Mùa hè nắng nóng, đi ngủ tuyệt đối không phạm vào 3 đại kị dưới đây

Khi đi ngủ vào mùa hè nóng bức, cần kiêng kị 3 điều dưới đây kẻo có nguy cơ suy giảm sức khỏe, thậm chí có thể bị bệnh nặng, không ai nên coi thường.

Những ngày trời nắng nóng, rất nhiều người gặp phải tình trạng khó ngủ vì không khí oi bức. Nếu không dùng điều hòa hay quạt không đủ mạnh, giấc ngủ sẽ không sâu, ngủ cũng không ngon. Với cơ thể, ngủ ngon vô cùng quan trọng vì sẽ giúp tái tạo năng lượng, các bộ phận đều được phục hồi.

Tuy nhiên, vào ngày hè trời nóng, khi đi ngủ cần chú ý tránh những thói quen sai lầm dưới đây. Có thể nói, những điều này là kiêng kị cần tránh phạm phải vì có thể gây tổn hại tới sức khỏe.

Ngủ trên sàn nhà

Không ít người có thói quen nằm trực tiếp trên sàn để ngủ vào những ngày nóng bức. Phần lớn đều cho rằng sàn nhà là mát nhất, ngủ trên sàn sẽ thoải mái, bớt nóng và ngon giấc hơn. Thế nhưng, hành động này lại gây hại tới cơ thể mà không phải ai cũng biết.

Ngủ dưới đất, trên sàn nhà, có thể gây bệnh về xương hoặc bị cảm.

Sàn nhà vốn là phần gần với mặt đất nhất, nhiệt độ vì thế cũng thấp hơn. Khi ngủ trên sàn, cơ thể sẽ hấp thu hơi nước ở phần mặt đất. Về lâu dài, tình trạng này sẽ gây ra viêm xương khớp, đau nhức chân tay, thấp khớp... Mặt khác, sàn nhà còn cứng, nằm không quen sẽ bị đau lưng, dễ bị mỏi người khi vận động. Vì thế, bạn nên trải một lớp chiếu mỏng hoặc chăn mềm xuống đất rồi nằm lên, tránh nằm trực tiếp xuống sàn kẻo lạnh lưng, dễ cảm.

Ngủ không mặc quần áo

Cởi bỏ trang phục khi ngủ vào ngày hè là một trong những cách nhiều người áp dụng để giảm bớt cảm giác oi nóng. Không chỉ ban ngày nắng gắt mà cả ban đêm, nếu trời quá nóng, một số trường hợp vẫn bỏ hết quần áo ra để nằm ngủ. Về mặt cảm giác, điều này thực sự giúp chúng ta thoải mái hơn. Song, thói quen nếu kéo dài sẽ gây nguy hiểm.

Ngủ không mặc gì có thể khiến cơ thể thoải mái song hại sức khỏe.

Khi không có trang phục bao bọc, cơ thể sẽ dễ bị nhiễm lạnh. Gió từ quạt, điều hòa hay gió trời xâm chiếm còn dễ gây viêm khớp, đau nhức chân tay hay mỏi cổ. Thậm chí, người sức đề kháng kém còn dễ cảm lạnh, có hiện tượng chóng mặt, váng đầu, viêm họng, sổ mũi hay nghiêm trọng hơn còn dẫn tới đột quỵ.

Bật quạt chĩa thẳng vào chân, đầu khi ngủ

Một điều kiêng kị khác khi đi ngủ vào mùa hè là tránh bật quạt chĩa thẳng vào chân hay đầu. Trên đỉnh đầu có rất nhiều dây thần kinh quan trọng, đặc biệt bên trong là não bộ. Nếu bị lạnh, các dây thần kinh sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn, khó lưu thông máu. Từ đó chúng ta có thể bị đau đầu, thiếu máu. Người có tiền sử về huyết áp còn dễ bị tai biến.

Quạt thổi chính diện trong thời gian dài có thể gây đau đầu, thiếu máu. Người bị huyết áp cao nằm lâu có thể bị tai biến.

Theo lương y Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Việt Nam), lòng bàn chân có chứa rất nhiều dây thần kinh liên kết với các bộ phận quan trọng như tim, não bộ… Nếu quạt phả hơi vào chân khiến chân bị lạnh, các cơ quan này cũng có thể bị ảnh hưởng, gây hại tới tim, gan.

Ngoài những điều trên, vào mùa hè, cần chú ý tới một số kiêng kị khác như không được bỏ qua giấc ngủ trưa, tránh ngủ ở các phòng thông gió lạnh hay hạn chế ngủ trên những chiếc chiếu có chất lượng không tốt. Tất cả những điều này đều có thể ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ, gây suy nhược cơ thể và kéo theo nhiều hệ lụy là các vấn đề về sức khỏe khác.