Nếu cách ly đủ 14 ngày thì Vietnam Airlines sẽ không có phi công bay 

Đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines lên tiếng bày tỏ những khó khăn hãng đang gặp phải nếu cho nhân viên thực hiện đúng 14 ngày cách ly theo quy định.

Sau khi xuất hiện ca mắc COVID-19 trong cộng đồng là tiếp viên hàng không, đại diện hãng ông Đặng Anh Tuấn lên tiếng thừa nhận sẽ chấn chỉnh quy trình vận hành của khu cách ly, cũng cho biết nếu tất cả tổ bay đều phải cách ly đủ 14 ngày theo luật, hãng sẽ không có đủ nhân lực để làm việc.

Nếu cách ly đủ 14 ngày thì Vietnam Airlines sẽ không có phi công bay  - Ảnh 1
Sẽ thiếu nhân lực để điều hành chuyến bay

Theo Zing đưa tin, đại diện Hãng hàng không Vietnam Airlines nói, hiện nay chưa có kết luận bệnh nhân 1342 lây chéo trong khu cách ly của hãng. Thế nhưng, để lây lan ra cộng đồng trong quá trình cách ly tại nhà, chắc chắn sẽ bị kỷ luật.

“Liệu việc tuân thủ pháp luật đ

ã thực hiện đúng"

Sáng ngày 2/12, Bộ Y tế và chính quyền địa phương đã đi kiểm tra chất lượng ở khu cách ly của Vietnam Airlines tại TPHCM và Hà Nội. Các trung tâm này cơ bản đáp ứng đủ yêu cầu về cơ sở vật chất.

Trước mắt, hãng sẽ đưa ra những kỷ luật với nam tiếp viên là BN 1342 đã vi phạm quy định về việc cách ly tại nhà của nhà nước cũng như của Vietnam Airlines đã để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng – ông Tuấn cho biết.

Nếu cách ly đủ 14 ngày thì Vietnam Airlines sẽ không có phi công bay  - Ảnh 2
Ông Đặng Anh Tuấn đại diện hãng hàng không Việt Nam

Trước thông tin dư luận cho rằng, rất có thể BN thứ 1342 đã lây chéo trong khu cách ly. Tuy nhiên, đại diện hãng cho biết, thông tin trên hoàn toàn không có căn cứ bởi một tiếp viên khác ở cùng phòng với BN đến nay vẫn không có dấu hiệu bị nhiễm.

Nếu cách ly đủ 14 ngày, hãng sẽ thiếu nhân lực trầm trọng

Theo ông Tuấn, về chính sách cho tiếp viên về nhà chỉ sau 4 – 5 ngày cách ly tập trung ở hãng, đại diện Vietnam Airlines cho biết tới đây vẫn đang áp dụng và chưa có kế hoạch thay đổi chính sách này.

Nếu cách ly đủ 14 ngày thì Vietnam Airlines sẽ không có phi công bay  - Ảnh 3
Tổ bay của Vietnam Airlines làm nhiệm

Trước đây khi chưa xuất hiện trường hợp BN 1342 thì hầu hết các nhân viên tin rằng chỉ cần xét nghiệm âm tính 2 lần đã đủ đảm bảo. Nhưng sau khi xảy ra sự việc, chúng tôi yêu cầu nhân viên cần phải có kết quả âm tính sau 3 hoặc 4 lần xét nghiệm” – ông Tuấn nói.

Mới đây, ông Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TPHCM xác nhận, Sở Y tế đã tạm ngưng hoạt động Khu cách ly đoàn tiếp viên Vietnam Airlines ở quận Tân Bình. Sau khi khu cách ly này tạm ngưng hoạt động, tất cả phi hành đoàn đang cách ly tại đây được chuyển đến Khu cách ly tập trung của thành phố ở huyện Củ Chi. Tuy nhiên, đại diện hãng cho biết phương án này sẽ rất ảnh hưởng đến việc điều hành nhân lực bay trong thời gian tới.

Nếu tất cả tổ bay đều phải cách ly đủ 14 ngày ở Củ Chi, bất kể xét nghiệm bao nhiêu lần âm tính, thì chúng tôi chỉ bay được vài ngày là hết phi công“, đại diện hãng chia sẻ.

Đại diện hãng cho biết, trước kia để có đủ nhân lực làm việc, thay vì cách ly đủ 14 ngày thì các nhân viên chỉ cần làm đủ số lần xét nghiệm có kết quả âm tính là có thể quay lại phục vụ các chuyến bay quốc tế. Còn những người khác nếu không phải thực hiện các chuyến bay quốc tế thì sau 2 lần xét nghiệm âm tính thì có thể về nhà để tự cách ly theo thời gian quy định. Khi có nhiệm vụ bay quốc tế thì họ chỉ được bay đúng tuyến quốc tế và không được đi vào nội địa Việt Nam.

Ông Tuấn cũng cho biết, tổ bay có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính và trên chuyến bay trước đó không có khách nhiễm bệnh thì nguy cơ lây nhiễm đã rất ít.