Ngủ đủ vẫn ngáp nhiều: Dấu hiệu cảnh báo bệnh hiểm nghèo ít ai chú ý

Trường hợp ngủ đủ, ngủ nhiều nhưng vẫn có hiện tượng ngáp thường xuyên thì rất có thể bạn đang mắc phải một số vấn đề, có bệnh trong người mà không biết.

Hành động ngáp là phản xạ thường gặp khi cơ thể buồn ngủ. Những người thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc, tần số ngáp trong ngày sẽ càng cao hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp ngủ đủ, không thiếu ngủ mà vẫn ngáp nhiều, đây lại có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang có vấn đề về sức khỏe.

Trung bình mỗi ngày, một người bình thường sẽ ngáp từ 5 đến 15 lần. Song, nếu ngáp liên tục và vượt qua mức 20 lần/ngày, thậm chí thói quen này lặp lại, bạn không nên lơ là. Bởi ngáp quá nhiều có thể cảnh báo một trong những chứng bệnh sau đây.
Thường xuyên ngáp quá 20 lần/ngày là dấu hiệu của một số loại bệnh.

Thiếu oxy lên não

Một trong những nguyên nhân gây ngáp liên tục là do nồng độ CO2 trong cơ thể tăng lên hoặc lượng oxy giảm xuống. Khi đó, phản xạ ngáp sẽ giúp đưa oxy tới phổi, cung cấp oxy cho máu và giúp các tế bào duy trì hoạt động ổn định.

Tổn thương não bộ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngáp nhiều là triệu chứng khi não bộ bị tổn thương. Các nhà khoa học cho biết, người bị tổn thương não, các dây thần kinh không còn hoạt động tốt, dễ mệt mỏi và sinh ra hoạt động ngáp liên tục.

Thiếu oxy lên não hoặc não bị tổn thương đều có thể dẫn tới hiện tượng ngáp nhiều ngay cả khi không thiếu ngủ.

Bệnh động kinh

Một số trường hợp bị động kinh, khi não bộ bị kích thích cũng dẫn tới nhiều triệu chứng bất thường. Ngáp liên hoàn chính là một trong số đó. Nếu ngáp nhiều một cách bất thường, bạn nên cảnh giác vì có thể là dấu hiệu của bệnh động kinh.

Rối loạn đường huyết

Sau bữa ăn, ai ngáp nhiều lần cũng cho thấy vấn đề về đường huyết. Khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều glucose sẽ sản sinh lượng insulin lớn ở tuyến tụy. Chất này có thể gây ức chế thần kinh, làm cơ thể mệt mỏi và dễ buồn ngủ, dẫn tới tình trạng ngáp liên tiếp.

Tần suất ngáp sau ăn tăng lên, kéo dài thường xuyên, là biểu hiện của chứng rối loạn đường huyết.

Thoái hóa thần kinh vận động cột sống

Nếu ngáp liên tục, ngáp nhiều mà không phải do thiếu ngủ, đây có thể là triệu chứng của thoái hóa thần kinh vật động cột sống. Cục thể là thoái hóa tại vị trí liên tới cơ hoành. Sở dĩ có hiện tượng này là do khi động mạch não bị xơ cứng, máu lên não sẽ chậm, dễ làm suy giảm chức năng não bộ và gây ngáp. Ngoài ra, bạn còn có thể mắc chứng parkinson, bị rối loạn giấc ngủ và ngáp không kiểm soát.

Bị chứng đa xơ cứng

Đây là chứng rối loạn ở não bộ và tủy sống. Người mắc chứng bệnh đa xơ cứng sẽ bị suy giảm chức năng hệ thần kinh. Kéo theo đó là nhiệt độ bất ổn, ngáp liên tục trong một ngày dù có thể ngủ rất nhiều.

Ngáp nhiều còn là biểu hiện của chứng đa xơ cứng.

Có vấn đề về gan

Ngoài ra, nếu ngáp nhiều và tình trạng kéo dài, cơ thể không xuất hiện cảm giác mệt mỏi, khả năng cao là gan của bạn đang gặp vấn đề. Nên đi kiểm tra gan khi lặp lại phản xạ ngáp trong thời gian dài.

Nguy cơ suy giảm tuyến giáp

Suy giảm tuyến giáp có thể khiến cơ thể luôn trong trạng thái buồn ngủ, ngay cả khi đã ngủ đủ giấc. Một khi tuyến giáp không hoạt động tốt, thể lực cũng giảm sút, dễ buồn ngủ và sinh ra ngáp nhiều.

Chức năng tuyến giáp suy giảm cũng dẫn tới tình trạng ngáp nhiều.

Rối loạn giấc ngủ

Ngoài những lý do trên, ngáp nhiều còn là biểu hiệu của rối loạn giấc ngủ. Dù bạn cảm thấy tinh thần tỉnh táo song miệng vẫn ngáp liên tục, chứng tỏ cơ thể đang cần nghỉ ngơi, phục hồi năng lượng.