Ngôi làng kỳ lạ mỗi lần đi ngủ là li bì cả tuần mới dậy

Người dân ở ngôi làng Kalachi đồng loạt mắc phải chứng bệnh lạ, ngủ li bì như "công chúa ngủ trong rừng" khiến giới khoa học đau đầu tìm lời giải. 

Ngôi làng Kalachi nằm cách thủ đô Astana của Kazakhstan 445 km. Người dân nơi đây đồng loạt mắc cùng một chứng bệnh lạ, đó là mỗi lần đi ngủ lại bị li bì vài ngày, thậm chí cả tuần mới tỉnh dậy. Căn bệnh này xảy ra với bất kỳ ai, dù là già trẻ hay gái trai. Đặc biệt, họ có thể lăn ra ngủ bất thình lình ở mọi nơi, chứ không chỉ lên giường mới ngủ.

Dân làng Kalachi lăn ra ngủ bất kể đang làm việc hay ở ngoài đường.

Một điều kỳ lạ nữa là rất khó để lay ai đó dậy một khi họ đã chìm vào giấc ngủ. Biểu hiện chung của người bệnh thường hay chóng mặt, đau đầu, giảm trí nhớ sau một giấc ngủ dài. Đồng thời, người lớn sẽ tăng ham muốn 'chuyện riêng tư', tính tình thay đổi, còn trẻ nhỏ thường hay mê sảng và sinh ra ảo giác.

Căn bệnh lạ khiến giới khoa học đau đầu tìm lời giải. Ông Karim Masimov - Thủ tướng Kazakhstan đương nhiệm lúc bấy giờ đã thành lập một ủy ban để điều tra và giúp đỡ dân làng Kalachi. Năm 2013, các chuyên gia đã quyết định thực hiện nghiên cứu sau khi phát hiện có quá nhiều người dân mắc phải hội chứng trên. Họ tiến hành lấy hơn 20.000 mẫu sát hạch trong vòng 1 năm từ yếu tố môi trường như không khí, đất, nước,... và cả mẫu gen, máu, tóc, móng của bệnh nhân để phục vụ nghiên cứu. Tuy nhiên, việc tìm ra nguyên nhân và cách chữa trị không hề dễ dàng.

Họ có thể ngủ li bì vài ngày, thậm chí cả tuần mới tỉnh dậy.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu không loại trừ khả năng người dân địa phương bị ảnh hưởng bởi khí đốt ngầm nên đã cho tạm ngừng hoạt động, đồng thời ngưng sử dụng tháp điện thoại ở địa phương,... Thế nhưng, biện pháp này vẫn không thể cải thiện tình trạng ngủ mê man nhiều ngày của dân làng Kalachi. Nhiều tin đồn cho rằng, người dân nơi đây bị rối loạn tâm thần hay mắc chứng bệnh về não nên mới như vậy.

Cụ bà Lyubov Belkova (60 tuổi) - người đầu tiên trong làng gặp phải hội chứng trên cho biết, bà bắt đầu có biểu hiện lạ từ tháng 4/2010. Bà Lyubov Belkova từng ngủ li bì 7 lần, nhưng mọi người chỉ nghĩ rằng bà bị thiếu máu. Mãi đến 3 năm sau, khi nhiều người trong làng cùng phát bệnh thì dân tình mới bắt đầu lo lắng.

Trẻ nhỏ sau mỗi giấc ngủ dài thường cảm thấy sợ hãi vì mơ những giấc mơ kỳ lạ.

Tương tự, một nông dân tên Maria Falk (50 tuổi) từng mắc bệnh chia sẻ: "Tôi đang đi vắt sữa bò như mọi khi thì bất ngờ xay xẩm mặt mày rồi tất cả tối đen như mực. Lúc tỉnh dậy thấy mình nằm trên giường bệnh và bác sĩ thông báo tôi đã ngủ 2 ngày 2 đêm. Họ còn gọi tôi là công chúa ngủ trong rừng".

Tất cả những người mắc bệnh đều cảm thấy phiền toái bởi việc ngủ quá nhiều gây ảnh hưởng tới đời sống thường nhật. Họ bị suy giảm trí nhớ và không thể tập trung làm việc. Tính riêng năm 2014, có gần 100 người dân sinh sống tại làng Kalachi phải nhập viện điều trị.

Phải mất tới 4 năm miệt mài nghiên cứu, các nhà khoa học mới tìm ra nguyên nhân và đặt tên cho căn bệnh này là "hội chứng bị ru ngủ". Sở dĩ bà con làng K alachi lại bị ngủ li bì nhiều ngày là do hít phải khí radon được tích tụ ở một mỏ uranium từ thời Liên Xô nằm gần ngôi làng.

Giới khoa học mất 4 năm để tìm ra mầm mống căn bệnh lạ.

Mặc dù mỏ uranium đã bị bỏ hoang từ lâu nhưng tàn dư vẫn tồn đọng và phân tán từ từ trong nhiều năm qua. Cụ thể, uranium từ trong lòng đất theo nước ngầm thẩm thấu lên phía trên. Hơn nữa, chúng tạo ra khí radon không màu, không mùi. Dù mức độ bức xạ không còn gây nguy hiểm nhưng khiến người nhiễm khí rơi vào trạng thái mơ màng rồi ngủ thiếp đi.

Giáo sư Leonid Rikhvanov - trưởng nhóm nghiên cứu nói thêm, khí radon không thể phát hiện bằng phương pháp đo bức xạ thông thường nên khiến giới khoa học mất vài năm để tìm ra nguyên nhân. Hiện giải pháp duy nhất được chính quyền địa phương áp dụng chính là khuyến khích dân làng Kalachi di cư.

Lược dịch theo Yahoo