Một thanh niên cảnh báo tình trạng du khách đu.ối nước ở Vũng Tàu, đi tắm biển thấy chi tiết này lập tức tránh xa

Nhiều người đã không khỏi xôn xao xem xong clip này ở Vũng Tàu.

Vào những ngày nắng nóng thế này, ai lại không thèm được lao mình vào dòng nước mát, tận hưởng độ mặn mà của biển. Đó cũng chính là lý do cứ vào những ngày cuối tuần, người dân khắp nơi lại đổ về những thành phố biển. Riêng tại TP.HCM, rất đông các bạn trẻ và gia đình có thói quen đi xe ra Vũng Tàu để tắm biển và thưởng thức món ngon đặc sản. Hình ảnh bãi biển đông nghịt người vào dịp cuối tuần là chuyện thường ở huyện rồi.

Mới đây, một TikToker chuyên làm clip về ăn chơi ở Vũng Tàu đã khiến nhiều người không khỏi hoang mang khi cảnh báo tình trạng chết đuối khi tắm biển. Đông đảo netizen đã vào xem và để lại không ít bình luận.

Clip: Cảnh báo tình trạng chết đuối khi tắm biển ở Vũng Tàu (Nguồn: La Cà Vũng Tàu)

Trong clip, thanh niên đã đăng tải hình ảnh khách du lịch tắm biển đông nghịt ở Vũng Tàu, kèm theo đó là lời cảnh báo nguy hiểm cho những du khách khi có ý định “hoà mình với thiên nhiên”. Anh kể lại: Các bạn đến Vũng Tàu chơi tắm biển, những chỗ có cắm cờ đen thì để ý một xíu, đó là những chỗ có ao xoáy cấm tắm nha. Hôm nay tại ngay khu vực này mình nghe có 3 chàng trai tắm, bơi ra xa chủ quan có người bị chết đuối. Khi bị lọt xuống ao thì để ý con sóng, sóng chảy hướng nào thì mình bơi về hướng đó, đừng bơi ngược lại vô bờ làm mình càng đuối hơn. Đừng chủ quan để rồi hối hận nha

Một thanh niên cảnh báo tình trạng du khách chết đuối ở Vũng Tàu, đi tắm biển thấy chi tiết này lập tức tránh xa! - Ảnh 3.
Cờ đen cảnh báo vùng nước nguy hiểm

Được biết, “ao xoáy” còn có thuật ngữ chính xác là những dòng chảy xa bờ (Rip Current). Đây là một dòng chảy khá dài và hẹp, chảy từ phía bờ hướng ra biển, thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa bão.

Một thanh niên cảnh báo tình trạng du khách chết đuối ở Vũng Tàu, đi tắm biển thấy chi tiết này lập tức tránh xa! - Ảnh 4.
Ảnh minh hoạ

Về cơ bản sóng sẽ đánh và đưa nước biển vào bờ. Nhưng khi nước biển được đưa liên tục vào bờ, nó sẽ tập hợp lại thành một dòng chảy đi thẳng ra biển, khi đó, dòng chảy xa bờ hình thành. Dòng chảy này xảy ra trong vùng sóng đổ, thường do địa hình vùng biển. Vùng này ở xa bờ thường bị chắn bởi san hô hoặc cát, đá ngầm, khi sóng ập đến sẽ dồn nước vào một lạch sâu, rồi đổ ngược ra khơi.

Cách để thoát khỏi Rip Current

Không được hoảng sợ: Đây là điều tối quan trọng. Cảm giác bị cuốn trôi ra ngoài khơi chắc chắn sẽ rất tệ và kinh khủng, nhưng hãy cố gắng giữ bình tĩnh. Dòng rút bờ sẽ không hút bạn xuống đáy mà chỉ đưa bạn ra xa bờ thôi. Và thông thường, dòng chảy tức thời đưa bạn ra xa bờ khoảng 30m.

Không bơi ngược dòng: Đừng cố gắng bơi ngược dòng chảy xa bờ bởi hầu hết các trường hợp chết đuối vì dòng ngược không phải vì bị hút xuống dưới mà vì người bị nạn quá hoảng loạn và cố gắng bơi ngược dòng nước.

Bơi ngang bờ biển: Thay vì cố bơi ngược dòng, hãy tìm cách bơi song song với bờ biển, tức là vuông góc với dòng chảy. Sau khi đã thoát khỏi dòng xoáy, hãy bơi chéo góc và hướng về phía bờ.

Đi theo dòng chảy: Đối với những người không biết bơi, hoặc đã đuối sức, không đủ thể lực để thoát khỏi dòng ngược, hãy thả nổi mình trôi theo dòng. Khi đã hết dòng ngược, cố gắng bơi song song với bờ biển, hoặc ra hiệu cho cứu hộ hoặc người dân gần đó ứng cứu.

Một vài hình ảnh cho thấy dấu hiệu nhận biết vùng biển bạn đang tắm có Rip Current:

Một thanh niên cảnh báo tình trạng du khách chết đuối ở Vũng Tàu, đi tắm biển thấy chi tiết này lập tức tránh xa! - Ảnh 6.
Những vùng biển có bọt trắng xoá bất ngờ
Một thanh niên cảnh báo tình trạng du khách chết đuối ở Vũng Tàu, đi tắm biển thấy chi tiết này lập tức tránh xa! - Ảnh 7.
Như thế này là có thể nó đang là Rip Current
Một thanh niên cảnh báo tình trạng du khách chết đuối ở Vũng Tàu, đi tắm biển thấy chi tiết này lập tức tránh xa! - Ảnh 8.
Hoặc bình yên như thế này

Nguồn: Tổng hợp