Móng tay, móng chân có vệt đen: Dấu hiệu bị bệnh không nên coi thường

Khi thấy móng tay, móng chân xuất hiện vệt đen, đường sọc màu sẫm, nhiều người thường chủ quan song đây có thể là dấu hiệu bạn đang bị bệnh mà không biết.

Đôi khi cơ thể có một vài thay đổi nhỏ chúng ta không chú ý tới hoặc có để ý song lại bỏ qua. Ví dụ như những đường sọc đen hoặc mảng tối trên móng tay, móng chân. Rất nhiều người chủ quan cho đây là hiện tượng bình thường. Ít ai biết được những vết này có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe.

Móng tay, móng chân có vệt đen: Dấu hiệu bị bệnh không nên coi thường - Ảnh 1
Nếu móng tay, móng chân đổi màu đen hoặc có sọc đen bất thường, khả năng không nhỏ là cơ thể đang bị bệnh.

Móng tay xuất hiện vệt đen

Trường hợp móng tay có màu đen, tụ thành mảng, có thể là do máu bầm khi va chạm, lực tác động lên ngón tay tạo thành. Nếu tình trạng bình thường, chỉ sau vài giờ hoặc vài ngày là máu tụ sẽ tan. Tuy nhiên, nếu phần sẫm màu kéo dài, lan rộng hoặc không có dấu hiệu biến mất, đây có thể là biểu hiện của ung thư móng.

Móng tay có mảng đen hoặc đường sọc, vệt đen càng đậm, lên màu càng lâu, cho thấy nguy cơ ung thư tế bào hắc tố càng cao. Dù rất ít trường hợp bị chứng bệnh này song các chuyên gia vẫn khuyên rằng nếu gặp phải, nên đi kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt.

Móng tay, móng chân có vệt đen: Dấu hiệu bị bệnh không nên coi thường - Ảnh 2
Móng tay có vệt đen ngoài khả năng là do máu tụ gây bầm tím còn có thể là dấu hiệu của ung thư.

Móng chân có vệt đen

Một trong những nguyên nhân khiến móng chân bị đen là do chấn thương. Nếu bị tổn thương, dưới móng sẽ bị chảy máu, tụ máu dẫn tới bầm tím. Nhìn bề ngoài sẽ có hiện tượng giống như móng chân đổi màu.

Song, nếu không phải do tổn thương, móng chân đổi màu đen đột ngột có thể là biểu hiện của bệnh. Thông thường, móng bị đen thành mảng hoặc có các đường vân, sọc đen, là dấu hiệu của tiểu đường, thiếu máu. Thận hoặc tim mạch phát sinh vấn đề cũng dễ làm móng chân có màu tối.

Móng tay, móng chân có vệt đen: Dấu hiệu bị bệnh không nên coi thường - Ảnh 3
Móng chân bị thâm đen, đổi màu và lâu không hết, có thể liên quan tới thận, tim hoặc tiểu đường, thiếu máu.

Ngoài ra, nếu bị nhiễm khuẩn, bị nấm, móng chân cũng có thể đổi màu. Một số người có thói quen đi giày chật vào mùa hè, dễ đổ mồ hôi chân, sẽ biến môi trường bên trong trở nên ẩm ướt, tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm phát triển.

Các vệt đen hoặc mảng đen thường sẽ bắt đầu xuất hiện ở ngón chân cái. Nếu không trị dứt điểm, nấm và vi khuẩn có thể lan sang các ngón chân khác, khiến chân bốc mùi và bị đen móng toàn bộ. Thêm vào đó, bạn cũng cần đề phòng nguy cơ ung thư khi móng chân bị đen, nên sớm tới bệnh viện kiểm tra để tránh tình trạng này.