Muốn chuyển đổi số giáo dục người thầy phải bước ra khỏi "Vùng an toàn"

Người thầy bắt buộc phải chuyển đổi số trước khi muốn mọi người cùng chuyển đổi. Tất cả phải thay đổi tư duy về dạy - học số thì mới thực hiện tốt được.

PGS.TS Nguyễn Chấn Hùng, Viện Tự động hóa và Điều khiển, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã từng khẳng định tại hội thảo “Đại học thông minh, cơ hội và thách thức” được tổ chức cách đây gần một năm rằng cuộc cách mạng 4.0 sẽ làm đảo lộn toàn bộ hệ thống giáo dục, đặc biệt là giáo dục đại học. Tuy nhiên sự chuyển đổi này trong giáo dục nước ta mới đang ở vị trí xuất phát.

Tuy nhiên, do đại dịch Covid-19 diễn ra đa khiến tất cả phải thay đổi một cách mạnh mẽ. Dù muốn hay không các trường đại học bắt buộc phải tham gia và tăng tốc mạnh trong quá trính chuyển đổi số để có thể dạy và học được trong tình hình dịch diễn biến phức tạp.

Trong quá trình chuyển đổi số người thầy phải mạnh dạn ra khỏi “vùng an toàn”

Ông Phạm Thái Sơn, giảng viên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM khẳng định: Người thầy bắt buộc phải chuyển đổi số trước khi muốn sinh viên chuyển đổi. Ngoài kiến thức chuyên môn thì thầy cô cần phải am hiểu về công nghệ. Bởi vì hiện nay sinh viên thường xuyên được tiếp cận với công nghệ thông tin nên các em rất nhanh nhạy, giáo viên dù không am hiểu sâu thì cũng phải biết đủ để sử dụng trong các bài giảng của mình. Thầy cô phải mạnh dạn bước ra khỏi "vùng an toàn" của phương pháp dạy cũ để theo kịp với những thay đổi của thời đại mới.

Theo ông Sơn, các trường đại học đã và đang thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục đại học. Cụ thể là các trường đã và đang xây dựng mô hình số hóa bài giảng, tài liệu học tập... Chuyển đổi tất cả những thứ vẫn sử dụng theo hình thức cũ sang sử dụng tài nguyên số.

Chuyển đổi số không phải là chuyển từ giấy lên mạng mà nó phải gắn với việc chuẩn hóa theo quốc tế

Theo GS.TS Đinh Văn Phong, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chỉ ra rằng, chuyển đổi số không phải là chuyển từ giấy lên mạng mà nó phải gắn với việc chuẩn hóa theo quốc tế, loại bỏ mọi thủ tục rườm rà. Trong giáo dục đại học thì chuyển đổi số chính là nâng cao chất lượng và trải nghiệm học tập của sinh viên. Tận dụng công nghệ 4.0 để tăng sức cạnh tranh của nhà trường trong hệ thống giáo dục.

Còn theo đánh giá củaTrường ĐH Công nghiệp Hà Nội thì phương pháp dạy học đang là khâu chậm chuyển đổi nhất, trở thành nút thắt cơ bản nhất trong quá trình chuyển đổi số. Ông Kiều Xuân Thực, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường cho biết cần phải triển triển khai các cách dạy học cả lý thuyết lẫn thực hành đều trên máy, thực hiện chương trình đào tạo trực tuyến hoàn toàn, đa dạng các chương trình đào tạo đại học theo hướng hướng liên, xuyên ngành có tích hợp công nghệ số.

Yếu tố công nghệ và sử dụng công nghệ quyết định thành - bại của chuyển đổi số giáo dục

Theo thống kê của trường chỉ có 17 giảng viên tham gia dạy học số trong học kỳ I năm học 2014-2015 thì đến nay đã là khoảng 700 giảng viên. Tuy nhiên, ông Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng nhà trường cho biết vẫn có những giảng viên không thích nghi kịp, các trường lại tốn thêm chi thuê nền tảng công nghệ hằng năm để hoạt động. Việc phải tập huấn công nghệ liên tục đôi khi gây áp lực, quá tải đối với giảng viên.

Số giảng viên tham gia dạy học số tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM qua các năm

Ông Dũng cũng chia sẻ thêm: Thầy cô cần năng động, chủ động làm chủ công nghệ trong thời đại 4.0. Các trường phải đầu tư server và trung tâm big data tốt, cùng với đó là xây dựng trường quay bài giảng. Muốn thực hiện tốt chuyển đổi số trong giáo dục đại học thì tất cả phải thay đổi về tư duy dạy và học nếu không sẽ không thể thành công.

Ông Phạm Thái Sơn cũng đồng ý kiến và nhận định nếu giảng viên đại học không chuyển đổi số một cách dứt khoát và nghiêm túc sẽ làm cho quá trình này bị ngừng trệ. Các trường đã áp dụng công nghệ trong giáo dục đại học, nếu thầy cô thế hệ cũ không áp dụng theo sẽ khó khăn trong giảng dạy nên buộc họ phải thay đổi. Yếu tố công nghệ và sử dụng công nghệ quyết định thành - bại của chuyển đổi số giáo dục.