Nghi phạm sát hại nữ lao công bị ‘tâm thần’ có thể cấu thành tội giết người

Nghi phạm sát hại nữ lao công ở Hà Nội có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội ‘giết người’, nếu có kết luận giám định của quan chuyên môn, bị can bị bệnh tâm thần hạn chế nhận thức và năng lực điều khiển hành vi trước, trong và sau khi phạm tội.

Vụ án nữ lao công bị sát hại ở Hà Nội do một đối tượng có tiền sử bệnh tâm thần gây ra trong những ngày gần đây đang gây bàng hoàng cho người dân Việt Nam. Chẳng những vậy, dư luận cả nước còn phẫn nộ với hành động mà nghi phạm gây ra cho nạn nhân, cũng như lên tiếng các cơ quan chức năng cần thiết phải có biện pháp xử lý nghiêm hành vi này theo quy định của pháp luật hiện hành.

Nghi phạm sát hại nữ lao công bị ‘tâm thần’ có thể cấu thành tội giết người - Ảnh 1
Hiện trường vụ án được người dân phát hiện vào rạng sáng ngày 5/4 và được cơ quan chức năng lập tức phong tỏa.

Ngay sau khi vụ án xảy ra, tối qua ngày 5/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh giao Công an TP Hà Nội khẩn trương điều tra và xử lý nghiêm vụ nữ công nhân môi trường bị sát hại tối ngày 4-4 tại quận Cầu Giấy (TP Hà Nội). Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với UBND quận Cầu Giấy và các đơn vị liên quan tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ gia đình nạn nhân.

Lên tiếng cho vụ án này, Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Anh Thơm cho rằng, theo thông tin ban đầu từ phía công an điều tra cho thấy, giữa nạn nhân và nghĩ phạm không hề có mối quan hệ quen biết trước đó. Bên cạnh đó, không có mẫu thuẫn gì xảy ra.

Nghi phạm sát hại nữ lao công bị ‘tâm thần’ có thể cấu thành tội giết người - Ảnh 2
Nghi phạm Lê Như Toàn, sinh năm 1991 đang lẩn trốn trong khu đô thị làng quốc tế Thăng Long, quận Cầu Giấy bị bắt giữ.

Khi gây án, nghi phạm đã dùng gạch đập nhiều lần vào đầu nạn nhân khiến nạn nhân tử vong tại chỗ. Bởi vậy, xét hành vi phạm tội này của nghi phạm, đã có thể cấu thành tội ‘GIẾT NGƯỜI’. Tội danh và hình phạt được quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự. Về nguyên tác, khi xác định vụ án có dấu hiệu tội pham, luật sư Thơm cho hay, cần có đủ căn cứ xác định một người đã thực hiện hành vi pham tội.

Dưới sự giám sát và phê chuẩn của Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp, cơ quan điều tra có thể ra quyết định khỏi tố bị can và áp dụng các biện pháp tố tụng. Ngoài ra, trong quá trình điều tra cần có quyết định trưng cầu giám định khả năng nhận thức và điều khiển hành vi trước, trong và sau khi thực hiện hành vi phạm tội của nghi phạm. Như vậy, mới có căn cứ xác đáng xử lý người này theo quy định theo pháp luật Việt Nam.

Nghi phạm sát hại nữ lao công bị ‘tâm thần’ có thể cấu thành tội giết người - Ảnh 3
Cơ quan điều tra dựng lại hiện trường vụ án.

Nếu kết luận giám định xảy ra vào 1 trong 2 trường hợp dưới đây, nghi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo đúng bản án của cơ quan chức năng phán quyết:

Nghi phạm sát hại nữ lao công bị ‘tâm thần’ có thể cấu thành tội giết người - Ảnh 4
2 trường hợp có thể xảy ra với nghi phạm và bản án mà hắn phải chịu cho hành vi sai trái của mình.

Nếu trường hợp thứ 2 xảy ra, vị luật sư này cũng nói thêm, đây chính là hồi chuông cảnh tỉnh về việc quản lý người bệnh tâm thần hiện nay.

Thứ nhất, người đầu tiên phải chịu trách nhiệm chính là người thân trong gia đình, biết người nhà mình có bệnh nhưng không đưa đến các cơ sở điều trị tích cực mà để ở nhà, dẫn tới những vụ việc thương tâm, vô tình làm ảnh hưởng đến sự bình yên của cả xã hội.
Nếu trường hợp thứ 2 xảy ra, vị luật sư này cũng nói thêm, đây chính là hồi chuông cảnh tỉnh về việc quản lý người bệnh tâm thần hiện nay.

Thứ hai, các cơ sở y tế địa phương mang trong mình trọng trách cao cả, cần phải tìm hiểu và rà soát các đối tượng mắc bệnh trên địa bàn, nhằm có phương án vận động người bệnh, kết hợp gia đình đưa người đó đến cơ sở y tế điều trị một cách kịp thời. Có như vậy, xã hội mới bình yên.

Nghi phạm sát hại nữ lao công bị ‘tâm thần’ có thể cấu thành tội giết người - Ảnh 5
Vụ án này cần được điều tra làm rõ và cần có bản án thích đáng đối với nghi phạm. Có như vậy, pháp luật Việt Nam mới công chính, liêm minh.

Thứ ba, chính quyền địa phương cần quan tâm và bám sát cơ sở, có cách quản lý và giám sát chặt chẽ đến các đối tượng mắc bệnh trên địa bàn. Đồng thời, đối với những gia đình khó khăn, cần hỗ trợ đưa người thân của họ đến cơ sở điều trị bệnh nhân tâm thần. Tránh những trường hợp lang thang, tình trạng bệnh tật bộc phát gây ra hậu quả nghiêm trọng cho người khác.

Tổng hợp

Bắt giữ nam thanh niên dùng gạch sát hại nữ lao công trong đêm

Một nữ lao công khi đang làm việc trên đường Cầu Giấy (Cầu Giấy, Hà Nội) thì bị một nam thanh niên dùng gạch sát hại, tử vong thương tâm. 

Sáng ngày 5/4, đại diện lãnh đạo Công an quận Cầu Giấy (TP. Hà Nội) cho biết, đơn vị đang phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an TP Hà Nội khẩn trương điều tra, làm rõ vụ án mạng khiến nữ lao công tử vong trong đêm. Vụ việc xảy ra trên đường Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Theo báo Doanh nghiệp & Tiếp thị đưa tin, vào khoảng 22h ngày 4/4, một nữ công nhân môi trường đang dọn rác trước số nhà 302, đường Cầu Giấy (Cầu Giấy, Hà Nội) thì bị một nam thanh niên dùng gạch tấn công bất ngờ. Hậu quả khiến nữ lao công tử vong thương tâm. Đối tượng đã rời khỏi hiện trường sau khi gây án.

Nhận tin báo, Công an quận Cầu Giấy đã lập tức truy vết và bắt giữ đối tượng gây án. Thông tin ban đầu từ cơ quan điều tra, nghi phạm bị bệnh về thần kinh. Thời điểm gây án, giữa nam thanh niên và nữ lao công không xảy ra mâu thuẫn gì.

Ngoài ra, phía cơ quan chức năng cũng bác bỏ thông tin cho rằng nạn nhân và hung thủ có mâu thuẫn về tiền bạc.

Hiện lực lượng chức năng đang tiến hành làm rõ danh tính, lấy lời khai của nghi phạm.