Nam sinh chuyên Toán giành giải nhất học sinh giỏi Văn quốc gia 2020

Hy hữu nam sinh chuyên Toán nhưng lại giành giải nhất môn Văn trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Cả nước chỉ có 3 em đạt giải, trong đó có Tuấn Anh. 

Theo VTC đưa tin, em Phạm Trần Tuấn Anh (lớp 12C3A, trường THPT Chuyên Hùng Vương, TP Pleiku) là một học sinh chuyên Toán nhưng lại giành giải nhất học sinh giỏi môn Ngữ Văn quốc gia năm học 2020-2021. Được biết, Tuấn Anh là một trong số 3 học sinh xuất sắc nhất cả nước giành được danh hiệu này. Chính vì thế, thành tích của cậu nam sinh Gia Lai được coi như một kỳ tích.

Nam sinh chuyên Toán giành giải nhất học sinh giỏi Văn quốc gia 2020 - Ảnh 1
Trần Tuấn Anh, học sinh lớp 12C3A, trường THPT Chuyên Hùng Vương.

Bản thân Tuấn Anh cũng vô cùng bất ngờ về kết quả vượt ngoài mong đợi này. “Em ngỡ ngàng mất một thời gian khá lâu đấy" – Tuấn Anh cho hay.

Tuấn Anh có niềm đam mê với Toán học từ nhỏ nên đã quyết định thi vào lớp chuyên Toán của Trường THPT Chuyên Hùng Vương. Môn Văn đối với cậu học trò này chỉ như một môn học bình thường mà thôi. Tuy nhiên, Tuấn Anh bén duyên với môn Văn kể từ cuộc thi viết thư IPU năm lớp 10 và đạt giải cao.

Nam sinh chuyên Toán giành giải nhất học sinh giỏi Văn quốc gia 2020 - Ảnh 2
Nam sinh chuyên Toán nhưng lại giành giải nhất học sinh giỏi Văn quốc gia.

Kể từ đó, nam sinh được thầy cô chọn vào đội tuyển Văn thi Olympic 30/4 tại TP.HCM. Tại cuộc thi này, Tuấn Anh xuất sắc giành huy chương bạc. Dù kỳ thi chọn đội tuyển thi học sinh giỏi Văn quốc gia năm lớp 11, Tuấn Anh không được chọn nhưng nam sinh tham gia trở lại trong đội tuyển của tỉnh vào năm lớp 12. Đặc biệt, Tuấn Anh là học sinh giỏi toàn diện suốt 12 năm ngồi trên ghế nhà trường. Điểm tổng kết trung bình các môn của em trong học kỳ 1 lớp 12 là 9,5; điểm tổng kết môn Toán và Văn đều trên 9.

Chia sẻ về bí quyết học tập, Tuấn Anh bật mí bản thân thường sắp xếp thời gian hợp lý lĩnh hội đủ tất cả các môn học. Trong đó, Toán và Văn được cậu học trò cuối cấp chú trọng hơn cả bởi đó là 2 môn học chủ chốt cậu theo đuổi.

Nam sinh chuyên Toán giành giải nhất học sinh giỏi Văn quốc gia 2020 - Ảnh 3
Tuấn Anh giỏi đều cả Toán lẫn Văn.

Trước khi bước vào kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, Tuấn Anh không chỉ ôn tập trên sách vở, mà còn tham khảo thêm trên Internet và tài liệu của thầy cô trong trường. Nhận xét về đề thi học sinh giỏi quốc gia năm nay, nam sinh đánh giá đề bài bao quát vấn đề, đề cập tới tính dân tộc và sự hội nhập, tạo cơ hội cho sinh viên bộc lộ quan điểm cá nhân.

Nam sinh chuyên Toán giành giải nhất học sinh giỏi Văn quốc gia 2020 - Ảnh 4
Thành tích đạt được ngoài sức tưởng tượng của cậu học trò cuối cấp.

Trả lời PV với báo Vietnamnet, Tuấn Anh cho biến mình thường áp dụng tư duy logic của môn Toán vào lối diễn đạt, sắp xếp bố cục cho bài Văn. Vì vậy, nam sinh Gia Lai không gặp nhiều trở ngại trong việc học đều hai môn Toán, Văn. Tuy nhiên, việc đầu tư nhiều thời gian hơn cho môn Văn để tham dự kỳ thi học sinh giỏi Văn quốc gia vừa qua không tránh khỏi việc Tuấn Anh sao nhãng những môn học còn lại. Dù vậy, sự hỗ trợ của thầy cô trong trường đã giúp cậu nhanh chóng bù lại kiến thức còn thiếu.

Trong thời gian tới, cậu học trò chuyên Toán này sẽ cố gắng ôn luyện để đỗ đạt vào trường đại học mơ ước, đó là Đại học Ngoại thương TP.HCM.

Nam sinh chuyên Toán giành giải nhất học sinh giỏi Văn quốc gia 2020 - Ảnh 5
Tuấn Anh mong muốn đỗ vào Đại học Ngoại thương TP.HCM.

Cô Hà Thị Hoài Phương, Tổ trưởng tổ Văn trường THPT Chuyên Hùng Vương chia sẻ, ít ai tin được một học sinh chuyên Toán lại đi thi học sinh giỏi Văn, nhưng có thể khẳng định rằng chất Văn của Tuấn Anh mang cái tôi rất riêng. Cô Phương nhận định, đó là kết quả xứng đáng với công sức ôn luyện miệt mài của Tuấn Anh.