Năm 2021 Việt Nam phải hứng chịu tới 13 cơn bão ảnh hưởng tới đất liền

Phía Đông nước ta giáp với Biển Đông, với lợi thế đường bờ biển dài song cũng là yếu điểm khi các cơn bão và ấp thấp nhiệt đới dễ hình thành. Nếu không được dự báo sớm về các cơn bão có thể gây ra những thiệt hại vô cùng nghiêm trọng từ người đến của cải. 

Dự báo mới nhất về diễn biến mùa bão năm 2021 được Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ông Nguyễn Văn Hưởng đã cung cấp thông tin mới nhất.

Trong năm Tân Sửu dải đất hình chữ S có từ 10 đến 13 cơn bão lớn nhỏ hình thành trên Biển Đông, hơn nửa số đó sẽ tác động trực tiếp vào đất liền vào nước ta. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng tương tự mức độ trung bình nhiều năm trước.

Năm 2021 Việt Nam phải hứng chịu tới 13 cơn bão ảnh hưởng tới đất liền - Ảnh 1
Dự báo trước các cơn bão có khả năng xuất hiện ở nước ta là điều vô cùng cần thiết, nhằm tránh thương vong đáng tiếc có thể xảy ra.

Đặc biệt, ông còn nhận định, mùa bão năm nay hoàn toàn không khắc nghiệt như năm 2020. Hơn thế, hiện tượng ENSO sau nhiều lần chuyển pha trong những năm khác nhau, hiện tượng thời tiết và khí khậu cũng có sự biến động mạnh mẽ trên phạm vi toàn quốc. Vì thế, trên khu vực biển Đông cần đề phòng các cơn bão mạnh hình thành, hướng đi phức tạp, mưa lớn cục bộ, hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra. Cần được theo dõi một cách sát sao, nhất là vào các tháng mùa hè trên biển.

Cụ thể, thời gian và hướng di chuyển của bão trên biến Đông vào đất liền:

Năm 2021 Việt Nam phải hứng chịu tới 13 cơn bão ảnh hưởng tới đất liền - Ảnh 2
Thời gian hình thành của bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông từ tháng 4 đến tháng 9/2021.

Chính cách dự báo sớm về bão này sẽ là cơ sở để Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia  lập kế hoạch cũng như phương án ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra. Đồng thời, người dân trên khắp cả nước cần có sự chú ý, đề phòng các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp, gây ra gió giật mạnh. Nhất là không được bỏ qua những vùng xa xôi hẻo lánh, bởi khi mưa bão ập đến có thể xảy ra thiệt hại cực lớn từ người đến vật chất.

Năm 2021 Việt Nam phải hứng chịu tới 13 cơn bão ảnh hưởng tới đất liền - Ảnh 3
Cơn bão Linda đã cướp đi hàng nghìn sinh mạng, rất nhiều quan tài nằm cạnh nhau chờ được mai táng, người dân thất thần nhìn mọi người ra đi.

Có bất cứ dấu hiệu bất thường về thời tiết nào cần khẩn trương báo cáo trực tiếp lên trung tâm để có hướng giải quyết cụ thể. Không nên chủ quan và các đơn vị chức năng cần có dự báo sớm về các cơn bão, tránh những cơn bão thảm khốc xảy ra như bão Linda, cơn bão số 5 đổ bộ vào miền Nam nước ta ngày 2/11/1997, gây hậu quả nghiêm trọng với hơn 3.000 người thiệt mạng và mất tích, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị tốc mái và sập đổ, tiền của của người dân đội nón ra đi, hết sức thương tâm.

Tổng hợp