Người chị thất nghiệp cạn kiệt tiền để lo cho em gái bị ung thư máu

Bé gái 13 tuổi bị bệnh bạch cầu cấp (ung thư máu), cơ thể dần yếu đi, tóc cũng rụng hết. Câu hỏi ngây ngô của em: "Chị hai ơi, mắc bệnh này nghĩa là em sẽ chết đúng không?", nghe thật xót xa.

Theo báo VnExpress, ngày 18/6, đã là một tháng ròng rã chị Lê Thị Minh Thư (26 tuổi) lo cho em gái truyền hóa chất, điều trị ung thư máu ở Bệnh viện Nhi đồng 2.

Người chị ngày đêm chăm sóc em gái đang hóa trị ung thư

Mồ côi mẹ, ba có gia đình riêng, từ năm Thư 16 tuổi và em gái (tên Bo) 3 tuổi, hai chị em đã nương tựa vào nhau sống.

Hiện Thư đang làm thuê cho một tiệm quần áo gần nhà, còn Bo đang là học lớp 7, trường THCS Phạm Văn Chiêu, quận Gò Vấp (TP.HCM). Dù bận rộn nhưng người chị gái vẫn dành thời gian đưa đón em hai buổi đến trường, nấu nướng những món cô bé thích...

Cuộc sống vốn bình ổn cho tới một ngày sau Tết 2021. Bé Bo bắt đầu có dấu hiệu mệt mỏi, người xanh xao và ngày càng biếng ăn.

Ban đầu Thư nghĩ do em gái bị suy dinh dưỡng hoặc thiếu chất nên đưa em đi khám ở Bệnh viện quận Gò Vấp. Tuy nhiên, khi trải qua xét nghiệm sâu hơn tại Bệnh viện Nhi đồng 2, người chị mới bàng hoàng khi bác sĩ thông báo em gái bị suy bạch cầu (ung thư máu).

Dù "lòng đau như xé ra từng khúc", thấy Bo ngước đôi mắt long lanh ngây thơ nhìn mình, Thư gạt khô nước mắt, quyết định giấu bệnh, sợ em sốc. Thư cố gắng động viên em, nói bệnh này ai cũng có thể mắc. Cô giải thích, nếu em ngoan, nghe lời hai, nghe lời bác sĩ, cố gắng uống thuốc đều, ăn uống nhiều, em sẽ khỏi. Và sau những tuần đầu điều trị, hiện hai chị em đã thích nghi được với nhịp sống tại bệnh viện.

Hình ảnh trước khi tóc rụng của bé gái 13 tuổi. Bo rất mạnh mẽ khi chủ động đề nghị được cạo đi mái tóc dài ngang vai trước khi truyền hóa chất

Theo đánh giá của các bác sĩ, kết quả điều trị ung thư của bé Bo khá tốt, tế bào ác tính dường như không còn thấy phát triển nữa. Đồng nghĩa với việc em sẽ tiếp tục được hóa trị liều cao, tiên lượng điều trị thành công khoảng hơn 50%.

Mặc dù vậy, nhưng 50% vẫn là con số quá thấp. Thư vừa lo lắng chuyện em có đáp ứng hóa chất không, có quá kiệt quệ sức khỏe hay không, còn thêm suy sụp, khi cứ vài ngày lại chứng kiến một bệnh nhi ung thư quá nặng, bác sĩ cho về nhà.

Nhiều lúc thấy Bo truyền hóa chất, truyền máu đau đớn, em tủi thân khóc, nói nhớ mẹ khiến người chị gái xót xa vô cùng.

"Giờ Bo muốn thứ gì, tôi cũng ráng làm cho được. Chỉ có một điều duy nhất là đem mẹ về, tôi bất lực", Thư nghẹn giọng.

Tinh thần của bé Bo rất tốt trong suốt quãng thời gian hóa trị kéo dài nhiều tuần

Trong đợt hóa trị tiếp theo cho Bo, các bác sĩ ước tính, cần khoảng 150 triệu đồng (ngoài tiền bảo hiểm chi trả). Để có tiền lo cho em, Thư đã dùng toàn bộ số tiền chắt chiu được, đi vay mượn từ bạn bè, người thân nhưng vẫn thiếu trước hụt sau.

Trước tình hình dịch bệnh căng thẳng, Thư cũng rơi vào cảnh thất nghiệp, cô bắt buộc phải ở lại bệnh viện ngày đêm, nguồn lương ít ỏi cũng không còn.

Người chị gái mong muốn dịch bệnh chóng qua để cô sớm được đi làm lại. Cô đang làm thủ tục để được xác minh là hộ nghèo, xin bảo hiểm y tế 100% cho em gái.

"Tôi chưa từng có ước mơ gì cho riêng mình. Đến nay, tôi có ước mơ rồi, chỉ mong Bo sống mãi bên cạnh thôi. Điều trị suốt đời cũng được, cực khổ đến đâu tôi cũng chịu được", Thư nói.

Tổng Hợp