Mùa hè năm 2021, thời tiết dịu nhẹ và mát mẻ hơn những năm trước

Hết tháng 5, hiện tượng La Nina sẽ giảm đáng kể, đồng thời thời tiết sẽ chuyển sang trạng thái trung tính vào cuối mùa hè và thu năm 2021.

Theo thông tin mới nhất từ trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia đưa ra nhận định về thời tiết trên cả nước từ tháng 4/2021 đến tháng 9/2021. Hiện tượng La Nina duy trì từ nay đến hết tháng 5 với tần xuất khoảng 60%. Sau đó sẽ chuyển sang trạng thái ôn hòa, trung tính vào cuối hè và mùa thu 2021.

Mùa hè năm 2021, thời tiết dịu nhẹ và mát mẻ hơn những năm trước - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Chuyên gia khí tượng cũng cho hay từ nay đến tháng 9 các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như mưa bão hay áp thấp nhiệt đới cũng ôn hòa hơn so với năm 2020. Cụ thể, dự báo từ nay đến khoảng tháng 5, ít có khả năng xuất hiện bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông.

Tới tháng 6 và tháng 7, mới bắt đầu xuất hiện các đợt bão và áp thấp nhiệt đới ở vùng biển Đông phía Bắc. Ở các tháng tiếp theo sẽ tăng dần tần suất, và ảnh hưởng tới khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trong 2 tháng 8 và tháng 9.

Mùa hè năm 2021, thời tiết dịu nhẹ và mát mẻ hơn những năm trước - Ảnh 2
Ảnh minh họa.

Dù vậy, cần đề phòng các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp và gây gió mạnh trên biển trong các tháng mùa mưa bão năm 2021.

Nhiệt độ mùa hè năm nay cũng không nóng gay gắt hay kéo dài như năm 2019,2020. Dự báo nhiệt độ trung bình trong các tháng 4-5 trên cả nước phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, riêng khu vực Bắc và Trung Trung bộ trong tháng 4, nhiệt độ thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 0,5-1 độ.

Tuy nhiên cơ quan khí tượng lại cảnh báo các hiện tượng như dôc, lốc, sét, mưa đá từ tháng 4 đến hết tháng 6. Khu vực các tỉnh Nghệ An, Ninh Thuận, Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên, sau đó mở rộng ra các tỉnh khác ở Trung bộ có nguy cơ hạn hán, thiếu nước cục bộ.

Mùa hè năm 2021, thời tiết dịu nhẹ và mát mẻ hơn những năm trước - Ảnh 3
Ảnh minh họa.

Ông Hưởng Trưởng phòng dự báo khí hậu, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia (Tổng cục Khí tượng thủy văn, Bộ TN-MT) nhận định cụ thể: “Theo đánh giá của chúng tôi, trong tháng 4, nền nhiệt trên cả nước phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm. Ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, nền nhiệt có xu hướng thấp hơn một chút. Do vậy, chúng tôi xác định sẽ còn khoảng từ 1 – 2 đợt nắng nóng xảy ra ở Bắc Bộ và Trung Bộ. Tuy nhiên, những đợt nắng nóng này sẽ chỉ kéo dài từ 2 – 4 ngày và cũng không quá gay gắt."