Nắng nóng gay gắt tiếp tục gia tăng, đã có nơi trên 41 độ C

Theo nhiệt độ quan trắc của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, những nơi nắng nóng gay gắt nhất là Mường La, Yên Châu (Sơn La) với mức nhiệt đều trên 40 độ C. 

Hôm qua (18.5), khu vực tây bắc Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Cụ thể, những nơi quan trắc được mức nhiệt cao nhất là Mường La (Sơn La) 41,1 độ C, Yên Châu (Sơn La) 40,1 độ C, Phù Yên (Sơn La) 39,7 độ C, Tương Dương (Nghệ An) 39 độ C.

Nhiệt độ thực đo cao nhất ngày 18.5.2021. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia

Dự báo, do ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp nóng phía tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên hôm nay (19.5), ở khu vực tây bắc Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Phía đông Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50 - 65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12 - 16 giờ. Từ ngày 20.5, nắng nóng mở rộng ra toàn khu vực Bắc Bộ.

Khu vực Hà Nội hôm nay (19.5) có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 36 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 55-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 13 - 17 giờ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.