Ngày ra mắt, cô gái trẻ xử lý 10 mâm bát đĩa theo cách khôn ngoan

Khi cả nhà chồng tương lai rủ nhau thuê xe ra biển cách nhà 15km để chơi, thì Hưng bảo tôi ở nhà xử lý 10 mâm bát đĩa coi như ghi điểm.

Tâm lý lần đầu về ra mắt, tôi cũng như bất cứ cô gái nào cũng cảm thấy căng thẳng và mong muốn tạo được thiện cảm với nhà chồng tương lai. Tuy nhiên trong buổi đầu gặp gỡ này không phải ai cũng ‘vượt ải" được một cách suôn sẻ, dễ dàng.

Tôi với Hưng yêu nhau đã được hơn 2 năm nhưng cuối tuần vừa rồi anh ấy mới chính thức dẫn tôi về ra mắt gia đình. Vì hôm đó nhà anh có anh trai và chị dâu trong Sài Gòn về, chẳng mấy khi gia đình lại đông đủ, anh nói muốn giới thiệu tôi với cả nhà rồi sau đó xin phép bố mẹ tính chuyện cưới.

Vậy là từ 5h sáng chúng tôi đã bắt xe từ thành phố để về quê Hưng. Tôi cứ tưởng vợ chồng anh chị Hưng về quê chơi thì cũng chỉ làm vài mâm cơm, ai ngờ nhà anh bắc cả rạp và sắp cả chục mâm cỗ mời tất cả anh em trong họ. Thấy bảo anh chị ấy có điều kiện nên lần nào về quê cũng làm lớn thế, cũng là dịp để gặp mặt họ hàng.

Ấn tượng ban đầu của tôi về nhà anh rất ổn, ai cũng thân thiện, hỏi han tôi có vẻ quan tâm lắm. Lúc ăn cơm thì tôi bị tách ra, vì ở quê hay có kiểu mâm đàn ông uống rượu, mâm phụ nữ sẽ kết thúc nhanh hơn. Ngồi cùng mâm, mẹ Hưng niềm nở gắp thức ăn cho tôi rồi còn hỏi han tình hình công việc có tốt không.

Bà còn nói họ hàng đông, lần nào có cỗ bàn cũng phải chục mâm, nếu sau này lấy Hưng tôi là dâu thứ nhưng cũng như dâu trưởng vì chị dâu cả trong Sài Gòn rồi, tôi sẽ thay bà lo toan những công việc gia đình.

Ăn uống xong xuôi tôi cũng bê bát đũa ra sân phụ mọi người. Nguyên chuyện thu dọn cả chục mâm, bê bát ra chỗ rửa thôi cũng khiến tôi mỏi nhừ cả chân.

Ảnh minh họa

Nếu là ở quê nhà tôi, sau khi mọi người ăn uống xong thì con cháu sẽ xắn tay mỗi người một việc tập trung rửa hết bát đĩa rồi đi đâu mới đi. Thế mà, vừa ăn uống xong, cả gia đình nhà chồng tương lai rủ nhau thuê xe xuống vùng biển cách nhà 15km để chơi, còn Hưng bảo tôi ở nhà xử lý giúp anh đống bát đĩa coi như… ghi điểm.

Nhìn đống bát đĩa, xoong nồi ngổn ngang, tôi không khỏi choáng váng. Nhưng điều khiến tôi bực tức hơn là không được nhà chồng tương lai coi như một vị khách, ai đời bắt mình tôi rửa hết 10 mâm bát đĩa trong khi gia đình anh lại rủ nhau đi chơi.

Tôi cũng xác định, về nhà người yêu ra mắt thì phải xắn tay áo vào mà dọn dẹp nhưng với tâm thế phụ giúp thôi chứ không kiểu một mình làm hết như thế. Dù là 1, 2 mâm bát cũng nên có người rửa cùng cho đỡ tủi thân, đằng này không ai nói một câu nào, mặc định ăn xong là con dâu tương lai phải rửa.

Nhìn đống mâm bát, trời thì nắng chang chang giữa trưa, tôi nghĩ cũng thấy mệt. Nhưng khi nghe Hưng nói thế tôi cũng đành miễn cưỡng nhận lời cho xong chuyện rồi tính tiếp.

Vậy là người yêu tôi lên xe đi chơi cùng gia đình anh luôn còn mỗi tôi và mẹ chồng tương lai ở nhà. Mẹ chồng tương lai thì đang ăn hoa quả, xem ti vi trong nhà, xem ra bà cũng chẳng có ý định giúp đỡ tôi trong chuyện rửa bát.

Đang ngán ngẩm với mâm bát đĩa thì may quá lại có bà đồng nát đi qua hỏi tôi có gì bán không. Tôi gọi bà ấy vào và hỏi một ngày bà đi làm kiếm được bao nhiêu thì và nói khoảng vài trăm. Ngay lúc ấy tôi nói bà giúp tôi rửa hết đống bát đĩa này thì tôi trả công cho bà 500 nghìn, bằng một ngày bà đi làm.

Vậy là khoảng gần 3 tiếng sau bà đồng nát đã giúp tôi rửa hết 10 mâm bát đĩa còn giúp tôi dọn dẹp tinh tươm mọi thứ. Tôi vui vẻ thoải mái lên nhà lướt điện thoại.

Công việc vừa xong xuôi thì mẹ Hưng cũng vừa ngủ trưa ở tầng 2 xuống. Nhìn cách xử lý đống bát của tôi mà mẹ chồng tương lai không biết nói sao./.