Mùa mưa ở miền Nam tới sớm hơn mọi năm, sẽ có khoảng 8 đợt mưa lớn

Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ yêu cầu người dân sinh sống tại các tỉnh thuộc miền Nam cần đề phòng do mùa mưa năm nay tới sớm.

Trao đổi với Tuổi trẻ, ông Lê Đình Quyết, phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho hay mùa mưa năm nay tới sớm hơn mọi năm. Các cơn mưa đầu mùa sẽ xuất hiện vào khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5.

Mùa mưa ở miền Nam tới sớm hơn mọi năm, sẽ có khoảng 8 đợt mưa lớn - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Lượng mưa được đánh giá sẽ thiếu hụt hơn so với nhiều năm. Trung bình mỗi tháng sẽ có từ 1 đến 2 đợt mưa lớn, những cơn mưa lớn diện rộng sẽ xuất hiện trong khoảng từ tháng 5 đến tháng 10 và có từ 7 đến 8 đợt.

Mùa mưa tới sớm, thế nhưng nhiệt độ trung bình năm 2021 tại khu vực Miền Nam lại sẽ cao hơn những năm trước. Cụ thể, mức nhiệt cao nhất ở miền Đông sẽ khoảng 38-39 độ C, miền Tây khoảng 36-37 độ C. Nhiệt độ này sẽ xuất hiện trong tháng 4.

Do thời gian chuyển mùa sớm từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5, Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cảnh báo người dân trong thời điểm này cần đề phòng dông, sét, gió giật, gió mạnh trên biển. Người dân không nên ra đường vào thời điểm có mưa gió, ngư dân hoạt động trên biển cần phòng các cơn lốc, sóng lớn.

Mùa mưa ở miền Nam tới sớm hơn mọi năm, sẽ có khoảng 8 đợt mưa lớn - Ảnh 2
Ảnh minh họa.

Do mưa cả năm dự báo thiếu hụt so với trung bình nhiều năm nên cần có biện pháp tích nước ngọt, có giải pháp với hiện tượng xâm nhập mặn.

Đối với khu vực miền Bắc, mưa dông dự báo còn kéo dài rải rác từ nay tới cuối tuần ở miền Bắc. Từ ngày 10-12/4, trời giảm mưa, ban ngày có nắng nhưng chưa nắng nóng. Tuy nhiên, từ ngày 13-15/4, một đợt không khí lạnh yếu tràn xuống, thời tiết chuyển mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tây Nguyên và Nam bộ tiếp diễn hình thái thời tiết có mây, ngày nắng nóng trong những ngày tới.