Ngày giáp Tết trong chùa có tượng Phật nằm khổng lồ

Những ngày cuối năm các sư trong chùa Som Rong dọn dẹp, tỉa cây, trưng hoa chuẩn bị đón năm mới.

Ngày 26 Âm lịch (7/2/2021), các sư tại chùa Som Rong tập trung dọn dẹp trong khuôn viên chùa, mang đến không khí rộn ràng Tết. Ngôi chùa nằm ở số 367, đường Tôn Đức Thắng, phường 5, TP Sóc Trăng. Đây là điểm đến du lịch tâm linh nổi tiếng của tỉnh Sóc Trăng, với kiến trúc Khmer độc đáo được xây từ năm 1785.
Một góc khuôn viên chùa mang màu xanh mướt của các loại cây thân gỗ và chậu kiểng được tạo hình dáng tỏa tròn.
Các sư tỉa cành, dọn lá thành thạo như những người chuyên chăm sóc hoa kiểng.
Sư Minh (phải) đang tu học tại chùa và hai sư khác tước lá cây mai tứ quý. Mai tứ quý là cây lâu năm đặc trưng chơi Tết ở miền Nam, , trồng càng già, càng cỗi mới càng đẹp và quý. Phía sau các nhà sư là bảo tháp, một những nơi du khách thích tham quan nhất ở chùa Som Rong. Bảo tháp có bốn hướng và bốn lối đi đại diện của từ, bi, hỷ, xả. Dọc hai bên lối dẫn lên bảo tháp được trang trí hình tượng rắn thần Naga và hoa văn Khmer. Trong tháp là tượng Phật Thích Ca đang ngồi thiền.
Điểm nhấn của ngôi chùa là Tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn ngoài trời có kích thước dài 63 m, cao 22,5 m và nặng 490 tấn, một trong những tượng Phật nằm lớn nhất Việt Nam hiện nay. Tượng được khởi công xây dựng từ tháng 10/2017, đến nay mới hoàn thiện phần sơn.
Những ngày giáp Tết, các phật tử đã mua các chậu hoa vạn thọ để trang trí tại các vị trí khác nhau trong khuôn viên chùa, mang đến sắc xuân và cho bà con, du khách thưởng lãm.
Các chậu hoa vạn thọ đang được trang trí tại lối vào cửa tăng xá. “Hàng ngày các sư đều quét dọn sân chùa, vào những ngày giáp Tết là cao điểm tổng vệ sinh và hầu hết các công việc đều do chính các sư thực hiện. Đây là một nếp sinh hoạt đặc trưng tại chùa Khmer”, đại đức Lâm Bình Thanh, Phó Trụ trì chùa Som Rong cho biết.
Trong chùa có tòa nhà sala, được khánh thành ngày 31/1/2017. Khối triến trúc này mang đậm nét truyền thống chùa Khmer, vừa kết hợp hiện đại và cách phối màu đặc sắc, tạo điểm nhấn độc đáo cho khuôn viên.