Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng, đáp án cực ngỡ ngàng

Cho tới nay, một bộ phận lớn vẫn thắc mắc về vấn đề nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng. Câu trả lời từ chuyên gia sẽ khiến bạn bất ngờ.

Đánh răng là hoạt động quen thuộc, thiết yếu song lặp lại quá nhiều có thể gây hại tới men răng. Có những việc làm hàng ngày chúng ta tưởng tốt cho răng song sự thực lại không tốt cho vệ sinh răng miệng. Nhiều cuộc tranh luận đã nổ ra xung quanh vấn đề chăm sóc răng hàng ngày. Trong đó có một chủ đề gây tranh cãi, gây thắc mắc nhiều nhất là nên đánh răng trước hay sau bữa sáng.

Đánh răng trước hay sau bữa sáng là câu hỏi gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Trước câu hỏi này, cư dân mạng nổ ra nhiều luồng ý kiến. Một bên cho rằng nên vệ sinh răng miệng trước lúc ăn. Một bên lại đề cao thao tác đánh răng sau khi dùng bữa. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã đưa ra câu trả lời hợp lý cho vấn đề này.

Có nhiều luồng ý kiến trái chiều xung quanh việc vệ sinh răng miệng buổi sáng.

Thời điểm lý tưởng nhất để đánh răng

Theo thói quen thông thường của đa số, chúng ta sẽ đánh răng 2 lần vào mỗi ngày. Hoạt động này diễn ra cố định là trước khi đi ngủ buổi tối và sau khi thức dậy buổi sáng. Thế nhưng, với trường hợp đánh răng buổi sáng, nên thực hiện trước hay sau khi ăn? Câu trả lời mà Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ đưa ra chính là đánh răng trước bữa sáng.

Thời điểm đánh răng phù hợp nhất là sau khi thức dậy và trước bữa sáng.

Lợi ích của việc đánh răng trước khi ăn sáng

Thời gian chúng ta đi ngủ, vi khuẩn trong miệng sẽ có cơ hội sinh sôi. Những vi khuẩn này cũng là nguyên nhân gây ra mảng bám, mùi hôi khó chịu trong khoang miệng. Khi thức dậy, nếu không đánh răng mà đã ăn, đồng nghĩa với việc bạn sẽ để vi khuẩn xâm nhập vào sâu trong cơ thể. Nếu đánh răng trước, lớp florua trong kem đánh răng sẽ làm sạch được mảng bám, loại bỏ vi khuẩn và khiến răng miệng sạch hơn.

Đánh răng trước khi ăn sáng giúp loại bỏ vi khuẩn trong khoang miệng.

Ảnh hưởng của việc đánh răng sau khi ăn sáng

Sau khi ăn sáng, mảng bám trên răng hoặc thức ăn thừa mắc lại càng nhiều. Lúc này, muốn làm sạch, bạn sẽ cần chải răng lâu hơn. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo không nên đánh răng trong vòng 30 phút ngay sau khi vừa ăn. Nhất là với những ai thường ăn bánh mì, uống cà phê, nước cam, thực phẩm giàu tính axit.

Thao tác đánh răng sau bữa sáng lúc này sẽ tác động tới men răng. Chưa kể tới, nhiều người chải răng lâu còn làm trễ giờ đi học, đi làm vào sáng sớm.

Không nên đánh răng trong vòng 30 phút sau khi dùng xong bữa sáng.

Mẹo đánh răng đúng cách

Dù các chuyên gia khuyến khích đánh răng trước ăn, song nếu không làm được, bạn nên nắm vững cách chải răng đúng đắn nhất.

- Chờ 30 phút đến 1 tiếng sau khi ăn rồi mới chải răng.

- Trước khi ăn, nên nhai kẹo cao su không đường hoặc uống một cốc nước lọc.

- Hạn chế thực phẩm giàu tính axit. Nếu ăn trong bữa sáng, nên đợi thêm một khoảng thời gian sau ăn rồi mới đánh răng.

Nếu đồ ăn sáng có nhiều tính axit, nên chờ thêm một lúc sau ăn rồi đánh răng.

Lược dịch từ Bright Side