Mùa hè ăn 5 loại quả này, đừng hỏi vì sao da nổi mụn, phát ban cả người

Đây vốn là những loại quả có tính nóng, càng ăn nhiều càng dễ sinh nhiệt, khiến người bị nóng trong, da nổi mụn nhọt, thậm chí phát ban khắp người.

Trái cây rất giàu vitamin, có thể bổ sung cả chất xơ cần thiết, giúp thanh lọc cơ thể. Tuy nhiên, có nhiều loại hoa quả dễ gây nóng. Đặc biệt là 5 loại quả dưới đây, vào mùa hè càng ăn nhiều càng dễ bị nổi mụn trên da, khắp người phát ban hoặc dị ứng.

Ngày nắng nóng, không ít người người ăn hoa quả để làm mát cơ thể song lại càng nổi mụn nhiều hơn vì chọn quả dễ sinh nhiệt.

Vải

Vải là loại quả gây nóng trong hàng đầu vào mùa hè. Chưa kể hàm lượng đường trong vải dồi dào, càng ăn nhiều vải sẽ càng dễ nổi mụn. Thậm chí người cũng phát nhiệt, có thể dẫn tới tình trạng chảy máu cam.

Nếu ăn vải, trẻ em chỉ nên ăn 3 - 5 quả/ngày. Với người lớn, dù thích vải tới đâu cũng chỉ nên ăn 5 - 10 quả mỗi ngày để tránh bị nóng trong, nhiệt miệng hoặc có thể là bị dị ứng,  ngứa ngáy da.

Vải rất giàu vitamin song gây nóng. Người cơ địa nóng, phụ nữ mang thai, nên hạn chế ăn vải vào mùa hè.

Sầu riêng

Rất nhiều người thích ăn sầu riêng vì vị ngọt, béo bùi. Tuy nhiên, sầu riêng cũng là một trong những loại trái cây gây nóng. Tính nóng của sầu riêng khá mạnh, dễ tích nhiệt và làm nóng trong ngay cả khi chỉ ăn ít. Mặt khác, sầu riêng chín còn có lượng đường cao và nhiều chất béo.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, chỉ nên ăn tối đa 2 múi sầu riêng trong ngày. Đồng thời, không nên ăn sầu riêng liên tục mà nên ăn cách ngày để hạn chế tình trạng "phát hỏa" trong người.

Sầu riêng thơm ngon, ngọt béo nhưng lại là loại quả gây nóng hàng đầu.

Mận

Ăn mận nhiều vào ngày nóng cũng có thể gây nóng trong. Ngoài ra, mận còn chứa lượng oxalate không nhỏ, có thể ngăn cản quá trình hoạt động của thận. Người cơ địa nóng ăn mận nhiều sẽ bị nhiệt miệng, da nổi mụn nhọn, phát ban...

Dù rằng mận giàu chất xơ, không chứa chất béo hay cholesterol xấu nhưng cũng nên hạn chế ăn. Trẻ nhỏ chỉ nên ăn 3 - 4 quả mỗi ngày. Người lớn cũng không nên ăn quá 10 quả/ngày, đặc biệt là mận chua hoặc mận chín.

Mận chua giàu axit còn có thể gây bệnh về dạ dày. Mận chín chứa nhiều đường, người tiểu đường càng nên hạn chế.

Mít

Cũng giống như sầu riêng, mít dù ngọt thơm, nhiều dinh dưỡng nhưng cũng gây nóng. Có người cho rằng, ăn mít sẽ tăng cường sức đề kháng, bổ sung vitamin C và tốt cho tiêu hóa. Thế nhưng khi ăn quá nhiều mít sẽ khiến bạn nóng trong, dễ bị nhiệt.

Mít dai giòn, ngọt thơm nhưng rất dễ gây nóng.

Mỗi ngày, mỗi người chỉ nên ăn khoảng 150g - 300g mít. Hạn chế ăn mít liên tục, nên ăn cách ngày. Ngoài ra khi ăn mít, bạn nên giảm các loại trái cây có đường hoặc đồ ngọt khác.

Nhãn

Nhãn có vị ngọt, được không ít người ưa chuộng. Song, loại quả này cũng đặc biệt nóng, dễ khiến da nổi mụn, phát ban. Không những thế, lượng đường trong nhãn cao, ăn nhãn nhiều sẽ tăng lượng đường trong máu.

Nhãn ngọt là loại quả dễ sinh nhiệt, không tốt cho người nóng trong hoặc bị tiểu đường.

Mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 300g nhãn. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm các loại quả có tính mát khác để cân bằng, không khiến cơ thể bị nóng.