Nam sinh 10 năm cõng bạn tiếp tục đồng hành tại buổi khai giảng

Sáng hôm qua, tại buổi khai giảng trường ĐH Bách Khoa Hà Nội hình ảnh nam sinh 10 năm cõng bạn tiếp tục đồng hành cùng nhau khiến nhiều người mến mộ.

Sau khi trường ĐH Bách Khoa thông báo ngày khai giảng ngày 15/10, bạn Ngô Văn Hiếu đã chuẩn bị lên trước một ngày, bắt xe từ Thanh Hóa lên Hà Nội đồng hành cùng bạn Nguyễn Tất Minh trong ngày khai giảng.

Nam sinh 10 năm cõng bạn tiếp tục đồng hành tại buổi khai giảng - Ảnh 1
Hình ảnh đôi bạn thân đồng hành cùng nhau trong ngày khai giảng khiến nhiều người mến mộ

Thay vì hình ảnh “10 năm cõng bạn" đến trường như trước đây, thì nay Hiếu chỉ lẳng lặng đi sau chiếc xe lăn của Minh được nhà trường tặng hôm nhập học. Hình ảnh cũng khiến nhiều bạn rất mến mộ và xúc động về một tình bạn đẹp và hành động sống ý nghĩa của Ngô Văn Hiếu.

Sau khi có kết quả đại học, cả hai bạn Hiếu và Minh đều có số điểm trên 28 điểm. Bạn Minh trúng tuyển nguyện vọng 1 ngành Khoa học máy tính ( ĐH Bách khoa Hà Nội), còn Hiếu sau khi trượt nguyện vọng 1 ĐH Y Hà Nội em đã nhập học tại ĐH Y Thái Bình.

Hiếu và Minh là đôi bạn thân cùng xóm tại Triệu Sơn (Thanh Hóa). Từ nhỏ Minh sinh ra đã bị dị tật bẩm sinh, chân và một cánh tay phải của em bị teo tóp, ngày một càng nặng hơn. Thấy trường hợp của Minh khó khăn và khát vọng được đi học của bạn lớn, nên Hiếu đã tự nguyện cõng bạn đến trường suốt 10 năm dù mưa hay nắng. Từ đó hình ảnh “nam sinh 10 năm cõng bạn" của Hiếu được nhiều người ngưỡng mộ và biết đến.

Nam sinh 10 năm cõng bạn tiếp tục đồng hành tại buổi khai giảng - Ảnh 2
Hiếu đưa Minh đến trường để cùng dự khai giảng, Minh giờ đây có thể đi bằng xe lăn của trường tặng.

Thời gian này, ĐH Y Thái Bình chưa khai giảng nên Hiếu có thêm thời gian thực hiện dự định cùng Minh trong ngày khai giảng. Hiếu sắp xếp lên Hà Nội để được xem chỗ ăn, ở, ngủ nghỉ của Minh vì đâu đó trong Hiếu vẫn còn đau đáu lo lắng cho Minh, em mong muốn chặng đường tới sẽ có nhiều người tốt tự nguyện giúp đỡ Minh.

Tuy Hiếu không phải sinh viên của trường, nhưng với nguyện vọng của em nhà trường đã sắp xếp chỗ hai bạn ngồi gần nhau, chỗ thuận lợi để Minh có thể di chuyển dễ dàng.

khoảng thời gian tới, Minh sẽ rất lo lắng về những sinh hoạt và việc đi lại của mình khi thiếu Hiếu. Nhưng Minh sớm đặt mục tiêu cho bản thân sẽ cố gắng thích nghi và học tập tốt, đặc biệt mong muốn sẽ lên ĐH Y Thái Bình để thăm nơi học tập và chỗ ở của bạn.

Nam sinh 10 năm cõng bạn tiếp tục đồng hành tại buổi khai giảng - Ảnh 3
Ông Chu Ngọc Anh chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội trao tặng hoa cho Minh.

Trong buổi khai giảng sáng qua tại hội trường trường ĐH Bách Khoa Hà Nội có 7.200 sinh viên khóa 65. Bên cạnh Minh còn có 2 sinh viên khuyết tật khác cùng khóa Trương Hải Khánh và Nguyễn Đức Quân. Tại buổi lễ khai giảng cả 3 bạn đều nhận được học bổng toàn phần năm 2020-2021 đồng thời quà từ Bí thư Hà Nội và nhà trường.

Bước vào cánh cửa ĐH đó một chặng đường mới khác hoàn toàn so với chặng đường bạn đã đi, trước 7.200 sinh viên mới với sự phấn khởi và chào đón, PGS Huỳnh Quyết Thắng ( Hiệu trưởng nhà trường) có phát biểu kèm theo những lời nhắn gửi tới các bạn sinh viên: “Môi trường đại học đòi hỏi các em có sự chín chắn, lựa chọn kiến thức cần học và khám phá, cần có sự cân bằng và phân bổ thời gian học, giải trí, rèn luyện thể thao một cách hợp lý".

Hình ảnh “10 năm cõng bạn" và tình bạn của Hiếu và Minh đã khiến nhiều người không khỏi mến mộ và xúc động, Hiếu và Minh đều mong cả 2 có thể học tập tốt, làm những điều có ích cho xã hội và cố gắng cùng nhau thực hiện hóa ước mơ của mình.