Người bị bệnh hiểm nghèo ăn trứng vịt lộn càng nhanh di căn?

Có nhiều thông tin cho rằng ăn trứng vịt lộn sẽ làm gia tăng nguy cơ bị ung thư. Thậm chí người bệnh ung thư ăn trứng lộn sẽ di căn nhanh hơn. Thực hư chuyện này ra sao?

Trứng vịt lộn là món ăn yêu thích của nhiều người. Không chỉ béo, bùi mà trứng lộn còn vô cùng bổ dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được và ai ăn vào cũng tốt. Có thông tin cho rằng, ăn nhiều trứng vịt lộn sẽ có nguy cơ bị ung thư. Hơn thế, nếu người bị ung thư thường xuyên ăn trứng vịt lộn, bệnh sẽ nhanh di căn, trở nặng. Sự thực liệu có đúng như vậy?

Người bị bệnh hiểm nghèo ăn trứng vịt lộn càng nhanh di căn? - Ảnh 1
Trứng vịt lộn có nhiều chất dinh dưỡng song vì sao lại bị cho có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư. Thực hư chuyện này ra sao?

Ăn trứng vịt lộn tăng nguy cơ mắc ung thư?

Không ít lời truyền tai nhau rằng trứng vịt lộn nếu ăn nhiều sẽ kích thích các tế bào ung thư phát triển. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Nhận định về này, ThS.BS Nguyễn Thị Minh Hương – Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết, hiện nay chưa có cơ sở khoa học nào khẳng định ăn trứng vịt lộn sẽ tăng khả năng mắc ung thư.

Trong trường hợp ăn nhiều trứng vịt lộn, cơ thể có thể bị ảnh hưởng không tốt. Liều lượng quá nhiều sẽ khiến lượng cholesterol xấu tăng cao, dễ gặp vấn đề về huyết áp, tim mạch… Tuy nhiên, khả năng dẫn tới ung thư thì chưa có nghiên cứu nào chứng minh chính xác.

Người bị bệnh hiểm nghèo ăn trứng vịt lộn càng nhanh di căn? - Ảnh 2
Không có cơ sở khoa học nào chứng minh ăn trứng vịt lộn sẽ dẫn tới ung thư.

Trứng vịt lộn rất tốt cho người bị thiếu máu, suy dinh dưỡng. Ngoài ra, ăn trứng vịt lộn với lượng phù hợp sẽ giúp dưỡng huyết, cơ thể tăng trưởng tốt. Chỉ những ai bị tiểu đường, cao huyết áp hay người mắc bệnh gout,…thì nên hạn chế hơn.

Người ung thư ăn trứng vịt lộn nhanh bị di căn?

Có thông tin khác cho rằng, ăn trứng vịt lộn nhiều sẽ hại tới người bị ung thư. Bệnh nhân ung thư ăn trứng lộn thường xuyên sẽ khiến bệnh càng nghiêm trọng. Thế nhưng, đây lại là một trong những quan niệm sai lầm nhiều người mắc phải.

Theo GS. Nguyễn Bá Đức (Nguyên giám đốc Bệnh viện K Trung ương), người ung thư không nên kiêng khem gắt gao vì đây là giai đoạn cơ thể dễ suy kiệt, cần bổ sung dưỡng chất. TS Nguyễn Diệu Linh (Phó khoa Khám bệnh, Bệnh viện K Trung Ương) cũng nhận định rằng, tới nay chưa từng có nghiên cứu chính xác khẳng định ăn trứng vịt lộn làm tăng nguy cơ ung thư. Tình trạng bệnh cũng không phụ thuộc vào việc ăn trứng lộn.

Người bị bệnh hiểm nghèo ăn trứng vịt lộn càng nhanh di căn? - Ảnh 3
Khả năng di ăn ở người bệnh ung thư không chịu tác động từ  việc ăn trứng vịt lộn.

Để bổ sung dinh dưỡng một cách hiệu quả, mỗi ngày chỉ nên ăn tối đa 2 quả trứng đối với người lớn. Trẻ em chỉ nên ăn 1 quả hàng ngày. Thời gian ăn trứng vịt lộn tốt nhất là vào buổi sáng, tránh ăn buổi tối vì có thể gây đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu.

Người bị bệnh hiểm nghèo ăn trứng vịt lộn càng nhanh di căn? - Ảnh 4
Ăn trứng vịt lộn với rau răm sẽ giúp giảm ngấy, lại tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh đó cũng nên lưu ý, trẻ dưới 5 tuổi chưa nên cho ăn trứng vịt lộn. Người có tiền sử bệnh tiểu đường, huyết áp hay tim mạch, gan,…cũng nên hạn chế tối đa. Ăn quá nhiều trứng lộn có thể làm tăng nguy cao huyết áp, nhồi máu cơ tim hoặc tắc nghẽn động mạch.