Mùa hè nắng nóng, có phải càng tắm nhiều càng tốt?

Tắm nhiều lần trong ngày là cách mà hầu hết mọi người thường áp dụng để làm mát cơ thể vào mùa nóng. Tuy nhiên, thói quen này liệu có tốt cho sức khỏe?

Tắm gội không chỉ vệ sinh cơ thể sạch sẽ mà còn mang lại cảm giác sảng khoái, giảm bớt mệt mỏi. Trung bình mỗi người mỗi ngày thường tắm ít nhất một lần. Tuy nhiên, vào những ngày oi bức, nắng nóng, nhiều người thường tắm 4 - 5 lần.

Thậm chí không ít trường hợp còn tắm nhiều hơn thế để làm mát cơ thể. Điều này rất phổ biến vào mùa hè song thói quen tắm nhiều như vậy liệu có tốt cho sức khỏe hay không? Mỗi ngày nên tắm bao nhiêu lần thì hợp lý?

Tắm nhiều lần trong ngày có lợi hay có hại tới sức khỏe là điều gây thắc mắc.

Thực tế, tắm hàng ngày là hoạt động có lợi song tắm quá nhiều lại mang tới nhiều tác hại khó lường.

Tác hại của việc tắm thường xuyên

Gây tổn thương da

Vốn dĩ bề mặt da luôn được bảo vệ bởi một lớp sừng và màng lipit. Nhờ những lớp này mà da tránh được những tác động từ môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, nếu tắm nhiều lần trong ngày, việc sử dụng sữa tắm hoặc dầu gội có thể làm ảnh thưởng tới các lớp màng bảo vệ. Vì thế, lipit sẽ không kịp phục hồi, từ đó da dễ bị tổn thương hơn.

Tắm nhiều sẽ khiến lớp màng bảo vệ da bị tổn thương, da cũng dễ chịu tác động từ môi trường bên ngoài.

Giảm miễn dịch ở da

Mùa nóng tắm nhiều lần trong ngày sẽ khiến da khô hơn, gặp vấn đề trong hoạt động bài tiết mồ hôi. Việc kỳ cọ, tẩy rửa cũng có thể làm trôi lớp dầu tự nhiên ở da. Lặp lại thói quen này hàng ngày sẽ khiến da bị suy giảm khả năng miễn dịch.

Tăng nguy cơ nhiễm khuẩn

Tắm nhiều lần vào ngày nóng đồng nghĩa với hành động kỳ cọ, chà xát bề mặt da cũng tăng lên. Một số người còn có thói quen chà mạnh để tẩy sạch bụi bẩn bám trên da. Song thao tác này lại khiến lớp sừng bên ngoài bị tổn thương, dẫn đến tình trạng cấu trúc da bị suy yếu. Khi đó, vi khuẩn hay các loại nấm cũng dễ dàng xâm nhập, tăng nguy cơ mắc các bệnh về da.

Nguy cơ nhiễm khuẩn cũng tăng lên nếu tắm quá nhiều lần trong ngày.

Mỗi ngày nên tắm bao nhiêu lần thì tốt?

Theo các chuyên gia, nếu tắm quá 2 lần mỗi ngày sẽ khiến da giảm độ bóng, dễ bị bào mòn và khô ráp, sần sùi hơn. Bên cạnh đó, việc sử dụng xà bông, sữa tắm cũng có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào da, gây nên các bệnh như nổi mụn, rôm sảy hay thậm chí là ung thư. Mặt khác, chuyên gia cũng khuyến cáo không nên tắm nhiều lần nước lạnh vào ngày nóng. Nước lạnh sẽ khiến lỗ chân lông bị se lại, bị bịt kín, càng khiến mồ hôi khó thoát ra và làm cơ thể trở nên nóng bức hơn.
Tắm nhiều hơn 2 lần mỗi ngày có thể khiến da chịu nhiều ảnh hưởng không tốt.
Vì vậy, dù vào mùa hè, bạn cũng chỉ nên tắm trung bình một lần mỗi ngày và tối đa là 2 lần trong trường hợp cần thiết. Nếu sử dụng vòi sen, chỉ nên tắm khoảng 10 phút. Nếu tắm bồn, bạn chỉ nên ngâm mình 3 - 5 phút rồi tắm như thói quen bình thường. Ngâm mình quá lâu vào mùa nóng cũng có nguy cơ bị cảm hoặc đột quỵ.