Ngôi làng kỳ lạ: Bé gái hễ dậy thì là biến thành con trai

Ở ngôi làng này, các bé gái khi chào đời hoàn toàn giống con gái. Thế nhưng sau khi dậy thì, những em bé này lại phát triển dương vật và trở thành con trai.

Tại ngôi làng Salinas phía Tây Nam Cộng Hòa Dominica lâu nay có một hiện tượng kỳ lạ, hiếm xảy ra trên thế giới. Đó là các bé gái khi chào đười tại đây, tới tuổi dậy thì, cơ thể có sự thay đổi. Các bé gái đều phát triển dương vật, dần trở thành con trai. Điều lạ hơn là hiện tượng này ở Salinas khá phổ biến.

Thực tế, đây là do một căn bệnh hiếm gặp và có tính di truyền, được gọi là “Guevedoces”. Nói rõ hơn thì đây là bênh “dương vật phát triển vào năm 12 tuổi”. Những năm 70, tiến sĩ kiêm nhà nội tiết học nổi tiếng Julianne Imperato đã phát hiện ra căn bệnh này khi tới Salinas.

Căn bệnh “Guevedoces” được phát hiện bởi tiến sĩ Julianne Imperato sau khi tới thăm làng Salinas. Ảnh: Sưu tầm.

Những đứa trẻ bị bệnh được gọi là “Pseudohermaphrodite” hay “lưỡng tính ngoài”. Ở vùng này, Pseudohermaphrodite được coi như một giới tính thứ ba. Ngoài giới tính nam và nữ, làng Salinas còn có người lưỡng tính.

Theo lý giải từ khía cạnh sinh học, Guevedoces là hiện tượng cơ thể thiếu hụt một loại enzyme. Thiếu yếu tố này trong tử cung nên trẻ ra đời ban đầu giống với bé gái. Song, đến tuổi dậy thì, testosterone bắt đầu phát triển mạnh. Những bé gái này bứt đầu hình thành cơ quan sinh dục nam giới, có hiện tượng vỡ giọng.

Sinh ra với hình hài con gái nhưng qua tuổi dậy thì, nhiều em bé lại trở thành con trai.

Có trường hợp, những đứa trẻ ra đười giống như bé gái bình thường. Bộ phận sinh dục của các em bé này giống âm đạo và không có tinh hoàn. Qua dậy thì, những bé gái mới có tinh hoàn và dương vật.

Giống như Johnny – một trong những em bị bênh “Guevedoces”. Tên ban đầu của johnny là Felicitia khi em còn trong hình hài một bé gái. Chia sẻ về quá trình thay đổi, Johnny bộc lộ: “Em nhớ mình từng mặc một chiếc váy đỏ. Em được sinh ra tại nhà thay vì trong bệnh viện. Mọi người không biết giới tính thật sự của em. Em vẫn tới trường và từng mặc cả váy. Nhưng em chưa từng thích mặc đồ giống con gái. Khi bố mẹ mua đồ chơi con gái cho em, em không bao giờ thích chúng. Tất cả những gì em muốn là chơi với các bạn trai.”

Johnny – trường hợp sinh ra là bé gái nhưng khi lên 7 tuổi lại biến thành bé trai...

Cứ 90 trẻ em thì lại có một người bị mắc bệnh này ở làng Salinas. Đa phần, các bé đều không phát triển lông mặt và có tuyến tiền liệt nhỏ hơn nam giới bình thường. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, căn bệnh di truyền qua các thế hệ là do sự cô lập của dân làng.

Tổng hợp từ SMH