Nghiên cứu chứng minh: Tinh trùng nào được chọn là do trứng quyết định

Từ trước tới nay, chúng ta thường cho rằng tinh trùng khỏe thích “đậu đâu thì đậu". Thế nhưng, trứng mới nắm quyền quyết định tinh trùng nào được lựa chọn.

Đa số chúng ta đều biết rằng, vào thời kỳ rụng trứng, thông thường chỉ có một trứng nhưng sẽ có tới hàng triệu tinh trùng. Phần lớn đều cho là, tinh trùng nào mạnh nhất, nhanh nhất, thì sẽ giành chiến thắng. Nếu tinh trùng X gặp trứng, một bé gái sẽ chào đời sau 9 tháng 10 ngày. Nếu tinh trùng Y chiến thắng, một bé trai sẽ được tạo ra sau thời gian “kết đôi" với trứng.

Nghiên cứu chứng minh: Tinh trùng nào được chọn là do trứng quyết định - Ảnh 1
Nhiều người cho rằng, giữa hàng triệu tinh trùng được phóng ra, nhân tố nào nhanh nhất, mạnh nhất sẽ “kết đôi" với trứng thành công.

Thế nhưng, thực tế lại không phải như vậy. Không phải cứ tinh trùng nào mạnh thì sẽ giành được “phiếu ưu tiên". Bởi sự thật là trứng mới nắm quyền quyết định lựa chọn. Và trứng hoàn toàn có thể từ chối tinh trùng không phù hợp.

Nghiên cứu chứng minh: Tinh trùng nào được chọn là do trứng quyết định - Ảnh 2
Trái ngược với tưởng tượng của số đông, trứng mới là nhân tố lựa chọn tinh trùng nào phù hợp.

Theo tiến sĩ Joseph H. Nadeau của Viện Nghiên cứu Trung tâm Y tế Maine (Hoa Kỳ), trứng sẽ không ngồi chờ tinh trùng tới. Chính chúng mới là nhân tố định đoạt “đối tượng" cho mình. Viện Nghiên cứu Tay Bắc Thái Bình Dương giải thích rằng, trứng thích hoặc không thích tinh trùng nào, chúng sẽ phức tạp hóa quá trình chọn giới tính ở cấp tế bào.

Nghiên cứu chứng minh: Tinh trùng nào được chọn là do trứng quyết định - Ảnh 3
Trứng cũng có thể từ chối tinh trùng ngay cả khi đối tượng tiếp cận chúng nhanh nhất.

Có 2 khả năng có thể xảy ra. Một là sự hấp dẫn giữa trứng và tinh trùng dựa trên phân tử axit folic. Sự trao đổi chất của axit folic khác nhau ở tinh trùng và trứng sẽ tác động đến sự hấp dẫn giữa 2 yếu tố này. Hai là khi tinh trùng tiến về phía trứng, chúng đã xuất hiện ở đường sinh sản nữ. Tuy nhiên, khả năng trứng chưa phát triển đầy đủ trong giai đoạn này cũng khá cao.

Từ những lý do trên, có thể thấy, trứng dễ ảnh hưởng tới phân chia tế bào để gen của chúng phù hợp với tinh trùng. Vì thế trứng có thể làm ảnh hưởng đến sự phân chia tế bào sao cho gen của nó phù hợp với tinh trùng.

Một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Stockholm và Đại học Manchester NHS Foundation Trust cũng cho rằng, ở trứng tồn tại một số hóa chất thu hút tinh trùng. Những chất này cho phép trứng tự chọn một tinh trùng giữa hàng triệu tinh trùng khác bơi về phía chúng.

Nghiên cứu chứng minh: Tinh trùng nào được chọn là do trứng quyết định - Ảnh 4
Nghiên cứu này giúp ích rất nhiều cho các cặp đôi hiếm muộn, tăng xác suất thụ thai thành công.

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học đã chứng minh được, chất hấp dẫn sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho trứng lựa chọn tinh trùng. Họ cũng tin rằng, nghiên cứu này giúp ích rất nhiều cho những cặp vợ chồng hiếm muộn con cái. Khi chọn được tinh trùng tương thích với dịch nang trứng, cơ hội thụ thai cũng sẽ cao hơn, xác suất thành công tăng lên.