương cũng cảm thấy không thoải mái do đã quen chạy không gian thoáng, được chạy thoải mái. Theo anh Phương chia sẻ, tập luyện tại nhà có một điểm bất lợi lớn là không gian bí bách nhưng sau một thời gian làm quen anh đã cảm thấy thoải mái và có động lực tập luyện để nâng cao sức khỏe ngay chính trong căn nhà của mình.

Dù là chạy trong nhà nhưng mình luôn chuẩn bị đầy đủ như một buổi chạy dài, từ quần áo tới dép chạy, tất, băng đầu chặn mồ hôi, nước khoáng mặn, quả gọt để sẵn,... Đây cũng là ý mình muốn nhắc mọi người, cho dù chạy ở nhà hay bất kỳ đâu, cũng nên chuẩn bị nghiêm túc và có kế hoạch cụ thể cho buổi chạy. Tránh mệt hay chấn thương không cần thiết", anh Phương bật mí.

Anh chuẩn bị đầy đủ từ nước đến hoa quả để bổ sung năng lượng cho mỗi buổi tập

Nhờ thường xuyên chạy bộ và rèn luyện thể thao nên anh Phương tránh được các bệnh về rối loạn chuyển hóa: tiểu đường, mỡ máu, béo phì, tăng được độ dẻo dai và đặc biệt là tập được tính kiên trì. Mỗi ngày người đàn ông này dành đúng 2 tiếng để chạy trong nhà rèn luyện sức khỏe.

Chia sẻ với PV Dân trí, anh Phương vui vẻ cho biết: "Mình yêu thể thao lắm. Mình bắt đầu chạy từ tháng 11/ 2019, chạy được 2 tháng thì có dịch Covid-19 xuất hiện. Bình thường khi dịch bệnh được kiểm soát tốt mình duy trì chạy 6 ngày/tuần, khoảng 60km mỗi tuần. Lúc dịch bệnh phức tạp, mình càng ý thức hơn nữa chuyện củng cố sức khỏe nhưng không thể bất chấp ra đường tập luyện nên mới phải nghĩ cách".

Khi được hỏi tại sao đam mê chạy bộ đến vậy, anh Phương thẳng thắn chia sẻ: "Mình không đam mê đâu, chạy mệt lắm. Mình tìm hiểu, thấy nó phù hợp thì mình chạy thôi. Quan điểm của mình là chạy cho mình khỏe mạnh, truyền cảm hứng được cho nhiều người cùng chạy.

Với mình chạy để rèn luyện sức khỏe, mình coi đó là một sinh hoạt thiết yếu hàng ngày, việc cần làm, và cố gắng để sắp thời gian cho nó giống như chuyện ăn cơm, đi làm vậy. Thế nên gần như mình chưa bỏ một buổi chạy nào theo lịch, kiên trì, bền bỉ hàng ngày, vì thấy nó cần thiết", anh Phương nói.

Tuy nhiên anh Phương cũng cho biết, rèn luyện sức khỏe tích cực không phải là tập luyện một cách bất chấp. Những ngày qua có không ít những hình ảnh người dân cố tình ra đường chạy vào lúc 2-3 giờ sáng để tránh lực lượng chức năng.

Chia sẻ về điều này anh Phương nói: "Tập luyện vào khung giờ 2-3 giờ sáng sẽ có những điều không hay. Thứ nhất là về mặt sinh học, đó là giờ để cơ thể nghỉ ngơi, nếu có sớm thì khoảng 4 giờ 30 hãy nên bắt đầu chạy.

Người đàn ông này đang truyền cảm hứng đến tất cả mọi người theo cách riêng của mình

Thứ hai là chạy ngoài đường trong giai đoạn dịch, sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao, nên mình hoàn toàn phản đối việc đó. Mình cho rằng như thế không phải là yêu chạy bộ, như thế chưa phải là tập luyện khoa học.

Bài viết anh Phương chia sẻ trên mạng xã hội khoe về thành tích tập luyện trong nhà như một thông điệp gửi tới cộng đồng, mong mọi người tập luyện thể thao nhiều hơn, có thể tập tại nhà, bằng nhiều cách, nhiều môn. Có sức khỏe thì mới có thể kiên trì vượt qua được giai đoạn khó khăn này.

Cũng như anh Quang Phương, nam thanh niên tên Huy Nguyễn cũng đến từ Hà Nội là một chân chạy tích cực trong phong trào thức dậy mỗi sáng và chạy ngay trong nhà ra ban công để tập thể dục. Mặc dù quãng đường chạy chỉ được hơn 2km, nhưng kết hợp với hàng chục phút tập chống đẩy, gập bụng, ngồi xổm (squat)… anh đã hoàn thành buổi tập một cách hiệu quả.

Tận dụng đường chạy ngắn ngay tại nhà là cách anh Huy Nguyễn tập thể dục mùa COVID-19

Còn chị chị Nguyễn An sống tại TP.HCM, là một người từng nhiều năm tập thể hình và chạy bộ. Trước đây, khi chưa có quy định hạn chế tập luyện nơi đông người, chị vẫn thường ra công viên, tìm một góc vắng để tự tập. Các bài tập với dây chun của chị đã được nhiều người ủng hộ và tập luyện theo.

Còn với Lê Hằng, chủ phòng tập GymHaus - Boutique Fitness trên phố Thi Sách (Hà Nội) thì đều đặn hướng dẫn bạn bè tập tại nhà qua màn hình điện thoại. Những buổi livestream của huấn luyện này thực hiện vào khoảng 15 giờ chiều đã thu hút đông đảo mọi người tham gia tập cùng.

Livestream hướng dẫn mọi người tập ngay tại nhà là cách Lê Hằng ở Hà Nội đang áp dụng

(Tổng hợp)