Nghề "không lương" thu dọn thi thể bệnh nhân Covid-19 ở Indonesia

Số ca nhiễm tăng vọt khiến các bệnh viện ở Indonesia bị quá tải. Bệnh nhân không thể nhập viện, do vậy nhiều trường hợp đã qua đời tại nhà.

Indonesia đã trở thành vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á, một phần do sự bùng phát của biến chủng Delta. Tính đến nay, nước này ghi nhận gần 75.000 ca tử vong và gần 3 triệu ca mắc Covid-19.

Mặc dù hệ thống y tế của Indonesia đã ở trên bờ vực sụp đổ bởi làn sóng Covid-19 mới nhất, song các chuyên gia cảnh báo Indonesia vẫn chưa đến đỉnh dịch. Hiện nay, nhiều bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 phải nằm ở nhà khi các bệnh viện rơi vào tình trạng quá tải ở Indonesia.

Trong những ngày qua, tại Rorotan và nhiều nghĩa trang ở Indonesia, số lượng các ngôi mộ tăng chóng mặt khi ngày càng nhiều người tử vong vì SARS-CoV-2.

Lapor Covid-19, nhóm chuyên thu thập dữ liệu về đại dịch Covid-19 từ cộng đồng, cho biết kể từ tháng 6 năm nay, 625 người, chủ yếu ở Java, đã qua đời ở bên ngoài bệnh viện. Họ phần lớn không qua khỏi khi đang tự cách ly ở nhà.

Thi thể một nạn nhân qua đời vì Covid-19 tại nhà ở Bogor

Rino Indira, điều phối viên của các tình nguyện viên ở Bogor, phía nam thủ đô Jakarta cho biết một đường dây nóng mở suốt 24 giờ đã được thiết lập và nhóm đang giúp khắc phục lỗ hổng trong hệ thống y tế "căng như dây đàn" của thành phố.

Ardi, 41 tuổi, là một trong khoảng 35 tình nguyện viên ở Bogor những người thực hiện nhiệm vụ vận chuyển thi thể nạn nhân thiệt mạng trong khi cách ly tại nhà.

Cảnh những cỗ quan tài cứ ngày càng nhiều hơn đưa những nạn nhân xấu số bị nhiễm bệnh đi an táng

Sau khi công việc lái taxi không thể tiếp tục vì những biện pháp hạn chế chống dịch Covid-19 mới của Indonesia, Ardi Novrianyah đã vận dụng kỹ năng lái xe của mình để hỗ trợ hệ thống y tế đang gặp khó khăn của thành phố quê nhà. Việc tiếp xúc với thi thể là chuyện mà Ardi đã quen trong thời gian làm nghề lái xe cứu thương trước đây.

Trong một cuộc gọi gần đây, nhóm của Ardi đã xử lý thi thể một người phụ nữ 64 tuổi - mẹ của Novi Bawazir. Trước đó, gia đình không thể đưa bệnh nhân vào bệnh viện dù nồng độ ôxy của bà giảm mạnh.

Xe cứu thương "tình nguyện" chở thi thể đi mai táng tại các nghĩa trang tập thể
Trong bộ đồ bảo hộ màu trắng, Ardi và một thành viên trong nhóm đã tới nhà tiếp nhận thi thể, đặt vào quan tài và cầu nguyện trước khi lái xe đến nghĩa trang để chôn cất.
Các nhân viên mặc đồ bảo hộ khiêng quan tài chứa thi thể nạn nhân COVID-19 đi chôn cất tại một nghĩa trang công cộng ở Badran, Yogyakarta, Indonesia
Ardi cho biết mối quan tâm dành cho hoạt động nhân đạo đã khiến anh nhận một công việc khó khăn như vậy cùng với các tình nguyện viên khác. "Điều quan trọng là chúng tôi có mong muốn được giúp đỡ người dân với vai trò là những tình nguyện viên", Ardi nói.
Một gia đình đau đớn khi mất đi người thân trong đại dịch này

Anh này cũng nhận được cuộc gọi tiếp nhận thi thể liên tục trong tháng qua. Anh chỉ kịp chợp mắt trên chiếc ghế dài bên trong một tòa nhà không người ở sau thời gian dài làm việc.

Ardi Novrianyah nghỉ ngơi sau khi thu thập thi thể tại Bogor, tỉnh Tây Java, Indonesia (Ảnh: Reuters).

Ông Dicky Budiman, một chuyên gia dịch tễ của Đại học Griffith, cũng cho rằng con số thực tế có thể cao hơn khoảng 4 lần và nguyên nhân chính khiến dịch bùng phát mạnh trở lại ở Indonesia là biến chủng Delta. Theo ông, nếu chính phủ Indonesia không tăng cường xét nghiệm, truy vết và cách ly người mắc Covid-19, số ca qua đời trong ngày có thể lên đến 2.300 người vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8.

"Điều này thật khủng khiếp, nếu không muốn nói là thảm họa. Tôi không cố phóng đại tình hình, nhưng Indonesia có thể không còn là điểm nóng nữa mà đã trở thành điểm nóng. Các giường bệnh đều đã kín, nhân viên y tế nhiễm Covid-19. Nguồn cung ôxy y tế và máy thở đang cạn kiệt. Tôi không biết diễn đạt thế nào hơn là hệ thống y tế của chúng ta đang sụp đổ", ông Muhammad Habib Abiyan Dzakwan, nhà nghiên cứu của đơn vị quản lý thảm họa thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS) tại Jakarta, bình luận.

Những người đào mộ tranh thủ nghỉ trước khi tiếp tục công việc tại một khu chôn cất người qua đời vì COVID-19 ở Jakarta ngày 28/6.

Trong tháng này, Indonesia đã vượt qua Ấn Độ về số ca nhiễm mới trong ngày và vượt Brazil về số ca tử vong trong ngày do Covid-19. Riêng trong ngày 19/7, Indonesia ghi nhận 1.338 ca tử vong do đại dịch, con số nay được cho là cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, con số thực tế có thể cao hơn nhiều do quy mô xét nghiệm Covid-19 ở Indonesia còn hạn chế.

(Tổng hợp)