Ngày 5/8, Bắc Bộ và Trung Bộ tăng nhiệt, có nơi lên tới 39 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày mai 5/8, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ nhiệt độ tăng rõ rệt, nhiều nơi vượt ngưỡng 38 độ C.

Nắng nóng vẫn tiếp tục xảy ra tại Bắc Bộ và Trung Bộ. Tuy nhiên, các tỉnh thành thuộc khu vực Bắc Bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội nhiệt độ sẽ giảm nhanh hơn. Ví dụ, 4/8-7/8 nhiệt độ cao nhất trong ngày có thể lên tới 37- 38 độ C nhưng tới chủ nhật, tức 8/8 nhiệt độ đã giảm 2-3 độ C còn 35 độ C.

Thời tiết nắng nóng, bà con làm việc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời cần thường xuyên bổ sung nước uống và nghỉ ngơi trong bóng râm, tránh tình trạng sốc nhiệt cho cơ thể.

Tâm nóng tại Trung Bộ là Quãng Ngãi, nhiệt độ 4/8-8/8 luôn dao động ở mức 38-39 độ C. Thậm chí thứ 6, 6/8 còn chạm ngưỡng 40 độ C, nắng nóng đặc biệt gay gắt. Nắng nóng kéo dài các cánh rừng phải đối mặt với nguy cơ cháy rất cao như tại Quảng Nam (Duy Xuyên, Bắc Trà My, Tiên Phước), Quảng Ngãi (Trà Bồng, Nghĩa Hành, Bình Sơn, Sơn Tịnh) đang ở thang cánh báo cấp 5, cấp cao nhất trong thang cảnh báo của Cục Kiểm Lâm.

Trong những ngày này, bà con cần hết sức chú ý, không vào rừng đốt nương làm rẫy, lấy mật ong và tạm dựng mọi hoạt động khai thác rừng. Nếu thấy cháy cần báo ngay về Cục Kiểm Lâm nhằm kịp thời xử lý, tránh hậu quả xấu nhất có thể xảy ra. Cuối cùng sẽ là dự báo thời tiết ngày mai 5/8 cho các tỉnh thành trong cả nước:

Phía Tây Bắc Bộ

Ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ cao nhất 34-36 độ C, có nơi 37 độ C. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C,  vùng núi vài nơi dưới 25 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ

Ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Nhiệt độ thấp nhất 27-29 độ C.

Thủ đô Hà Nội

Ngày nắng nóng, nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Chỉ số tia UV 10 chạm ngưỡng nguy hiểm. Người dân cần chú ý chống nắng trước khi ra khỏi nhà và đừng quên đeo kính râm để bảo vệ mắt.

Nhiệt độ cao nhất 36-38 độ C. Nhiệt độ thấp nhất 27-29 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế

Ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ cao nhất 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Nhiệt độ thấp nhất 27-29 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận

Ngày nắng nóng, phía Bắc có nơi đặc biệt gay gắt.

Nhiệt độ cao nhất 37-39 độ C, phía Bắc có nơi trên 39 độ C. Nhiệt độ thấp nhất 28-30 độ C.

Tây Nguyên

Ban ngày nhiều mây, có khoảng hửng nắng nhẹ. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ cao nhất 30-32 độ C. Nhiệt độ thấp nhất 22-24 độ C.

Nam Bộ

Ban ngày nắng mưa đan xen, đôi lúc có mưa rào và dông vài nơi. Chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ cao nhất 31-33 độ C, có nơi trên 33 độ C. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C.

Tổng hợp