Nên hay không nên di chuyển bát hương trên bàn thờ?

Để bàn thờ được sạch sẽ nhiều gia đình không ngần ngại di chuyển đồ vật bên trên, thậm chí là cả bát hương. Song hành động này theo quan niệm xưa là không nên.

Bạn có biết, trong phong thủy, nhất là văn hóa thờ cúng tổ tiên thì việc di chuyển bát hương hay để bát hương không vững được cho là việc tuyệt đối kiêng kỵ. Tại sao các cụ xưa lại có quan niệm như vậy, cùng tìm hiểu với Webtintuc ngay dưới đây nhé!

Nên hay không nên di chuyển bát hương trên bàn thờ? - Ảnh 1
Di chuyển bát hương trên bàn thờ gia tiên là điều mà các cụ xưa kiêng kỵ trong văn hóa thờ cúng của người Việt ta.

Các cụ ngày xưa cho rằng, bát hương chính là hiện thân của ông bà, tổ tiên, Thần Phật mà người trần mắt thịt chúng ta cần tôn thờ cung kính, thành tâm. Hành động di chuyển bát hương làm kinh động đến những bậc bề trên. Điều này sẽ đem đến nhiều điềm không may cho gia đình.

Vì thế, bạn nên hạn chế việc xê dịch bát hương. Tuy nhiên, trên thực tế khi cần vệ sinh sạch sẽ bàn thờ hay quá trình thay tro hương, rút bớt chân hương, nhất là trường hợp chân nhang tự bốc cháy các gia đình cần di chuyển bát hương để dọn dẹp nhưng hãy thắp hương xin phép bề trên rồi thu dọn sạch và để lại mọi thứ như trạng thái ban đầu.

Nên hay không nên di chuyển bát hương trên bàn thờ? - Ảnh 2
Khi di chuyển bát hương cần thắp nhang xin phép gia tiên tiền tổ.

Chẳng những vậy, việc di chuyển này cũng không nên làm một cách tùy tiện, do ông bà, tổ tiên, Thần Phật không tìm được nơi trú ngụ dễ dẫn tới nổi giận, trách phạt gia chủ đem đến những điều chẳng lành, công danh sự nghiệp bấp bênh, tiền tài không cánh mà bay, gia đình lục đục chẳng yên. Đặc biệt, trong những ngày giỗ, lễ tiết truyền thống cần tránh hành động này.

Đồng thời, việc thay mới bát hương do đã quá cũ hoặc chuyển nhà bắt buộc phải động vào thì hãy mời sư thầy, thầy pháp có kinh nghiệm đến làm lễ chu đáo, không tự động di chuyển đến nơi khác.

Nên hay không nên di chuyển bát hương trên bàn thờ? - Ảnh 3
Bàn thờ được cho là hiện thân của ông bà, tổ tiên, Thần Phật nên chúng ta cần chú ý đến những điều kiêng kỵ cũng như cúng bái cẩn thận.

Bên cạnh đó, có những điều kiêng kỵ trên bàn thờ bạn cũng cần phải lưu tâm như sau:

– Không đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào.

– Không đặt bàn gần nhà vệ sinh.

– Không đặt bàn thờ gần nhà bếp.

– Không đặt bàn thờ dưới xà ngang.

– Không đặt bàn thờ dựa vào lưng của cầu thang.

– Khi đặt bàn thờ trong nhà cần xem hướng cụ thể..

Tổng hợp