Nghệ sĩ Mạc Can ăn cơm nguội cả tháng giữa mùa dịch

Tình cảnh khó khăn, bệnh tật của nghệ sĩ Mạc Can và nhiều cây đại thụ khác của làng nghệ thuật khiến người hâm mộ không khỏi xót xa.

Giữa giai đoạn dịch bệnh căng thẳng, nhân dân cả nước đang đồng lòng chống dịch. Nhiều thành phố lớn được thực hiện giãn cách xã hội để hạn chế tối đa những ảnh hưởng của đại dịch. Tuy nhiên, nhiều hoàn cảnh khó khăn trong đó có các Nghệ sĩ Mạc Can, Hoàng Lan càng thêm vất vả.

Quảng cáo

Áp dụng Chỉ thị 16, nhiều lĩnh vực trong đời sống, xã hội phải dừng hoạt động trong đó có nghệ thuật. Điều này khiến các nghệ sĩ bị ảnh hưởng thu nhập, sinh hoạt vô cùng hạn hẹp. Những nghệ sĩ lớn tuổi, ít hoạt động nghệ thuật còn gặp phải nhiều trở ngại hơn nữa, một trong số đó là nghệ sĩ Mạc Can.

Vốn đã không có nhiều thu nhập từ nghề diễn vì tuổi cao và bệnh tật, nay khi dịch bệnh phức tạp, ông càng 'ế' show diễn nào, không có tiền trang trải cuộc sống và điều trị bệnh. Nghệ sĩ gạo cội cho biết, để tiết kiệm chi phí sinh hoạt, ông chỉ dám ăn cơm nguội và tình trạng này đã kéo dài cả tháng nay.

Mạc Can giãi bày: "Đã gần một tháng rồi tôi chỉ toàn ăn cơm nguội, cộng thêm bệnh gout cũng khiến chân tôi tập tễnh, khó khăn trong việc đi lại nên thường chỉ quanh quẩn trong nhà, hạn chế ra ngoài".

Nghệ sĩ Mạc Can tự uống thuốc và tập luyện tại nhà dù mắc nhiều căn bệnh hiểm nghèo ở tuổi 76 như xuất huyết dạ dày, khớp, thận, tim.

Dù vậy, gương mặt màn ảnh một thời vẫn minh mẫn và lạc quan: “Tuổi tác tôi cũng lớn rồi nên cũng không cần chi tiêu gì nhiều. Trước dịch, các anh em nghệ sĩ cũng thường đến thăm tôi và nhờ quỹ dành cho nghệ sĩ lớn tuổi, khó khăn nên về phần kinh tế tôi cũng được san sẽ gánh nặng ít nhiều. Nhưng giờ do giãn cách xã hội, cuộc sống cũng khó khăn hơn nên tôi phải tiết kiệm và ăn uống kiêng khem hơn trước”.

Hiện nay, nghệ sĩ Mạc Can đã chuyển đến ở cùng nhà với em gái ruột tại huyện Hóc Môn sau lần nhập viện ở Bệnh viện Trưng Vương tháng 10/2020 nên cũng yên tâm phần nào vì có người trò chuyện, chăm sóc, quan tâm tình hình sức khỏe.

Ở xa trung tâm lại chấp hành giãn cách ông cũng không còn thường xuyên được gặp gỡ bạn bè: “Tôi buồn lắm chứ, cứ bứt rứt trong nhà nên tôi càng mong dịch Covid sớm qua đi để cuộc sống được trở về như cũ. Dù cuộc sống có phần bất tiện nhưng tôi và người nhà luôn nghiêm túc tuân thủ Chỉ thị, hạn chế di chuyển”.

Cùng hoàn cảnh bệnh tật như Mạc Can, nghệ sĩ Hoàng Lan mắc một số bệnh về cột sống, mù một bên mắt, giãn tĩnh mạch, Parkinson… Theo chia sẻ của người em nuôi trực tiếp chăm sóc, hiện nữ nghệ sĩ đã xuất viện và dưỡng bệnh tại nhà.

Các vết thương do lở loét ở mông và lưng của Hoàng Lan đã lành nhưng bệnh tình không thuyên giảm: "Hiện tại chị vẫn phải nằm một chỗ, không đứng ngồi gì được. Hằng ngày, tôi phải giúp đỡ chị trong tất cả việc ăn uống, sinh hoạt".

 Do biến chứng của bệnh tật, nữ nghệ sĩ phải nhờ người thân chăm sóc.

Gia đình cho biết nghệ sĩ Hoàng Lan gặp nhiều khó khăn. Mọi chi phí sinh hoạt, thuốc men  của bà đều phải nhờ vào tiền ủng hộ của những nhà hảo tâm.

Thậm chí, nghệ sĩ Hoàng Lan còn không có điều kiện nhập viện trị bệnh một phần vì đại song cũng vì nữ nghệ sĩ đi đứng bất tiện và không có đủ chi phí điều trị. Hoàng Lan hiện đang tự điều trị bằng thuốc men tại nhà.