Nam thanh niên sốc phản vệ nặng sau khi thái một củ hành

Sau khi thái một củ hành, nam thanh niên 25 tuổi rơi vào tình trạng sốc phản vệ nặng phải nhập viện cấp cứu.

Theo VTV, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận cấp cứu một bệnh nhân 25 tuổi bị sốc phản vệ trong tình trạng nặng.

Nam thanh niên sốc phản vệ nặng sau khi thái một củ hành - Ảnh 1
Nam thanh niên nhập viện trong tình trạng mặt phù nề, hai mắt không thể mở

Cụ thể, sau khi thái một củ hành để chuẩn bị bữa tối, nam thanh niên 25 tuổi bất ngờ phù nề toàn bộ mặt, hai mắt không thể mở, tức ngực, khó thở. Bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch do sốc phản vệ.

Người nhà cũng khẳng định, sau khi chỉ thái một củ hành nhỏ khoảng 10 phút, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện những triệu chứng nói trên. Nhận thấy tình trạng trở nên nghiêm trọng nên gia đình lập tức đưa đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương cấp cứu.

Nam thanh niên sốc phản vệ nặng sau khi thái một củ hành - Ảnh 2
Bệnh nhân sốc phản vệ nặng sau khi thái một củ hành. Ảnh minh họa

Tại đây, bệnh nhân được tiêm Adrenaline đường bắp (thuốc chống sốc phản vệ). Khoảng 20 phút sau cấp cứu, bệnh nhân dần ổn định và chuyển điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện.

Nam thanh niên sốc phản vệ nặng sau khi thái một củ hành - Ảnh 3
Tình trạng bệnh nhân lúc nhập viện

Các bác sĩ cho biết, sốc phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và hậu quả vô cùng nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời. Do đó, khi cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi tiếp xúc với các dị nguyên như: ong đốt, kiến đốt, tiêm, uống thuốc, ăn các loại thực phẩm… người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Sốc phản vệ là một kiểu phản ứng dị ứng cấp tính nặng với sự xuất hiện đột ngột của giãn mạch và thành mạch tăng tính thẩm thấu, phế quản nhạy cảm quá mức. Căn bệnh này có thể đe dọa trực tiếp tới tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Biểu hiện của Sốc phản vệ: Người bệnh thường có cảm giác ớn lạnh, hoảng hốt, lo sợ, sau đó dần xuất hiện các triệu chứng ở da, niêm mạc (nóng bừng, nổi ban đỏ ngứa, phù mắt, phù môi, ngạt mũi); ở hệ hô hấp (khó thở, thở rít); ở hệ tiêu hoá (đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy) và hệ tim mạch (đau ngực, đau đầu, chóng mặt, ngất, tái nhợt, tụt huyết áp).