Nam sinh Amsterdam đạt điểm ACT cao nhất Việt Nam giành học bổng Úc    

Vũ Anh Thái, học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, xác lập kỷ lục Việt Nam với điểm ACT 36/36 chỉ sau 2 tháng ôn tập và nhận được học bổng Úc.

Trong kỳ thi ACT, Vũ Anh Thái, sinh năm 2002 đến từ Hà Nội đã giành được điểm tuyệt đối với thành tích 36/36, kết quả này tương đương với 1600/1600 SAT và 99,95 ATAR. Với thành tích này giúp nam sinh Hà Thành lọt top 0,165 thế giới.

Chân dung nam sinh Vũ Anh Thái

Anh Thái chia sẻ: “Chỉ sau 2 tháng ôn luyện, mình quyết định tham dự kỳ thi ATC vào năm 2018, lúc đó mới bước chân vào cấp 3. Để sắp xếp thời gian học tập trên lớp và ôn luyện là một việc vô cùng khó khăn. Nhưng Thái luôn tự nhắc nhở bản thân, phải biết lấy những khó khăn đó trở thành động lực để giúp mình hoàn thiện bản thân”.

Khi được mọi người trong gia đình kể về cuộc sống của những du học sinh, Thái cảm thấy vô cùng thích thú và bị hấp dẫn bởi những tinh hoa giáo dục của nước bạn. Và đến năm học lớp 10, khi được tham gia vào đội tuyển Robotics của Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam Thái càng quyết tâm thực hiện ước mơ du học của mình.

Anh Thái tâm sự: "Em từng có cơ hội 2 lần được tới Úc và có dịp tham quan Trường ĐH Sydney. Điều đó càng thôi thúc em nhất định phải tới Úc để du học".

Trước đây, Thái vốn là một học sinh chuyên Toán của trường THCS Archimedes với nhiều thành tích nổi bật như: Huy chương Vàng cuộc thi Olympic Toán khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APMOPS); Huy chương Đồng cuộc thi Vô địch TOEFL Junior; Vô địch cuộc thi Học sinh giỏi Toán học Hoa Kỳ AMC8; Giải đặc biệt của cuộc thi Toán Quốc tế (IMC 2015);…

Thế nhưng, bước chân vào cấp 3, để thực hiện ước mơ du học của mình, Thái quyết định chuyển sang học chuyên Anh để trau dồi vốn ngoại ngữ của mình. Từ một học sinh chuyên toán sang chuyên Anh, thái phải nỗ lực gấp 2, thậm chí 3 lần các bạn cùng lớp.

Anh Thái chia sẻ: "Để học tiếng Anh có hiệu quả cao, theo em việc quan trọng nhất là chúng ta cần được tiếp xúc và sử dụng ngôn ngữ này thường xuyên. Có rất nhiều cách để học tiếng Anh đem lại hiệu quả như nghe bản tin tiếng Anh, đọc báo nước ngoài, viết nhật ký… sẽ giúp việc học tiếng Anh trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Chính những nỗ lực và ôn luyện miệt mài mà đến năm học lớp 12, nam sinh Hà Thành đã giành giải Nhất trong Kỳ thi HSG quốc gia môn tiếng Anh. 

Bên cạnh việc học, 10x còn dành thời gian để có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường tổ chức. Trong thời gian học tại Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, Thái từng là Trưởng ban Tổ chức GART Expo 2018; Trưởng ban Truyền thông The Classics; Trưởng ban Truyền thông Hanoi Model United Nations; Trưởng ban Truyền thông Food Story 2... Không những thế Thái còn là học sinh đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi FIRST Robotics Competition tại Úc năm 2018.

Nhờ việc tham gia nhiều các hoạt động ngoại khóa đã giúp em tiếp thu, học hỏi được rất nhiều những kiến thức mà ở trên lớp không có. Em tham gia nhiều các câu lạc bộ truyền thông, chính vì thế đã tự học được rất nhiều kỹ năng như khả năng lãnh đạo, làm việc nhóm,... đồng thời cũng thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều” – Anh Thái chia sẻ.

Cậu học sinh 10x giành học bổng Úc

Khác với học trò Việt Nam thường tập trung vào SAT, Anh Thái lại chọn theo đuổi ACT ngay từ ban đầu. Nam sinh trường Ams chia sẻ: “Thời gian đó em cảm thấy đôi khi bị áp lực bởi quỹ thời gian quá ít để em có thể vừa phải ôn thi chuẩn hóa (ACT), vừa phải ôn thi học sinh giỏi quốc gia”.

Với quá trình ôn luyện không ngừng đã giúp Anh Thái đạt kết quả tuyệt đối với 800/800 Math II, 800/800 Physics, 790/800 Chemistry. Anh Thái còn có điểm TOEFL đạt 117/120.

Với thành tích ấn tượng này, 10x đã được Đại học Sydney trao tặng học bổng Úc trị giá 40.000 AUD tương đương 670 triệu đồng và một học bổng đến từ khoa Kỹ thuật của trường.

Vào tháng 3 năm sau, Thái sẽ bắt đầu nhập học tại Úc và chuyên ngành chính mà 10x theo đuổi là Phát triển Phần mềm.