Nam gymer tiêm hormone tăng cơ bị cạn kiệt tinh trùng

Nam gymer thường xuyên tự tiêm hormone testosterone tăng cơ đứng trước nguy cơ mất khả năng làm cha, bác sĩ kết luận bị cạn kiệt tinh trùng. 

Nhiều chàng trai luôn ao ước sở hữu một thân hình vạm vỡ, body 6 múi cuồn cuộn. Chính vì thế, không ít người đã sẵn sàng đầu tư thời gian tiền bạc vào các khóa tập gym, thậm chí còn tiêm hormon đẩy nhanh quá trình tăng cơ bắp.

Nam gymer tiêm hormone tăng cơ bị cạn kiệt tinh trùng - Ảnh 1
Bệnh nhân vạm vỡ sau một thời gian tập gym kết hợp tiêm hormone.

Gần đây, bác sĩ Lê Vũ Tân – Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân cho biết, khoa vừa ghi nhận một trường hợp của nam bệnh nhân 29 tuổi, kết hôn đã được một năm nhưng vẫn chưa có con. Kết quả xét nghiệm cho thấy nam thanh niên này chỉ còn hai triệu tinh trùng trên một ml tinh dịch. Trong khi đó, chỉ số của một nam giới bình thường phải đạt tối thiểu 15 triệu tinh trùng trên một ml tinh dịch.

Nam gymer tiêm hormone tăng cơ bị cạn kiệt tinh trùng - Ảnh 2
Nam bệnh nhân kết hôn 1 năm vẫn chưa có con, đi khám bác sĩ mới vỡ lẽ nguyên nhân.

Nam giới cần có ít nhất 32% tinh trùng bơi về phía trước, nhưng bệnh nhân chỉ đạt 6%. Bên cạnh đó, hình dạng tinh trùng ở nam giới khỏe mạnh trên 4% còn người này chỉ còn 1%. Tổng số tinh trùng của bệnh nhân còn 6,2 triệu, thấp hơn khoảng 6 lần so với người bình thường (trên 39 triệu).

Đáng chú ý, bác sĩ Tân cũng tiết lộ nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nguy cơ vô sinh của nam bệnh nhân là do nghe bạn bè hướng dẫn tự tiêm hormone testosterone tăng cơ. Bệnh nhân là một gymer cơ bắp vạm vỡ, anh chàng tiêm hormone mỗi tuần một lần và liên tục trong vòng 4 tháng. Mặc dù cơ bắp tăng rõ rệt và kích thích ham muốn vợ chồng nhưng vợ anh đến nay vẫn chưa có tin vui.

Được biết, testosterone là hormone sinh dục nam được sản xuất bởi tinh hoàn. Nó đóng vai trò then chốt trong quá trình phát triển và duy trì các đặc điểm thể chất của nam giới, cụ thể như chuyện chăn gối, sản xuất tinh trùng, khối lượng cơ bắp – sức mạnh, phân bổ lượng chất béo và khối lượng xương.

Nam gymer tiêm hormone tăng cơ bị cạn kiệt tinh trùng - Ảnh 3
Nam thanh niên tự tiêm hormone tăng cơ mỗi tuần, thực hiện liên tục trong vòng 4 tháng.

Việc tự ý tiêm hormone testosterone có thể gây ức chế ngược lên não, giảm sản sinh hormone FSH có vai trò tạo tinh trùng. Sử dụng liều lượng càng nhiều và tần suất dày đặc thì lượng tinh trùng càng suy giảm trầm trọng.

Bác sĩ Tân nhận định: “Chính vì các tác dụng này mà nhiều người chơi thể thao đã lạm dụng testosterone để tăng cơ và sức bền thi đấu như một dạng doping".

Dự trên tình trạng bệnh lý, bác sĩ Tân khuyên người bệnh ngưng tiêm hormone testosterone, hẹn 1 tháng sau tái khám để kiểm tra chất lượng cũng như số lượng tinh trùng.

“Nếu được can thiệp và điều trị kịp thời, bệnh nhân vẫn có khả năng hồi phục chức năng sinh lý tạo tinh trùng, cải thiện khả năng sinh con" – Bác sĩ Khoa Nam học nhấn mạnh.