Nghẹn ngào nhận lại "kỷ vật" của người thân mất vì Covid-19

Người thân ứa nước mắt khi nhận lại “kỷ vật” của người người đã khuất. Từng gói đồ của người mất vì Covid-19 đều được khử khuẩn để đảm bảo an toàn. 

Mới đây, bệnh viện dã chiến số 16 bắt đầu trao trả hơn 300 túi đồ của những bệnh nhân qua đời vì Covid-19 cho người nhà của họ. Từng món đồ lớn bé của người đã khuất được các nhân viên y tế và y bác sĩ ở bệnh viện sắp xếp, đóng gói cẩn thận và có dán tên chủ nhân bên ngoài vỏ bọc.

Hơn 300 túi đồ được nhân viên y tế gom nhặt, sắp xếp gần 1 tháng qua.

Những gói đồ đạc người thân được nhận lại bao gồm quần áo, đồ dùng cá nhân, điện thoại, chứng minh nhân dân, thẻ bảo hiểm… Đó là những “kỷ vật” gắn bó với các bệnh nhân trong những ngày cuối cùng của cuộc đời.

Nổi bật trong số đó là hàm răng giả của người mất vì Covid-19. Trước khi trao trả, nhân viên y tế đã vệ sinh sạch sẽ hàm răng giả cũng như khử khuẩn cẩn thận.

Nhân viên y tế vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn hàm răng giả của người mất vì Covid-19 trước khi bàn giao.

Không chỉ riêng hàm răng giả, tất cả những món “kỷ vật” của bệnh nhân qua đời vì Covid-19 đều được khử khuẩn 3 lần trước khi trao lại cho người nhà để đảm bảo an toàn. Đặc biệt, đội ngũ nhân viên y tế còn sạc pin, dán tên để dễ phân biệt, người nhà cũng nhanh chóng nhận diện đồ dùng của người thân mình hơn.

Đội ngũ y bác sĩ khử khuẩn đồ đạc của người đã khuất.

Hầu hết mỗi bệnh nhân khi nhập viện điều trị Covid-19 đều mang theo điện thoại bên mình. Bởi chiếc smartphone không chỉ giúp bệnh nhân liên lạc với người thân, mà còn để họ bớt cảm giác cô đơn khi đứng giữa lằn ranh sinh tử.

Thế nhưng, cũng có không ít kỷ vật “thất lạc chủ” do quá trình tiếp nhận bệnh nhân gấp, trong khi người bệnh lúc nhập viện đã lâm vào tình trạng hôn mê, y bác sĩ chưa kịp xin thông tin cá nhân.

Anh Trương Minh (trú tại quận 1) tới nhận kỷ vật của người vợ quá cố.
Anh Trương Minh (trú tại quận 1) tới nhận kỷ vật của người vợ quá cố.
Anh Minh Đức (trú tại Quận 10) khóc nghẹn khi nhận lại chiếc balo ba cầm theo khi đi viện.
Chị Lý Lệ Hương nhận lại điện thoại và giấy tờ tùy thân của mẹ.
Bác sĩ vào kho tìm giúp chị Vương Tuyết Xuân đồ của em trai đã mất.
Từng chiếc điện thoại được sạch pin đầy đủ để thân nhân người đã khuất dễ nhận diện.
Các y bác sĩ đều tận tình sạc và mở từng chiếc điện thoại để tìm với hi vọng tiếng chuông sẽ reo lên ở một chiếc máy nào đó.

Những túi đồ được gói ghém cẩn thận, có dán tên bên ngoài.
Mỗi ngày nhân viên y tế gọi khoảng 100 cuộc điện thoại cho người nhà nạn nhân, nhưng chỉ có khoảng 20 người đến nhận do họ hầu hết đang trong vùng cách ly.
Túi đồ còn nguyên vẹn với lời nhắn “Mẹ ơi cố lên” chưa kịp tới tay bệnh nhân.