Mua thực phẩm tích trữ tránh đựng vào túi nilon kẻo ngộ độc cả gia đình

Ai cũng tích trữ cho riêng mình vài mớ rau, vài gói mì, vài quả trứng,... trong mùa Covid-19 bùng phát lần thứ 4. Tuy nhiên, việc bảo quản sai cách có thể dẫn tới một số căn bệnh nguy hiểm.

Một trong những thói quen khó bỏ của rất nhiều bà nội trợ ngày nay là đựng thực phẩm tươi sống, rau củ quả chưa qua chế biến bằng túi nilon rồi cất trong tủ lạnh dùng dần từ ngày này đến ngày khác, mà không hay biết đây chính là nguyên nhân dẫn tới một số căn bệnh nguy hiểm đến chính tính mạng của bản thân cũng như người yêu quý trong gia đình.

Quảng cáo

Việc bảo quản không đúng cách có thể khiến cơ thể sinh bệnh bất cứ lúc nào bởi túi nhựa nói chung chứa những chất hóa học vô cùng nguy hiểm và thực tế rất nhiều nghiên cứu đã khẳng định được điều này đúng. Nhất là trong thời buổi Covid-19 hoành hành, nhà nào nhà nấy mua thực phẩm tích trữ.

Đại học Pennsylvania, Mỹ nghiên cứu thấy 2 hợp chất là BPA và DEHP có trong túi nhựa nói chung và túi nilon nói riêng có liên hệ mật thiết đến căn bệnh béo phì ở trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi trưởng thành. Chất này còn khiến bộ não của chúng ta chậm phát triển, viêm gan, rối loạn nội tiết tố, vô sinh ở cả nam lẫn nữ và gây nguy cơ ung thư rất cao theo nghiên cứu của Chương trình Quốc gia ngheien cứu về độc học và Cơ quan Quốc tế nghiên cứu về Ung thư.

Thói quen mua thực phẩm đựng trong túi nilon khó bỏ của nhiều người.

Thậm chí, dù là polyethylene ở mật độ thấp hay mật độ cao có mã nhãn số 2 và số 4, nó hoàn toàn có thể ngấm vào thức ăn của bạn rồi được hấp thụ vào cơ thể một cách dễ dàng. Nếu không được kiểm soát kịp thời, nó sẽ làm tổn thương di truyền, lỗi nhiễm sắc thể, dị tật bẩm sinh, đẻ non và sẩy thai ở bà bầu. Dậy thì sớm, hành vi thiếu văn hóa, nhận thức lệch lạc,... ở trẻ em.

Đặc biệt, ở Việt Nam hiện nay phần lớn vẫn đang sử dụng túi nilon tái chế nguy cơ nhiễm độc chì rất cao. Hiểu một cách nôm na là những chiếc túi nilon này được làm từ nhiều sản phẩm nhựa khác nhau như lọ tẩy rửa bồn cầu, chai rửa bát, thùng sơn,... Trong quá trình tái chế không được sử lý một cách kỹ càng rất dễ bị nhiễm các loại kim loại nặng như chì, cadimi,... một khi cơ thể con người hấp thụ rất dễ dẫn tới ung thư.

Ngoài ra, thực phẩm nóng hổi được đựng trong túi nilon, hộp nhựa còn khiến chất độc diễn ra mạnh mẽ hơn rất nhiều, bé gái ngoài khả năng dậy thì cao còn béo phì tăng cân khó kiểm soát, bé trai sẽ bị biến tính, vô sinh. Bởi các chất phụ gia thôi nhiễm vào thức ăn khi thức ăn ở nhiệt độ từ 60-80%, cơ thể hấp thụ gây ra bệnh tật.

Túi nilon tiện dụng nhưng gây ô nhiễm môi trường và có hại cho sức khỏe con người khi bảo quản sai cách.

Chính vì thế, trong mùa dịch Covid-19 người người nhà nhà tích trữ lương thực bạn cần lưu ý những điều như sau để không chỉ bảo quản thực phẩm tươi ngon, sử dụng được lâu mà còn bảo vệ sức khỏe những người thân yêu trong gia đình khỏi tình trạng ngộ độc và một số căn bệnh nguy hiểm:

Thực phẩm tươi sống

Lựa chọn thực phẩm tươi sống ở các hàng quen, có uy tín lâu năm. Rau củ nguyên cuống, không dập nát, héo úa, có đốm màu lạ và mùi lạ. Cần thận trọng với một số loại rau như rau muống, rau ngót, các loại rau cải và xà lách do chúng chứa nhiều chất bảo vệ thực vật.

Thực phẩm đóng gói

Thực phẩm đóng gói vô cùng tiện lợi và hạn sử dụng được lâu song bạn cần tra kỹ nguồn gốc xuất xứ, đơn vị phân phối cụ thể và rõ ràng. Hạn chế mua sản phẩm đóng gói bao bì kim loại hàn thiếc, tránh nhiễm độc chì và chứa chất bảo quản độc hại sức khỏe.

Tránh tình trạng nhiễm độc do dùng túi nilon hoặc các loại hộp nhựa tái chế bạn hãy thay thế chúng bằng những chiếc hộp gọn gàng và xinh xắn.

Thay vì dự trữ lương phẩm bằng túi nilon, các bà nội trợ có thể cho vào từng hộp thủy tinh có nắp cất trong ngăn mát và ngăn đá tủ lạnh sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn rất nhiều so với việc dùng túi nhựa. Cũng như sạch sẽ, gọn gàng và thẩm mỹ hơn rất nhiều.

Tổng hợp