Một cặp vợ chồng quyết định ký đơn ly hôn do ở nhà quá nhiều mùa dịch

Chồng bị nợ lương hơn nửa năm vì Covid-19, vợ gồng mình gánh vác kinh tế không than vãn nửa lời cho đến khi cả hai ở nhà quá nhiều mùa dịch.

Chỉ vì khó khăn về kinh tế, không ít cặp vợ chồng đã nảy sinh mâu thuẫn, chuyện bé xé ra to trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội. Vợ chồng anh Việt Hoàng và chị Thu Mai (cùng 40 tuổi, sống tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) là một ví dụ điển hình.

Vợ phàn nàn chồng không kiếm ra tiền, muốn chồng kiếm việc mới thay vì bám trụ công ty đang nợ lương. (Ảnh minh họa)

Được biết, vợ chồng anh Hoàng sinh sống và làm việc tại Hà Nội nhiều năm nay, đã có với nhau hai mặt con, hiện đang gửi về quê nghỉ hè. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, thu nhập của gia đình giảm mạnh. Nhất là anh Hoàng (làm xây dựng) đã bị công ty nợ lương hơn nửa năm nay khiến chị Mai phải gồng mình để gánh vác kinh tế.

Trong khi đó, thu nhập từ công việc nhân viên văn phòng của chị Mai chẳng thấm tháp vào đâu, làm thêm đủ thứ nghề vẫn không ăn thua. Từ ngày chồng không có thu nhập, con phải chuyển từ trường tư sang trường công, chị Mai làm việc cật lực kiếm tiền nuôi gia đình hiếm khi phàn nàn cho đến ngày cả hai bắt buộc ở nhà cùng nhau do lệnh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Nghỉ dịch ở nhà quá lâu, nhiều cặp vợ chồng nảy sinh mâu thuẫn. (Ảnh minh họa)

Cách đây ít hôm, chị Mai làu bàu về thu nhập của chồng trong bữa ăn tối."Không thể kéo dài mãi thế này, anh phải thay đổi kiếm việc gì khác làm đi, đừng để vợ con thêm khổ", chị Mai nói.

Nghe xong, anh Hoàng mặt nặng mày nhẹ rồi bắt đầu lời qua tiếng lại với vợ. Trong cuộc tranh luận, người chồng cho rằng anh vốn là trụ cột gia đình bao năm qua, giờ dịch bệnh nên cần vợ thông cảm. Trong khi đó, chị vợ lại muốn chồng mình tìm một công việc khác thay vì bám trụ lại công ty. Cuối cùng, cuộc khẩu chiến khép lại bằng cú bạt tai cháy má của Hoàng.

Vợ chồng "chiến tranh lạnh", thân ai nấy lo. (Ảnh minh họa)

Những ngày sau đó, cả hai sống chung nhà nhưng phòng ai nấy ở, nồi ai nấy dùng và chia đôi mọi thứ, quyết không chung đụng. Thay vì nấu cơm 3 bữa như trước đây, chị Mai nấu một bữa ăn cả ngày, thậm chí còn ăn sơm hơn chồng 1 tiếng để khỏi chạm mặt. Xong xuôi bát đũa ai người nấy dọn, cả tuần không nói với nhau câu nào, bầu không khí vô cùng căng thẳng.

Gia đình nội ngoại khi biết chuyện liền gọi điện khuyên răn hai vợ chồng làm hòa, ngồi lại với nhau tháo gỡ vấn đề. Tuy nhiên, Hoàng vẫn ấm ức khi bị vợ coi thường, chê bất tài vô dụng, còn Mai vẫn để bụng về cú bạt tai trời giáng của chồng. Cái tôi của cả hai đều cao ngút dẫn đến việc ly hôn với lý do: "Đã hiểu rõ bản chất thực sự của nhau".

Ngay sau khi đăng tài, bài viết nhận được sự quan tâm của dư luận. Hầu hết mọi người đều khuyên: "Chồng giận thì vợ bớt lời/ Cơm sôi nhỏ lửa biết đời nào khê!". Đồng thời, dân tình nhận ra mấu chốt vấn đề là do thu nhập giảm trong mùa dịch dẫn đến nảy sinh mâu thuẫn. Theo đó, nhiều người khuyên cặp đôi nên biết cách nhường nhịn, cùng nhau đồng cam cộng khổ bởi ngoài kia còn bao cảnh đời bơ vơ giữa đại dịch.

Bình luận từ cư dân mạng

Một số bình luận từ cư dân mạng:

"99% cuộc cãi vã là do kinh tế làm ra."

"Nguyên nhân chính là thu nhập giảm, chi phí sinh hoạt tăng dẫn đến mâu thuẫn, còn bản chất mỗi người không thay đổi và ly hôn càng làm cuộc sống của mỗi người tồi tệ hơn! Quan trọng là đấy lùi được dịch bệnh Covid-19!"

"Đây là lúc các gia đình đồng cam cộng khổ, nhường nhịn và thấu hiểu nhau hơn mới phải, mấy chuyện nhỏ như vậy mà đã làm loạn hết cả lên rồi. Hãy bình tĩnh vì còn rất nhiều người đang phải vật lộn với bệnh tật, phải dấn thân vào nguy hiểm Covid-19, phải chịu cảnh bơ vơ giữa mùa đại dịch!"

"Tôi yêu bà xã lắm. Bình thường lúc chưa có dịch, đi làm mà gặp lúc bả rảnh là rủ đi theo. Đi công tác chừng ba ngày về là nhớ 2 mẹ con lắm. Dịch này ở nhà suốt mới nhận ra rằng ở chung cả ngày sợ quá. Việc thì vẫn phải làm online mà vợ cứ lượn vòng quanh, khó mà tĩnh tâm được. Cuối cùng đành phải vạch ranh giới, trong giờ hành chính là xê ra chỗ khác cho anh làm việc. Thật là cái gì quá cũng không tốt."

Hiện vấn nạn trên vẫn đang là chủ đề được dư luận quan tâm trong những ngày giãn cách xã hội kéo dài, nhiều cuộc hôn nhân đứng bên bờ vực "lung lay" vì đại dịch.