Nghẹn ngào trước buổi lễ tưởng niệm nam sinh cứu 3 cô gái đuối nước

Trong buổi lễ tưởng niệm nam sinh cứu 3 cô gái đuối nước, mỗi người cầm trên tay một nhành hoa cúc trắng hoặc hoa hồng và ngọn nến, ai nấy đều nghẹn ngào. 

Đưa tin về vụ nam sinh quên mình cứu bạn đuối nước, báo Tuổi Trẻ cho biết, ngay tối 4/5 có 400 sinh viên, giảng viên… tới lễ tưởng niệm nam sinh Nguyễn Văn Nhã được tổ chức tại khuôn viên Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế.

Nghẹn ngào trước buổi lễ tưởng niệm nam sinh cứu 3 cô gái đuối nước - Ảnh 1
Những bức ảnh của Nhã được đặt trang tọng trên bàn trong khuôn viên trường.

Để bày tỏ sự cảm phục trước hành động nghĩa hiệp và bày tỏ sự thương xót trước sự ra đi của Nhã, hơn 400 người có mặt cầm trên tay một nhành hoa cúc trắng hoặc hoa hồng và ngọn nến. Khuôn viên trường được thắp sáng bằng những ngọn đèn hải đăng, chính giữ không gian này là những bức ảnh của Nhã đang tươi cười khi còn sống.

Nghẹn ngào trước buổi lễ tưởng niệm nam sinh cứu 3 cô gái đuối nước - Ảnh 2

Nghẹn ngào trước buổi lễ tưởng niệm nam sinh cứu 3 cô gái đuối nước - Ảnh 3
Ai nấy đều lặng người nhìn vào bức ảnh của em khi còn sống.

Ai nấy đều nghẹn ngào tiếc thương cho nam sinh xấu số vì cứu bạn quên mình. Chàng sinh viên ấy chỉ còn 1 tháng nữa sẽ tốt nghiệp, tương lai rộng mở phía trước vậy mà đã ra đi mãi mãi.

Nghẹn ngào trước buổi lễ tưởng niệm nam sinh cứu 3 cô gái đuối nước - Ảnh 4
Chàng sinh viên năng động nhiệt tình ấy đã ra đi mãi mãi.

Tại buổi lễ tưởng niệm, PGS.TS Huỳnh Văn Chương, phó giám đốc ĐH Huế nghẹn ngào phát biểu, sự ra đi của em Nhã là một mất mát quá lớn, sự thương tiếc vô cùng đối với gia đình, bạn bè, người thân, đối với ĐH Huế và Trường ĐH Khoa học.

Thầy Chương cũng cho biết thêm, Lòng tốt, sự tử tế, tinh thần nhân văn, nhân ái của em sẽ không bao giờ bị lãng quên: “Soi mình vào những điều tử tế của Nhã để mỗi người cần sống tốt đẹp hơn, có trách nhiệm hơn – dù không làm “hiệp sĩ", không thể là “anh hùng", nhưng ít nhất hãy là một công dân có ích, có ý thức, làm tròn bổn phận của mình với cộng đồng nơi mình đang sinh sống".

Nghẹn ngào trước buổi lễ tưởng niệm nam sinh cứu 3 cô gái đuối nước - Ảnh 5
Hơn 400 bạn bè, thầy cô đến tặng em nhành hoa.

Trước đó thi thể nam sinh quên mình cứu 3 cô gái đuối nước đã được đưa về quê nhà. Xóm 6, xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An –  nơi gia đình em Nhã sinh sống bao trùm không khí tang thương. Nhã là con trai thứ 6 trong gia đình, hoàn cảnh của em vô cùng éo le.

Trong ngôi nhà lụp xụp tại quê nhà, bà nội em 20 năm ngồi xe lăn, bố bị tai biến, mẹ thường xuyên đau ốm, anh trai bị câm…

Nghẹn ngào trước buổi lễ tưởng niệm nam sinh cứu 3 cô gái đuối nước - Ảnh 6
Nỗi mất mát này sẽ chẳng thể bù đắp.

Nghẹn ngào trước buổi lễ tưởng niệm nam sinh cứu 3 cô gái đuối nước - Ảnh 7
Khuôn mặt ai nấy đều là nỗi buồn không nói lên lời.

Bạn Lê Văn Nghĩa, một người bạn của Nhã, chia sẻ rằng Nhã là một người hòa đồng, luôn động viên bạn bè trong học tập và hoạt động Đoàn trường: “Nhà của Nhã nghèo lắm, lại đông con nên bạn ấy sống rất giản dị. Bốn năm đại học bạn ấy chỉ đi học bằng chiếc xe đạp cộc cạch. Để tiết kiệm Nhã thường đến ăn cơm ở các quán cơm xã hội".

Nghẹn ngào trước buổi lễ tưởng niệm nam sinh cứu 3 cô gái đuối nước - Ảnh 8
Bông hồng vàng, nhành cúc trắng thay lời tri ân.

Nghẹn ngào trước buổi lễ tưởng niệm nam sinh cứu 3 cô gái đuối nước - Ảnh 9
Hành động nghĩa hiệp của Nhã sẽ là tấm gương còn mãi.

Nghẹn ngào trước buổi lễ tưởng niệm nam sinh cứu 3 cô gái đuối nước - Ảnh 10
Em đã ra đi nhưng những người ở lại sẽ không bao giờ quên cậu sinh viên nghĩa hiệp quên mình cứu bạn.

Chỉ còn 1 tháng nữa thôi em sẽ tốt nghiệp đại học có thể trợ giúp bố mẹ chèo chống gia đình. Trước bức ảnh của Nhã tại nơi tưởng niệm, hơn 400 người lặng lẽ rơi nước mắt cảm phục và tiếc thương cho em.

Nam sinh quên mình cứu bạn đuối nước 

Chiều tối 30/4 tại bãi tắm tự phát qua thôn Tân An, xã Phú Thuận, nhóm nam nữ sinh viên năm thứ 4 Trường Đại học Khoa học – Đại học Huế tụ tập tắm biển.

Không may 3 nữ sinh Hoàng Thị Tr., Nguyễn Thị H. (SN 2002, trú tại tỉnh Nghệ An) và Nguyễn Thị H. (SN 2002, trú tại tỉnh Thanh Hóa) bị đẩy đến vũng sâu kéo dài khoảng 200-300m. Thấy bạn gặp nguy hiểm, nam sinh viên Nguyễn Văn Nhã (SN 1998, ngụ huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) đã vội vàng bơi ra ứng cứu.

Nguyễn Văn Nhã là con trai thứ 6 trong gia đình.

Sau khi đẩy 3 nữ sinh vào bờ an toàn, em Nhã đuối sức bị cơn sóng lớn đẩy ra xa rồi nhấn chìm. 30 phút sau nam sinh mới được người dân mang lên bờ nhưng em đã không qua khỏi.

Nước mắt đau thương của ông Nguyễn Đức Nhân (SN 1959) – bố của Nhã.
Bà Nguyễn Thị Hữu – mẹ của Nhã gần như kiệt sức vì mất con trai.

Được biết Nhã đang là sinh viên năm 4 ngành công nghệ thông tin trường Đại học Khoa học – Đại học Huế. Hoàn cảnh gia đình Nhã vô cùng khó khăn nên đã được giáo xứ Lâm Xuyên (Yên Thành) hỗ trợ đón em về với gia đình.