Mưa sao băng Lyrids sẽ xuất hiện tại Việt Nam vào đêm nay

Cơn mưa sao băng đầu tiên của năm 2021 có tên là Lyrids. Người dân trên mọi địa phương ở Việt Nam đều có thể quan sát nó vào đêm nay.

Mưa sao băng luôn là hiện tượng kỳ thú thu hút sự quan tâm của những người đam mê thiên văn học. Mưa sao băng Lyrids là hiện tượng thường xuất hiện trong khoảng thời gian cuối tháng 4. Cụ thể từ 16/4 đến 25/4, và năm nay, Lyrids sẽ đạt cực đỉnh trong đêm 22/4 và rạng sáng 23/4. Nhiều dự đoán cho hay, cơn mưa sao băng này sẽ xuất hiện với mật độ khoảng 18 sao băng/giờ.

Mưa sao băng Lyrids sẽ xuất hiện tại Việt Nam vào đêm nay - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Điều khiến những người yêu thiên văn tại Việt Nam thích thú hơn cả, đó là bởi mọi địa phương ở Việt Nam đều có thể quan sát cơn mưa sao băng đầu tiên năm 2021. Tuy nhiên, việc quan sát này cũng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn bởi các yếu tố điều kiện thời tiết.

Lyrids được mệnh danh là cơn mưa kết thúc “hạn hán sao băng", do trong 4 tháng đầu năm hầu như không có bất cứ cơn mưa sao bắng đáng kể nào xuất hiện. Chính vì vậy, Lyrids luôn được người yêu thích thiên văn chờ đợi.

Tên Lyrids bắt nguồn từ chòm Lyra, do sao băng có xu hướng tỏa ra ở khu vực chòm sao này. Cơn mưa sao băng này có thể xuất hiện bất cứ đâu trên bầu trời và thời điểm quan sát chuẩn chỉnh nhất chính là khi mặt trời mọc, tại nơi thoáng đãng, không có ánh đèn.

Theo tờ Space, mưa sao băng Lyrid có nguồn gốc từ sao chổi Thatcher, được phát hiện bởi nhà thiên văn nghiệp dư người New York (Mỹ) A.E.Thatcher vào năm 1861.

Mưa sao băng Lyrids sẽ xuất hiện tại Việt Nam vào đêm nay - Ảnh 2
Ảnh minh họa.

Sao chổi này quay quanh mặt trời mỗi 415 năm và cứ khoảng ngày 22/4 hàng năm, Trái Đất sẽ đi qua chiếc đuôi đầy đá bụi của sao chổi. Chính những mảnh đá bụi bốc cháy đã tạo nên mưa sao băng ngoạn mục.

Cứ vài thập kỷ, Trái Đất lại đón một đợt bùng phát sao băng Lyrids, đỉnh điểm có thể lên đến 100 vệt sao/giờ. Năm 1922 tại Hy Lạp và năm 1945 ở Nhật Bản, các nhà thiên văn học từng quan sát được các đợt bùng nổ của Lyrids.