Ngày và đêm 17-1, Hà Giang, Lào Cai có thể xuất hiện mưa tuyết

Dự báo các tỉnh miền Bắc sẽ rét đậm, rét hại trở lại từ ngày 17-1, khu vực núi cao ở Hà Giang, Lào Cai có khả năng xuất hiện mưa tuyết.

Mưa tuyết phủ trắng xã Y Tý (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) sáng 11-1 - Ảnh: LY XÁ XUY

Chiều 15-1, ông Trần Quang Năng - trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết từ đêm 16-1, một đợt không khí lạnh mạnh sẽ tăng cường và ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ; ngày 17-1 ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh nên trong đêm mai và sáng 17-1 ở Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ, từ ngày 17-1 ở các tỉnh Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa và dông.

Ngày 17-1, ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại, trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai với nhiệt độ thấp nhất 8-12 độ C, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Theo ông Năng, khoảng sáng 18-1, các tỉnh Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại vào đêm và sáng sớm, ngày nắng.

Dự báo về thời tiết khu vực Hà Nội, đêm 16-1 và sáng 17-1 có mưa và mưa nhỏ, ngày 17-1 trời chuyển rét đậm, có nơi rét hại, với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ. Từ ngày 18-1, thời tiết ở Hà Nội trời rét đậm vào đêm và sáng, ban ngày trời nắng.

Ông Năng cho biết đợt không khí lạnh mạnh này cũng sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-18 độ. Từ đêm 17-1, các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên đêm và sáng trời rét.

Cũng theo ông Năng, đợt không khí lạnh mạnh này còn tiếp tục ảnh hưởng tới khu vực Nam Bộ, dự báo thời tiết ở Nam Bộ trời lạnh vào đêm và sáng.

Nhận định về cường độ đợt không khí lạnh này, ông Năng cho biết đây là một đợt không khí lạnh mạnh, tuy nhiên không mạnh bằng đợt rét đậm, rét hại từ ngày 7-1 đến 11-1. Đặc biệt, thời gian duy trì của đợt rét đậm, rét hại này cũng ngắn hơn, kéo dài từ 17-1 đến 19-1. Trong đó riêng ngày 17-1 trời nhiều mây, âm u, rét ẩm, từ ngày 18-1 đến 19-1 trời nắng, rét đậm, rét hại chủ yếu xảy ra vào đêm và sáng, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm rất cao.

"Có khả năng xuất hiện tuyết rơi trong ngày hoặc đêm 17-1, tuy nhiên xác suất không cao bằng đợt trước. Khu vực có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết các đỉnh núi cao Hà Giang, Lào Cai. Từ ngày 18-1 và 19-1 khả năng xảy ra băng giá, sương muối" - ông Năng cho hay.