Một người tiêm vaccine COVID-19 của 2 hãng khác nhau được không?

Nếu cần tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, liệu một cá nhân có thể tiêm 2 loại của 2 hãng khác nhau được hay không là điều rất nhiều người thắc mắc?

Hiện nay có rất nhiều vaccine COVID-19, được sản xuất bởi nhiều đơn vị khác nhau. Không ít người thắc mắc, trong trường hợp cần tiêm đủ 2 mũi vaccine, liệu có thể tiêm 2 loại của 2 hãng khác biệt được không?
Liệu có kết hợp được các loại vaccine từ các hãng khác nhau cho một người trong quá trình tiêm phòng COVID-19?

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm kết hợp 2 loại vaccine COVID-19 của 2 hãng khác nhau cho 633 người. Kết quả thu được ban đầu cho thấy phản ứng miễn dịch mạnh hơn, mang lợi ích tích cực.

Cũng theo thông tin đăng tải trên tạp chí Nature ngày 19/5, nhóm nghiên cứu ở Tây Ban Nha đã khẳng định về hiệu quả miễn dịch mạnh khi tiêm 2 liều vaccine từ 2 hãng khác nhau. Cụ thể trường hợp này là vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech và vaccine của AstraZeneca.

Kết quả thử nghiệm khi kết hợp tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca và Pfizer-BioNTech cho thấy hiệu quả miễn dịch mạnh hơn.

Thực tế, có nhiều thử nghiệm về việc phối hợp các loại vaccine. Tuy một số nhận định cho thấy an toàn song tỷ lệ người tiêm phát sinh tác dụng phụ cũng cao hơn. So với người tiêm 2 liều cùng loại, người tiêm 2 liều 2 loại sẽ có hiện tượng sốt cao hơn.

Nhiều quốc gia cũng đã khuyến cáo người người từng tiêm vaccine mũi đầu của AstraZeneca nên tiêm mũi thứ 2 là vaccine của hãng khác. Với trường hợp mũi thứ 2 là vaccine Pfizer, nhà miễn dịch học Zhou Xing (ĐH McMaster, Canada) đã nhận định, hiệu quả phản ứng kháng thể của vaccine này tăng lên rõ rệt sau khi tiêm mũi đầu là vaccine AstraZeneca.

Dựa trên số liệu mà các nhà nghiên cứu đã phân tích, người tiêm phối hợp 2 loại vaccine có phản ứng kháng thể mạnh hơn người tiêm 2 liều cùng loại của AstraZeneca. Song, với người tiêm 2 liều cùng loại của Pfizer-BioNTech, hiệu quả vẫn chưa rõ rệt.

Nếu tiêm mũi đầu là vaccine của AstraZeneca, phối hợp mũi sau là vaccine của hãng khác, phản ứng kháng thể được ghi nhận tăng mạnh hơn.

Thực tế, phối hợp tiêm 2 loại vaccine COVID-19 từ 2 đơn vị sản xuất khác nhau, ngoài kết hợp kích hoạt phản ứng miễn dịch, còn dựa trên sự khác biệt về công nghệ bào chế. Phần lớn các vaccine hiện nay đều sử dụng công nghệ viral vector, dùng loại virus an toàn và một số thành phần của virus gây bệnh. Từ đó kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Việc phối hợp sẽ mang tới lợi ích ở khâu hậu cần. Nếu nguồn cung của một loại vaccine nào đó bị gián đoạn, quốc gia đó có thể thay thế, chuyển sang dùng vaccine khác mà không lo về giảm sút hiệu quả.

Phối hợp vaccine có thể thuận lợi trong tình huống nguồn cung gián đoạn.

Song, cách phối hợp được nghiên cứu dựa trên quy trình 2 mũi tiêm. Nếu tiêm mũi thứ 3 (mũi nhắc lại), vấn đề sẽ trở nên phức tạp hơn. Hiện tại, CDC ở Mỹ (Cơ quan phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh) cho phép phối hợp vaccine Moderna và vaccine của Pfizer nếu thiếu vaccine hoặc người tiêm không nhớ mũi đầu của hãng nào.

Dù vậy, các nước Châu Âu cũng đưa ra khuyến cáo nên chờ kết quả của các nghiên cứu sâu hơn trước khi áp dụng rộng rãi, hạn chế tối đa các rủi ro có thể.