Hướng dẫn gia chủ mượn tuổi làm nhà năm Tân Sửu 2021

Mượn tuổi làm nhà có được không? Thủ tục mượn tuổi như thế nào? Tất cả những câu hỏi này sẽ được Webtintuc giải đáp tại đây nhé!

Làm nhà là 1 trong 2 việc quan trọng của đời người vì cần phải chuẩn bị tài chính, công sức trong khoảng thời gian dài. Chính vì vậy, những phát sinh trong quá trình làm nhà rất được nhiều bạn quan tâm. Trong đó, việc xem tuổi xây nhà.

Trong trường hợp gia chủ muốn khởi công xây dựng nhưng lại không được tuổi trong năm 2021 thì gia chủ có thể mượn tuổi làm nhà. Nghĩa là gia chủ sẽ mượn tuổi của một người khác để đứng lên làm mọi thủ tục như: Động thổ, nhập trạch,....

Có nên mượn tuổi làm nhà hay không?

Những điểm cần lưu ý khi mượn tuổi làm nhà năm 2021

Có nên mượn tuổi làm nhà không?

Theo chuyên gia phong thủy khi khởi công xây dựng một ngôi nhà nên lấy tuổi người đàn ông (dương) để định cát dung. Trừ những trường hợp các gia đình không có đàn ông thì lấy tuổi đàn bà hoặc tốt nhất là nên mượn tuổi làm nhà.

Việc mượn tuổi làm nhà không hề đơn giản có khá nhiều câu hỏi xoay quanh về vấn đề này. Khi không được tuổi thì gia chủ có thể mượn tuổi những người khác. Tuy nhiên, không phải tuổi ai cũng mượn được cần phải xem xét kỹ lưỡng để tránh ảnh hưởng hậu vận tương lai.

Cách mượn tuổi làm nhà đúng phong tục?

Một số quan điểm cho rằng, mảnh đất không hợp với tuổi gia chủ thì nên nhờ người thân hoặc bạn bè đứng lên làm sổ đỏ hộ và mang tên người đó. Tuy nhiên, quan niệm này chưa đúng. Theo phong thủy, không cần yếu tố về hành chính, quyền sở hữu, tài sản,... Mượn tuổi làm nhà chính là gia chủ và người được mượn tuổi có sự bán theo khế ước thực sự. Sau khi làm nhà xong xuôi hai bên sẽ bán lại theo khế ước đã giao kèo.

Khi mượn tuổi làm nhà cần chọn nam giới, nếu là người có tuổi hơn với gia chủ thì càng tốt. Tuy nhiên, trước khi mượn tuổi gia chủ cần phải tìm hiểu kỹ không nên mượn tuổi của những gia đình đang vận khăn trắng, phạm vào các vận hạn như Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai,...

Những điều kiêng kỵ khi mượn tuổi làm nhà

Mượn tuổi làm nhà khá phức tạp và trải qua nhiều thủ tục. Chính vì thế gia chủ nên mượn tuổi những người thân quan hoặc trong họ hàng càng tốt để mọi chuyện thuận lợi.

Kinh nghiệm mượn tuổi làm nhà
  • Khi đã cho mượn tuổi thì tuyệt đối không được cho người thứ 2 cùng mượn khi người trước chưa hoàn thành xong nhà. Điều này sẽ mang tới nhiều vận hạn đen đủi cho cả hai. Chính vì thế trước khi mượn tuổi nên hỏi kỹ vấn đề này.
  • Không mượn tuổi làm nhà khi chỉ sửa nhà cũ, chỉ mượn tuổi khi khởi công xây dựng nhà mới.
  • Nếu chỉ sửa nhà, dọn dẹp lại nhà cửa không động chạm đến đất đai thì gia chủ chỉ cần chọn ngày tốt tiến hành. Trong quá trình sửa nhà có động đến đất thì làm lễ dâng thần linh.
  • Tuân thủ theo các thủ tục khi mượn tuổi làm nhà.
  • Không nên mượn tuổi làm nhà của những người đang vận khăn trắng, Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc,...

Thủ tục mượn tuổi xây nhà đúng cách

Thủ tục mượn tuổi người khác để làm nhà chính là hình thức giả bán nhà đất cho người được mượn tuổi sau đó làm thủ tục chuộc lại ngôi nhà khi hoàn thành xong.  Một số thủ tục cần phải tuân theo:

  • Bước 1: Gia chủ viết giấy bán đất tượng trưng
  • Bước 2: Trong lễ động thổ người được mượn đứng ra khấn vái Thần Linh và thực hiện động thổ. Quốc nhất quốc đầu tiên tại hướng đẹp nhất và bỏ viên gạch hoặc đá xuống rồi lấp. Trong lúc động thủ gia chủ nên tránh mặt sau khi làm lễ xong mới xuất hiện
  • Bước 3: Lúc làm mái người được mượn tuổi cũng sẽ đứng ra thực hiện nghi thức khấn vái thay cho gia chủ
Thủ tục chuộc nhà mượn tuổi xây dựng

Thủ tục chuộc lại nhà sau khi hoàn thiện 

Sau khi ngôi nhà mượn tuổi để làm thì gia chủ cần phải hoàn thành nốt thủ tục chính là chuộc lại nhà. Tiến hành như sau:

- Nếu gia đình có cả vợ và chồng và con cái thì vợ sẽ là người bước chân vào nhà đầu tiên, tay cầm gương soi vào trong nhà. Tiếp đến là gia chủ bê bát hương tổ tiên vào. Cuối cùng là các con bê bếp lửa đang cháy, gạo nước, chăn nệm,...vào sau. Với trường hợp nhà không có đàn ông thì mẹ đại diện bưng bát nhang tổ tiên vào nhà sau đó mới tới các con.

- Lựa chọn giờ tốt gia chủ mang của cải, trang sức cất vào tủ.

- Chuyển đồ đạc vào trước sau đó mới bắt đầu cúng.

- Sắp xếp đồ đạc bình thường, nhưng với tuổi Dần, phụ nữ mang thai không được phụ dọn dẹp nhà cửa.

- Khi bắt đầu cúng thì người mượn tuổi sẽ thắp nhang khấn vái và gia chủ làm một tờ giấy mua lại với giá cao hơn ban đầu. Từ đó, về sau mọi thủ tục trong căn nhà gia chủ sẽ làm.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi bạn mượn tuổi xây nhà năm 2021 cần nắm rõ. Đây là một trong những vấn đề rất quan trọng nên bạn hãy tìm hiểu kỹ càng trước khi làm nhé!