Mùng 1 đầu tháng kiêng ăn gì và nên ăn gì để vận đỏ như son suốt tháng?

Ngoài những việc không nên làm trong ngày mùng 1 đầu tháng thì cũng có các món ăn kiêng kỵ và nên ăn để cả tháng may mắn, phát tài phát lộc, mọi chuyện như ý.

Những món ăn tuyệt đối kiêng kỵ trong mùng 1

Mực

Từ xưa đến nay, ông bà ta thường có câu ‘Đen như mực’, vì thế chẳng những mùng 1 hàng tháng mà còn mùng 1 đầu năm, ngày Rằm, lễ tiết trong năm người Việt ta đều kiêng ăn món này. Người ta cho rằng, đầu năm, đầu tháng mà ăn mực thì cả năm, cả tháng đó sẽ đen đủi, làm gì cũng thất bại, không thể ngóc đầu lên được. Thậm chí, khi người trong gia đình có việc đại sự thì bất cứ người thân nào cũng không được phép ăn món xui xẻo này, để công việc được hoàn thành như ý.

Mực là một trong những loại hải sản được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng đủ can đảm ăn món này vào ngày đầu tháng.

Thịt chó

Thịt chó là một trong những ăn yêu thích của cánh mày râu, nhất là trên bàn nhậu. Bởi không chỉ thơm ngon, hấp dẫn loại thịt này còn rất giàu protein và khoáng chất. Song bạn có thể dễ dàng nhận thấy, món ăn này chỉ được ưa chuộng vào những ngày cuối năm, cuối tháng vì có công dụng truyền miệng tuyệt vời là ‘giải đen’. Còn hầu như vào đầu tháng, không có một thực khách nào muốn ăn thịt chó, do không muốn cả tháng không may mắn, mọi chuyện dễ đổ bể.

Trứng vịt lộn

Cũng vì có chữ ‘lộn’ trong chính tên món ăn của mình mà người dân trên dải đất hình chữ S cho rằng, ăn trứng vịt lộn vào ngày đầu tháng thì mọi chuyện trong tháng trước sẽ bị lộn ngược trong tháng này. Vạn sự được bày binh bố trận trước đó sẽ chẳng thể theo ý mình, nhất là có thể dẫn tới thất bại, của cải bao năm tích góp không cánh mà bay, tán gia bại sản lúc nào không hay.

Thịt vịt

Thịt vịt cũng được liệt vào danh sách những món ăn tuyệt đối kiêng kỵ trong mùng 1 đầu năm, đầu tháng, ngày Rằm,… bởi quan niệm dân gian, loại gia cầm này sẽ mang lại mọi sự chẳng lành cho người ăn. Từ đó, thay vì ăn thịt vịt người người nhà nhà sẽ ăn thịt gà với mong muốn cát tường như ý. Hơn thế, các cụ xưa còn nói, vịt mang ý nghĩa, ‘tan đàn, xẻ nghé’ nên cũng như thịt chó mà loại thịt này luôn đắt hàng vào những ngày cuối tháng. Chứ đầu tháng các chủ cửa hàng vịt thường đóng cửa treo biển ‘tạm đóng cửa mùng 1’.

Mắm tôm

Có thể bạn chưa biết, người miền Bắc lại kiêng ăn mắm tôm trong mùng 1 đầu tháng và đầu năm. Với mong muốn cả tháng, cả năm may mắn, phát tài phát lộc, chẳng gặp vận đen, xui xẻo nào bủa vây.

Cá mè

Bạn có biết, món ăn kiêng kỵ đầu tháng có món cá mè hay không, bởi âm ‘mè’ tương tự với ‘mè nheo’ hay loài cá này tanh lại nhiều xương mà cuộc sống cả tháng vất vả, khó khăn trăm đường. Đặc biệt, đối với người miền Trung, nếu ăn cá mè trong mùng 1 đầu năm, đầu tháng thì người đó sẽ bị ‘hãm tài’, vận xui đeo bám.

Cá mè nhiều xương khiến cuộc sống của người ăn sẽ gặp nhiều trắc trở chẳng yên mà nhiều người kiêng ăn món này trong mùng 1.

Tôm

Người miền Bắc trong những mâm cơm ngày đầu năm, đầu tháng thường có các món ăn được chế biến vô cùng ngon miệng từ tôm nhưng người miền Nam lại kiêng kỵ món ăn này trong mùng 1 đầu năm, đầu tháng. Do, tôm thường di chuyển giật lùi và đầu loài giáp xác này to nên ăn vào sẽ ‘đầu không xuôi, đuôi không lọt’, mọi thứ giật lùi, khó có thể thăng tiến, sự nghiệp đình trệ.

Những món nên ăn trong mùng 1

Thịt gà

Như đã nói ở trên, thịt gà đem lại ý nghĩa cát tường như ý nên ăn thịt gà trong ngày đầu tháng là vô cùng hợp lý. Đồng thời, màu da gà vàng óng ánh còn tượng trưng cho sự giàu sang phú quý.

Xôi gấc

Mùng 1 đầu tháng, đầu năm hoặc tất cả những ngày lễ tiết trong năm, mâm cơm cúng gia tiên thường được các bà các mẹ dâng cúng 1 đĩa xôi gấc màu đỏ. Chính màu này đã thể hiện mong muốn của gia chủ của cả tháng, cả năm may mắn, thịnh vượng, đắc tài đắt lộc đắc bình an. Món ăn này cũng là món ăn chay tịnh được nhiều người ưa chuộng và mang ý nghĩa tốt lành mà không phải bất cứ loại thức ăn nào cũng đem đến được.

Trái cây có màu đỏ, màu hồng

Mùng 1 đầu tháng bạn nên lựa chọn những loại hoa quả có màu đỏ để thắp hương như thanh long, dưa hấu, quả hồng,… để nhận được nhiều may mắn từ các bậc bề trên. Một điều đặc biệt hơn cả là những quả dưa hấu ‘cát’ sẽ mang lại ý nghĩa tốt lành, do chữ ‘cát’ đồng âm với chữ ‘cát’ trong tiếng Hán.

Với mong muốn đầu tháng, đầu năm nhà nào nhà nấy thường cúng quả dưa hấu vỏ xanh ruột đỏ.

Tổng hợp