Mua nho khô về bà nội trợ đem ngâm nước và nhận về kết quả sốc nặng

Món ăn “quốc dân” có mặt trong mọi hộp mứt Tết rốt cuộc có sạch không đang là câu hỏi khiến cõi mạng chia thành 2 phe cãi nhau dữ dội.

Nho khô là món ăn đã quá quen thuộc, nhất là vào mỗi dịp Tết Âm lịch. Hầu như nhà nào không ít thì nhiều cũng phải có một ít nho khô bày trong khay đựng mứt Tết tiếp khách. Với các món như thế này, chúng ta đều ăn trực tiếp được luôn và chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ thường.

Thế nhưng liệu một món ăn đã trải qua biết bao công đoạn sấy, phơi khô,… có bảo đảm vấn đề vệ sinh hay không? Mới đây, một người phụ nữ ở Quảng Đông (Trung Quốc) đã đột nhiên làm dấy lên câu hỏi ít ai nghĩ đến này trong lòng cộng đồng mạng. Cô đã chia sẻ lên trang Weibo của mình một đoạn clip thử rửa nho khô xem kết quả ra sao.

Bà nội trợ thử đem nho đi ngâm nước sạch để giải đáp thắc mắc “Ăn nho khô có cần rửa sạch trước không?”

Và kết quả sau khi rửa nho khô của người phụ nữ đã khiến bản thân chị choáng váng, sợ hãi. Cô viết: “Tôi đã rửa nho mấy lần rồi mà nước vẫn bẩn, đục ngầu như vậy”. Trong đoạn video đăng lên, người xem có thể thấy nước sau khi rửa nho khô rất đục, có một lớp cặn bẩn dưới đáy.

Bát nước rửa nho đầy cặn, cát bẩn

Nhiều người đã phân tích rằng nhiều khả năng nho khô không được rửa sạch trước khi sấy. Sau rất nhiều công đoạn, thời gian dài gió cát thổi, chắc chắn sẽ có nhiều cát và bụi bám vào các nếp nho. Dù hầu hết các nhà sản xuất đều ghi rằng có thể dùng ngay sản phẩm sau khi mở bao bì nhưng người dùng vẫn nên rửa sạch bằng nước trước khi ăn nho khô.

Những hình ảnh làm dân mạng sốc

Tuy nhiên ý kiến kiến nghị nên rửa nho khô trước khi ăn cũng vấp phải phản đối của một số người. Họ cho rằng bà nội trợ này đã mua phải loại sản phẩm kém chất lượng nên mới bẩn như vậy chứ không phải nho khô nào cũng đáng sợ đến thế. Phe phản bác cho rằng nếu nho khô đóng gói được ghi rõ là “ăn ngay”, được sản xuất trong nhà máy, sấy khô bằng máy thì không cần phải làm sạch. Còn nếu chúng là nho khô làm thủ công, loại phơi tự nhiên thì nên được rửa sạch trước khi ăn.

Dù công cuộc rửa nho của bà nội trợ cho ra kết quả khiến người ta run sợ, cuộc chiến có nên rửa nho khô hay không vẫn đang tiếp diễn trên mạng xã hội Trung Quốc với bạt ngàn bình luận trái chiều:

“Cẩn tắc vô áy náy vẫn hơn, Tết năm nay mua nho khô về tôi sẽ rửa cho sạch trước, hong khô rồi mới dám ăn”

“Nhà tôi đã phát hiện ra vấn đề này từ lâu rồi, lúc nào cũng phải rửa sạch rồi mới ăn”

“Rửa xong ăn không ngon, nhiều hương vị bị biến mất”

“Một năm bạn ăn được bao nhiêu quả nho khô chứ, ăn vài quả một lần thì sẽ không gây bệnh nổi đâu”

Nguồn: Weibo