Nắng nóng khu vực miền Bắc kéo dài tới 24/5, nền nhiệt lên tới 39 độ C

Khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa tới Phú Yên đang chìm trong đợt nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lên tới hơn 39 độ C. Dự đoán đợt nắng nóng này sẽ kéo dài tới hết ngày 24/5.

Thông tin từ Trung tâm KTTV Quốc gia cho hay, do rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây cùng hiệu ứng phơn kết hợp nên sẽ gây ảnh hưởng khiến nắng nóng thêm phần gay gắt. Cụ thể trong ngày hôm nay (20/5), nắng nóng đã dữ dội hơn với nền nhiệt độ cao nhất lên tới 35 tới 38 độ C. Riêng khu vực vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nền nhiệt đặc biệt cao lên tới 37-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Thời gian có nhiệt độ cao, lớn hơn 35 độ C từ 12h tới 17h. Độ ẩm trong không khí cũng tương đối thấp, phổ biến chỉ khoảng 45% tới 65%.
Ảnh minh họa.
Khu vực Hà Nội trong ngày mai 21/5 tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ cao khoảng 35 độ C tới 38 độ C. Độ ẩm thấp phổ biến ở khoảng 50%-60%. Người dân hạn chế ra đường vào khoảng thời gian từ 12h trưa tới 17h giờ. Chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng nóng. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo đợt nắng nóng này sẽ có thể kéo dài đến hết ngày 24/5. Dự báo, chỉ số tia cực tím, cực đại tiềm năng trong 3 ngày tiếp theo, với các tỉnh, thành phố miền Bắc, phổ biến đều có nguy cơ gây hại cao, riêng Hải Phòng ngày 21-23/5, thành phố Hạ Long ngày 23/5 có nguy cơ gây hại rất cao lần lượt là 8; 9. Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục duy trì mức nguy cơ gây hại rất cao lần lượt là 9; 10.
Ảnh minh họa.
Thời tiết có nắng, đặc biệt ở khu vực Trung Bộ và Nam Bộ đang nắng nhiều và kéo dài nhiều giờ trong ngày. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên áp dụng các cách phòng tránh để cơ thể giảm mức thấp nhất ảnh hưởng từ tia cực tím.

Thời tiết các khu vực khác trên cả nước những ngày tới:

Khu vực Tây Bắc Bộ: Ngày 21/5-23/5 có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Cần đề phòng lốc sét và gió giật mạnh trong cơn dông. Khu vực Đông Bắc Bộ: Ngày 21/5-23/5, ban ngày nắng nóng, chiều và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Cần đề phòng lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh trong cơn dông. Khu vực Thanh Hóa - T.T.Huế: Ngày 21/5-24/5, ngày nắng nóng gay gắt, riêng vùng núi nắng nóng đặc biệt gay gắt. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Cần đề phòng lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh trong cơn dông. Khu vực Đà Nẵng - Bình Thuận: Ngày 21/5-24/5, phía Bắc khu vực ban ngày nắng nóng gay gắt tới đặc biệt gay gắt, chiều và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Phía Nam khu vực có mưa rào và giông vài nơi. Cần đề phòng lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh trong cơn dông.
Ảnh minh họa.
Khu vực Tây Nguyên: Ngày 21/5 & 22/5 có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối mưa dông rải rác, từ mưa vừa tới mưa to. Cần đề phòng lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh trong cơn dông. Khu vực Nam Bộ: Ngày 21/5 & 22/5 có mưa rào và giông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.