Người dân Ấn Độ mắc Covid-19 nằm vạ vật ngoài vỉa hè vì thiếu giường?

Hình ảnh một số người Ấn Độ nằm vạ vật ngoài vỉa hè của cơ sở y tế ở thành phố Bidar dấy lên tin đồn bệnh viện thiếu giường bệnh cho người mắc Covid-19. 

Theo India Today đưa tin, trên mạng xã hội Ấn Độ xuất hiện đoạn video ghi lại cảnh một số bệnh nhân Covid-19 ngủ ‘vạ vật’ trên vỉa hè. Cảnh tượng này được ghi nhận ở Viện Khoa học Y tế Bidar (BRIMS) tại thành phố Bidar, bang Karnataka, Ấn Độ.

Clip: Người Ấn Độ nhiễm nCoV nằm ngủ trên vỉa hè (Nguồn: Vnexpress)

Một vài nguồn tin địa phương cho rằng Viện Khoa học Y tế Bidar hiện đang quá tải bệnh nhân nên thiếu giường bệnh trầm trọng. Do đó, các bệnh nhân không còn lựa chọn nào khác ngoài việc nằm ngả lưng bên ngoài khuôn viên bệnh viện để chờ tới lượt thăm khám.

Người dân Ấn Độ mắc Covid-19 nằm vạ vật ngoài vỉa hè vì thiếu giường? - Ảnh 1
Hình ảnh một số người Ấn Độ nằm ngủ ngoài vỉa hè bệnh viện.

Sau khi thông tin trên được lan truyền rộng rãi, ngày 23/4, Ramachandran – phó ủy viên thành phố Bidar đã nhanh chóng bác bỏ tin đồn thất thiệt này. Vị lãnh đạo giải thích rằng do đây là bệnh viện dã chiến chuyên điều trị Covid-19 nên chỉ những bệnh nhân mắc nCoV mới được vào khu vực bên trong.

Ramachandran khẳng định không có chuyện khan hiếm giường bệnh như một vài người tự xưng là thành viên của tổ chức phi chính phủ đồn đại. Đồng thời, phía nhà chức trách sẽ có hành động pháp lý để can thiệp, xử lý những người tung tin sai lệch gây hoang mang dư luận.

Người dân Ấn Độ mắc Covid-19 nằm vạ vật ngoài vỉa hè vì thiếu giường? - Ảnh 2

Người dân Ấn Độ mắc Covid-19 nằm vạ vật ngoài vỉa hè vì thiếu giường? - Ảnh 3
Một vài nguồn tin cho rằng các cơ sở y tế ở Bidar đang thiếu giường bệnh.

Phó ủy viên Bidar kêu gọi người dân nên tỉnh táo và không bị ảnh hưởng bởi những thông tin chưa qua kiểm chứng. Hiện tại BRIMS có 450 giường bệnh ở cơ sở y tế cũ và 100 giường ở bệnh viện mới.

Liên quan đến vụ việc, Tiến sĩ K Sudhakar – đại diện lãnh đạo cơ quan y tế bang Karnataka cho biết số người bệnh mắc nCoV tại Bidar đang tăng vọt trong những ngày qua. Cụ thể, chỉ trong ngày 21/4, Bidar ghi nhận thêm 202 ca nhiễm mới, nâng tổng số lên 14.322 ca.

Người dân Ấn Độ mắc Covid-19 nằm vạ vật ngoài vỉa hè vì thiếu giường? - Ảnh 4
Tình trạng Covid-19 ở Ấn Độ đang rất nguy cấp.

BRIMS là cơ sở y tế lớn nhất tại Bidar cũng đồng nghĩa với việc phải tiếp nhận và chăm sóc nhiều bệnh nhân hơn cùng lúc. Chính vì vậy, đội ngũ nhân viên y tế đang dốc sức làm việc. Đồng thời, tăng cường các cơ sở y tế, giường bệnh và các đơn vị chăm sóc đặc biệt.!

Ấn Độ đang phải đối mặt với đợt bùng dịch Covid-19 tồi tệ. Số ca nhiễm mới trong ngày tại đây được đánh giá đang ở mức cao kỷ lục trên toàn thế giới kể từ đầu dịch, những ngày đỉnh điểm lên đến 333.000 ca nhiễm mới được phát hiện. Đến nay, Ấn Độ đã trải qua 1 tuần liên tiếp ghi nhận số ca mắc mới trên 200.000 bệnh nhân, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 lên 15,9 triệu.

Tính đến ngày 23/4, Ấn Độ ghi nhận thêm 2.104 bệnh nhân mắc Covid-19 tử vong, nâng tổng số ca tử vong lên 184.657. Qua thống kê cho thấy, quốc gia Nam Á đang trở thành vùng dịch lớn, chỉ đứng sau Mỹ với hơn 16 triệu bệnh nhân nhiễm Covid-19 và gần 185.000 ca tử vong.

Thân nhân các bệnh nhân nhiễm Covid-19 tử vong khóc ngất.

Các chuyên gia y tế nhận định, trong khi dịch bệnh Covid-19 đang đã được kiểm soát trong quý đầu của năm 2021 thì Ấn Độ dường như đã mất cảnh giác khi để số ca nhiễm mới trong ngày tăng chóng mặt. Một trong những nguyên nhân hàng đầu là do chủ quan trong khâu phòng chống dịch. Điển hình như cho phép người dân tập trung đông đúc trở lại.

Hiện chính phủ Ấn Độ đã phát động tiêm vắc xin chống Covid-19 cho 1,3 tỷ dân nước này. Tuy nhiên, hiện chỉ có một phần nhỏ trong số đó được tiêm. Giới chức trách Ấn Độ cũng ra thông báo sẽ có sẵn vắc xin cho người dân trên 18 tuổi kể từ ngày 1/5. Thế nhưng theo Reuters trích lời giới chuyên gia y tế, Ấn Độ sẽ không đủ 600 triệu liều để đáp ứng nhu cầu.